Tập Cận Bình trở thành chủ tịch TQ

Hai ông Hồ và Tập tại kỳ họp Quốc hộiÔng Tập sắp thâu tóm toàn bộ các chức vị trước đây của ông Hồ

Đại hội đại biểu nhân dân Trung Quốc hiện đang nhóm họp ở Bắc Kinh đã bầu ông Tập Cận Bình làm chủ tịch mới của nước này để hoàn tất kỳ chuyển giao quyền lực sau 10 năm.

Ông Tập, vốn đã lên làm tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc từ tháng 11 năm ngoái, lên thay vị chủ tịch mãn nhiệm Hồ Cẩm Đào.

Khoảng 3.000 đại biểu Quốc hội sẽ tham gia bỏ phiếu tại Đại lễ đường nhân dân tại thủ đô Bắc Kinh.

Trong khi đó, tân thủ tướng mà nhiều khả năng sẽ là ông Lý Khắc Cường cũng sẽ được Quốc hội nước này bầu lên vào thứ Sáu ngày 15/3 thay cho ông Ôn Gia Bảo.

Mặc dù trên danh nghĩa là bỏ phiếu nhưng các cuộc bầu cử này đa phần mang tính nghi lễ và kết quả ít khi có bất ngờ.

Hiện nay, ông Tập đang nắm giữ vai trò lãnh đạo Đảng đồng thời là người lãnh đạo tối cao của quân đội Trung Quốc với cương vị chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Việc chuyển giao vai trò nguyên thủ quốc gia giữa Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình là bước cuối cùng trong cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo mỗi 10 năm ở Trung Quốc.

Ông Tập, 59 tuổi, là con của một vị nguyên lão cách mạng và do đó được xem là thành phần ‘thái tử Đảng’. Con đường thăng tiến của ông Tập nhờ phần nào vào danh thế gia tộc.

Ông từng giữ chức bí thư ở Chiết Giang và Thượng Hải trước khi vào Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi năm 2007.

Kể từ khi lên nắm cương vị tổng bí thư Đảng, ông Tập thường được truyền thông Trung Quốc ca ngợi là vị lãnh đạo của nhân dân.

Sau khi lên làm chủ tịch nước, Tập Cận Bình dự kiến sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến Nam Phi để dự hội nghị thượng đỉnh của khối BRICS, bao gồm các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, vào cuối tháng Ba.

Ông cũng sẽ có chuyến thăm Nga, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Trong khi đó, ông Lý Nguyên Triều, ủy viên Bộ Chính trị, được Quốc hội bầu làm phó chủ tịch nước, một chức danh chủ yếu mang tính nghi lễ.

Ông Lý, năm nay 61 tuổi và từng có thời gian đi học ở Mỹ, được xem là một đồng minh thân cận của ông Hồ Cẩm Đào và là người có tư tưởng cải cách.

Khi nắm chức trưởng Ban Tổ chức trung ương của Đảng, ông Lý đã kêu gọi cải cách cách thức Đảng cất nhắc cán bộ và nên tham vấn ý kiến người dân về các chính sách.

Kỳ họp Quốc hội lần này sẽ bế mạc vào Chủ nhật ngày 17/3.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: