Bắc Hàn mở rộng chương trình hạt nhân

Quốc hội Bắc Triều TiênQuốc hội Bắc Triều Tiên vừa họp trong một ngày

Quốc hội Bắc Triều Tiên thông qua kế hoạch đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân trong quốc phòng.

Sự kiện này xảy ra một ngày sau khi Đảng Lao động cầm quyền kêu gọi mở rộng và tăng cường sức mạnh hạt nhân “về cả chất và lượng”.

Bắc Hàn cho hay đã tiến vào tình trạng chiến tranh với Nam Hàn, khiến Seoul phải cam kết sẽ có phản hồi mạnh trước các hành động hung hăng từ miền Bắc.

Bình Nhưỡng cũng đang tức giận về các chế tài mà Liên Hiệp Quốc đưa ra sau vụ nước này thử hạt nhân hồi tháng Hai, đồng thời phản đối việc Nam Hàn và Mỹ tập trận hàng năm.

Tuy nhiên Hoa Kỳ nói hiện chưa thấy dấu hiệu Bắc Hàn có hoạt động gì để thực thi các đe dọa của mình.

Tân thủ tướng

Trong khi đó Bắc Triều Tiên thông báo vừa bổ nhiệm thủ tướng mới, ông Pak Pong-ju. Ông Pak từng bị mất đúng chức vụ này hồi năm 2007.

Quốc hội Bắc Triều Tiên (Hội nghị Nhân dân Tối cao) họp hôm thứ hai 1/4 trong đúng một ngày. Nói chung các kỳ họp Quốc hội nước này chủ yếu để đưa ra các quyết sách về kinh tế.

Thế nhưng hãng thông tấn nhà nước KCNA lần này cho hay Quốc hội đã ‘nhất trí thông qua nghị quyết đặt chương trình hạt nhân lên vị trí cao trong nền quốc phòng’.

“Việc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân phải được luật pháp quy định, lực lượng vũ trang hạt nhân phải được mở rộng và tăng cường cả về chất lẫn về lượng.”

KCNA tường thuật cuộc họp Ban Chấp hành TW Đảng Lao động Triều Tiên

Theo luật, vũ khí hạt nhân được cho là phương tiện quốc phòng và có mục tiêu “phản công mạnh mẽ vào các thành trì xâm lược cho tới khi thế giới được giải trừ hạt nhân”.

Hôm Chủ nhật 31/3, Ban Chấp hành Trung ương của Đảng Lao động đã họp cấp cao bất thường, trong đó vũ khí hạt nhân được mô tả như “sức sống của đất nước”.

“Việc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân phải được luật pháp quy định, lực lượng vũ trang hạt nhân phải được mở rộng và tăng cường cả về chất lẫn về lượng”.

Bản tin của KCNA về cuộc họp nói: “Quân đội Nhân dân phải hoàn thiện các phương pháp tác chiến và hoạt động nhằm tăng cường vai trò của sức mạnh hạt nhân trong mọi khía cạnh liên quan tới phòng bị và chiến lược quân sự”.

Cảnh báo

Trong mấy ngày gần đây, Bắc Hàn đã nhiều lần đe dọa sẽ tấn công các mục tiêu của Mỹ và Nam Hàn, sau đó bị Mỹ phản ứng bằng cách phô diễn sức mạnh quân sự như cho chiến đấu cơ F-22 bay từ Nhật Bản tới căn cứ Osan ở Nam Hàn hôm Chủ nhật trong chương trình tập trận thường niên đang diễn ra.

Phát biểu trước các quan chức quốc phòng hôm thứ Hai, Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye nói bà coi các đe dọa từ Bắc Hàn là “rất nghiêm trọng”.

Thế nhưng cho dù lớn tiếng như vậy, ít người nghĩ Bình Nhỡng sẽ có hành động tiến tới một cuộc xung đột quy mô lớn.

Tại Washington, phát ngôn viên của Tổng thống Barack Obama nói rằng “cho dù chúng tôi vẫn nghe các đe dọa hung hăng từ Bình Nhưỡng, chúng tôi chưa thấy có thay đổi gì về quân sự của Bắc Hàn, như tổng động viên hay chuyển dịch vị trí đóng quân”.

_________________________________________

Bắc Hàn ‘khởi động lại lò hạt nhân’

Cập nhật: 09:39 GMT – thứ ba, 2 tháng 4, 2013
Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un duyệt quân hôm 28/3Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un duyệt quân hôm 28/3

Bắc Hàn cho biết họ sẽ tái khởi động tất cả các hoạt động tại nhà máy hạt nhân chính của họ là Yongbyon, trong đó có một lò phản ứng đã tạm dừng hoạt động từ năm 2007.

Trong một thông báo, nước này cho biết động thái này sẽ củng cố sức mạnh hạt nhân của họ ‘cả về số lượng và chất lượng’.
Đây là động thái mới nhất trong một loạt hành động của Bình Nhưỡng kể từ vụ thử hạt nhân lần thứ ba của nước này hồi tháng Hai.

Trong những tuần vừa qua, quốc gia cộng sản đã đưa ra nhiều lời đe dọa nhằm vào các mục tiêu của Nam Hàn và Mỹ. Washington đã đáp trả bằng màn phô trương sức mạnh quân sự với các máy bay chiến đấu và chiến hạm tối tân xung quanh bán đảo Triều Tiên.

‘Hết sức đáng tiếc’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nam Hàn nói rằng nếu tuyên bố trên của Bắc Hàn là sự thật thì đó là điều ‘hết sức đáng tiếc’.

Còn phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ lấy làm tiếc, hãng tin Anh Reuters tường thuật.

Lò phản ứng tại Nhà máy Yongbyon – vốn là nguồn sản xuất plutonium cho chương trình hạt nhân của Bắc Hàn – bị đóng cửa hồi tháng Bảy năm 2007 trong khuôn khổ chương trình giải giáp lấy lương thực.

Tháp làm nguội tại nhà máy này sau đó đã bị phá hủy, nhưng rồi thỏa thuận giải giáp lại bị đình trệ.

“Mặc dù chúng tôi đã nghe những lời lẽ gay gắt từ Bình Nhưỡng, chúng tôi không thấy Bắc Hàn động binh gì cả, chẳng hạn huy động lớn lực lượng và điều chuyển vị trí các đơn vị.”

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney

Thông báo do hãng thông tấn trung ương KCNA của Bắc Hàn phát đi dẫn lời người phát ngôn của Tổng cục Năng lượng Nguyên tử nước này.

Theo đó, cơ quan này đã quyết định ‘điều chỉnh và thay đổi công năng sử dụng của các cơ sở hạt nhân hiện tại’, trong đó có ‘điều chỉnh lại và khởi động lại tất cả các thiết bị hạt nhân tại Yongbyon bao gồm nhà máy làm giàu uranium và lò phản ứng sử dụng than chì’.

Công việc này sẽ được thực hiện ngay không trì hoãn, thông báo cho biết, và mục đích của công việc này là tăng sản lượng điện đáp ứng nhu cầu trong nước.

Trong một báo cáo sau chyến thăm đến Yongbyon vào tháng 11 năm 2010, khoa học gia người Mỹ Siegfried Hecker nói dựa vào những gì ông nhìn thấy thì ông tin rằng Bắc Hàn có thể ‘nối lại các hoạt động sản xuất plutonium trong khoảng thời gian sáu tháng ở nhà máy Yongbyon’.

Án binh bất động

Nhà máy hạt nhân YongbyonCác hoạt động hạt nhân chính của Bắc Hàn được tin là được thực hiện ở nhà máy Yongbyon

Lò phản ứng ở đây có khả năng sản xuất các thanh nhiên liệu được dùng vào việc chế tạo plutonium mà các chuyên gia cho rằng đã được sử dụng trong các cuộc thử hạt nhân của Bắc Hàn hồi các năm 2006 và 2009. Hiện chưa rõ vụ thử hồi tháng Hai vừa qua sử dụng plutonium hay uranium.

Sau vụ thử hạt nhân mới nhất này, giọng điệu của Bình Nhưỡng ngày càng hung hăng – trong đó nhiều lần đe dọa tấn công căn cứ của Mỹ ở Nam Hàn và Nhật Bản và một hòn đảo của miền Nam gần biên giới hai miền.

Tuy nhiên Mỹ cho biết họ không thấy có dấu hiệu gì về việc gia tăng hoạt động quân sự bên trong lãnh thổ Bắc Hàn.

Nước này cũng đã điều máy bay ném bom B-52, máy bay tàng hình B-2 và máy bay ném bom tàng hình F-22 quẩn đảo trên bầu trời Nam Hàn để phô trương sức mạnh quân sự.

“Mặc dù chúng tôi đã nghe những lời lẽ gay gắt từ Bình Nhưỡng, chúng tôi không thấy Bắc Hàn động binh gì cả, chẳng hạn huy động lớn lực lượng và điều chuyển vị trí các đơn vị,” người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết.

Tuy nhiên ông Carney cho biết Washington đang ‘theo dõi tình hình trên bán đảo Triều Tiên rất chăm chú’.

Các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ cũng nói với các phóng viên rằng một chiến hạm lớp Aegis của họ có khả năng phòng vệ trước các cuộc tấn công tên lửa hiện đã được di chuyển xuống bờ biển tây nam của Nam Hàn.

“Hành động này sẽ giúp phòng vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công tên lửa nếu nó trở thành hiện thực,” một quan chức quốc phòng Mỹ nói với Reuters với điều kiện ẩn danh.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: