Mỹ hứa sẽ ‘bảo vệ Nam Hàn’

Lò phản ứng hạt nhân ở Bắc Hàn Bắc Hàn từng dùng nhà máy hạt nhân Yongbyon như lá bài mặc cả với phương Tây

Hoa Kỳ sẽ phòng vệ cho mình và bảo vệ cho đồng minh Nam Hàn trước mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố.

Ông Kerry đã đưa ra cam kết tại một cuộc họp báo với người đồng nhiệm Nam Hàn Yun Byung-se.

Bình Nhưỡng đã có một loạt các hành động thách thức kể từ sau vụ thử hạt nhân lần thứ ba của họ hồi tháng Hai.

Hôm thứ Tư ngày 3/4, nước này đã trì hoãn mở cửa khu công nghiệp chung Kaesong ở biên giới với miền Nam.

Trước đó Bình Nhưỡng đã từng đe dọa đóng cửa khu công nghiệp này.

‘Không phải trò chơi’

Ngoại trưởng John Kerry nói giọng điệu hung hăng gần đây của chính quyền Bắc Hàn là ‘không chấp nhận được’.

Còn Lầu Năm Góc thì cho biết họ đã gửi hai chiến hạm mang hỏa tiễn là USS Decatur và USS McCain đến khu vực.

“Mọi việc nên bắt đầu lắng xuống. Không có lý do gì Bắc Hàn lại chọn đi trên con đường xung đột với cộng đồng quốc tế. Đe dọa hạt nhân không phải là trò chơi.”

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon

“Các chiến hạm này sẽ đáp trả lại bất kỳ mối đe dọa tên lửa nào đối với đồng minh và lãnh thổ của chúng tôi,” ông George Little, người phát ngôn cho Bộ Quốc phòng cho biết.

Hôm thứ Ba ngày 2/4, Bình Nhưỡng loan báo kế hoạch tái khởi động nhà máy hạt nhân Yongbyon – một động thái mà ông Kerry cho là ‘khiêu khích và nghiêm trọng’.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói là cuộc khủng hoảng đã ‘đi quá xa’ và kêu gọi đối thoại khẩn cấp với Bắc Hàn.

“Mọi việc nên bắt đầu lắng xuống. Không có lý do gì Bắc Hàn lại chọn đi trên con đường xung đột với cộng đồng quốc tế. Đe dọa hạt nhân không phải là trò chơi,” ông Ban nói.

Hoa Kỳ đã kêu gọi Nga và Trung Quốc gây sức ép lên Bình Nhưỡng để nước này thay đổi ý định khởi động lại nhà máy hạt nhân Yongbyon.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế để giải quyết tình hình ‘phức tạp và nhạy cảm’.

“Lợi dụng tình hình hiện nay để đạt được các mục tiêu quân sự và chính trị cụ thể của ai đó là không thể chấp nhận được.”

Grigoriy Logivinov, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga

Còn Bộ Ngoại giao Nga thì cảnh báo về việc gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Mục tiêu chính là tránh một kịch bản xung đột quân sự. Lợi dụng tình hình hiện nay để đạt được các mục tiêu quân sự và chính trị cụ thể của ai đó là không thể chấp nhận được,” ông Grigoriy Logivinov, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này lên tiếng.

Phóng viên BBC Lucy Williamson ở Seoul cho biết nhà máy hạt nhân Yongbyon từng là lá bài để Bình Nhưỡng đã sử dụng để mặc cả thành công.

Nhà máy này cho phép Bình Nhưỡng hai khả năng chế tạo bom hạt nhân bao gồm một hệ thống làm giàu uraninum và một lò phản ứng hạt nhân mà nhiên liệu tiêu thụ có thể chuyển thành plutonium.

Khi khởi động lại nhà máy này thì chính quyền Bình Nhưỡng đã có một số lá bài trên tay: có thêm nguyên liệu cho chương trình vũ khí hạt nhân đồng thời hướng sự tập trung của thế giới vào nhà máy hạt nhân này.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: