Cuộc chiến truyền thông’ về ông Hà Vũ

Chương trình của An Ninh TV đã dùng một số cảnh quay để chứng minh ông Vũ vẫn mạnh khỏe

Dù bác bỏ tin nói ông Cù Huy Hà Vũ ‘tuyệt thực trong trại giam’ là ‘hoàn toàn sai lệch’, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Việt Nam, ông Nguyễn Bắc Son nói công tác ‘phản bác’ các tin như vậy vẫn cần được làm nhanh hơn.

Báo Việt Nam hôm 17/6/2013 đăng tải lời ông Nguyễn Bắc Son nói với truyền thông bên hành lang Quốc hội rằng vụ việc về cách đưa tin ông Hà Vũ ‘bị ngược đãi’ hiện đã được giao các cơ quan xem xét để tìm ra nguồn gốc.

Truyền thông Việt Nam từ cuối tuần qua đã liên tục vào cuộc về câu chuyện này trong lúc giới vận động ủng hộ gia đình ông Cù Huy Hà Vũ cũng tiếp tục đưa ra cách nhìn của họ về vụ việc.

Đồng loạt phản bác

Sau khi kênh Truyền hình Công an đưa tin hôm 15/6, đến bản tin thời sự sáng 16/6 của Đài Truyền hình Quốc gia Việt Nam (VTV1) cũng trích lời cơ quan công an cho rằng chuyện “việc ông Cù Huy Hà Vũ bị đối xử tệ trong trại giam” ở Thanh Hóa là không có thật.

Kênh VTC cũng đăng tải video clip với nội dung tương tự như VTV về ông Cù Huy Hà Vũ, người bị kết án 7 năm tù hồi tháng 4/2011.

Một tờ báo ở phía Nam, Tuổi Trẻ Online ngày 17/6 cũng có đăng bài phóng sự đặc biệt về chuyến thăm của phóng viên báo này tới nơi giam giữ ông Vũ.

Trang này dẫn lời ông Vũ nói “từ ngày 27/5 đến nay tôi không ăn suất ăn của trại cung cấp hàng ngày. Tôi không ăn suất ăn để phản đối việc cán bộ trại giam số 5 không giải quyết đơn tố cáo của tôi.”

Bản tiếng Anh của báo này mang tựa đề ‘Bấm Meeting Cu Huy Ha Vu in prison‘ cũng được đăng tải để giới thiệu quan điểm của nhà nước về vụ việc ra bạn đọc nước ngoài.

Báo Thanh Niên bản tiếng Anh cũng đăng bài nói ông Hà Vũ “được đối xử tốt”.

Nay Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng:

“Các báo có thể giúp sức cùng truyền hình quốc gia, từ thông tin gốc, mình có thể bình luận thêm để làm rõ, làm người dân hiểu thêm những dụng ý từ bên ngoài.”

Ông cũng xác định, “với mạng xã hội, với các trang mạng có nguồn gốc từ Việt Nam thì có thể quản lý, truy nguyên được” nhưng “các mạng xã hội có nguồn gốc từ nước ngoài hiện hoạt động rất nhiều vẫn rất khó và là thách thức” với chính quyền.

Cùng thời gian, bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của ông Cù Huy Hà Vũ công bố thư ‘kêu cứu’ sau chương trình truyền hình của ngành công an về chồng bà hôm 16/6.

“Còn đối với mạng xã hội ở nước ngoài hiện nay là điều rất khó và thách thức với không chỉ với riêng Việt Nam bởi chế tài, luật pháp trong nước mình chưa có”

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Lá thư được đăng tải trên các trang mạng của bà Hà sáng ngày 17/6, trong đó phản đối điều mà bà Hà gọi là “vi phạm pháp luật của Giám thị trại giam số 5 Lường Văn Tuyến đối với ông Vũ.”

Bà Hà cũng nói bà “hoàn toàn thất vọng và bất bình” với phóng sự của kênh truyền hình thuộc ngành công an.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với BBC qua điện thoại hôm 16/6, bà Hà đã khẳng định là ông Vũ không hề ăn bất cứ gì trong hơn 20 ngày qua.

Một số trang mạng xã hội của giới vận động dân chủ ở Việt Nam vẫn tiếp tục hỗ trợ bà Dương Hà và đăng cả các ý kiến lên án việc quay phim ông ở trần trong tù để lấy tư liệu.

Các trang này cũng đăng kiến nghị mới nhất, hôm 17/6 của luật sư Trần Vũ Hải đề nghị Bộ trưởng Công an Việt Nam xem xét vụ việc.

Về chuyện ông Hà Vũ ‘tuyệt thực’, ông Trần Vũ Hải viết rằng “Hình ảnh về đồ ăn gia đình của ông Vũ (đăng trên báo Tuổi trẻ online ngày 16/6/2013) cho thấy những đồ ăn, sữa vẫn được giữ nguyên bao bì, hộp, có nghĩa chưa được sử dụng”.

Ông Trần Vũ Hải là luật sư nhận trợ giúp pháp lý cho gia đình ông bà Dương Hà và Cù Huy Hà Vũ.

Tên ông Cù Huy Hà Vũ được nhắc đến hai lần trong báo cáo 2012 của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam, theo phần đăng tải lại trên trang của Liên Hiệp Quốc.

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: