TS Đỗ Thiên Kính: ‘Số đông chưa phải là chân lý’

Một nhà xã hội học từ Việt Nam vừa lên tiếng bình luận về kết quả và tỷ lệ thông qua rất cao của Quốc hội Việt Nam, xấp xỉ 98%, khi thông qua bản dự thảo Hiến pháp 1992, phiên bản sửa đổi 2013.

Trao đổi với BBC từ Hà Nội, Tiến sỹ Đỗ Thiên Kính từ Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Việt Nam, nói:

“Chủ nghĩa Mác – Lênin nói số đông cũng không phải là chân lý, thì tôi nghĩ rằng cái số đông bỏ phiếu tán thành hiện nay cũng không phải là chân lý,

“Khi mà đã hiểu như thế rằng số đông không phải là chân lý, thì đó cũng là điều bình thường.”

Theo Tiến sỹ Kính, người đang giữ chức vụ Trưởng phòng Xã hội học Nông thôn, Viện Xã hội học, có hai khả năng mà các Đại biểu Quốc hội hay những người thiết kế việc sửa Hiến pháp đã ứng xử từ khi phát động cho tới cuộc biểu quyết thông qua Hiến pháp sửa đổi vào hôm 28/11/2013.

‘Hai khả năng’

“Chủ nghĩa Mác – Lênin nói số đông cũng không phải là chân lý, thì tôi nghĩ rằng cái số đông bỏ phiếu tán thành hiện nay cũng không phải là chân lý”

Tiến sỹ Đỗ Thiên Kính

Ông nói: “Có thể có hai khả năng là người ta nhận thức cách khác, nhưng người ta thực hiện khác; hoặc có người nhận thức luận người ta như vậy và người ta thực hiện đến như vậy.”

Nhà xã hội học cho rằng đã có sự ‘tự cầm tù trong lý luận’ ở những người chịu trách nhiệm thiết kế bản Hiến pháp và tiến hành cuộc sửa đổi Hiến pháp.

Theo ông, bản Hiến pháp sửa đổi vẫn chịu ảnh hưởng của ý thức hệ mà Đảng Cộng sản lâu nay đề cao như một nguyên tắc và kim chỉ nam.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu cho rằng nên bình đẳng hóa các lý thuyết khoa học mà trong đó học thuyết Mác – Lênin là một.

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, Tiến sỹ Đỗ Thiên Kính cũng cho rằng bản Hiến pháp đã có ít nhất hai điểm không cải tổ về cơ bản là quy định về vai trò chủ đạo trong kinh tế của khu vực nhà nước và việc tiếp tục không thừa nhận sở hữu tư nhân về đất đai.

Nhà nghiên cứu cũng nêu quan điểm cần trung cầu dân ý và tiến hành phúc quyết trực tiếp tới các cử tri và người dân trong cả nước trong việc soạn, lập hay tu chính, sửa đổi một bản Hiến pháp.

Các bài liên quan

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: