Những tin đồn rùng rợn về Bắc Hàn

Anthony Zurcher.  Biên tập viên, Echo Chambers. BBC, 5 tháng 1, 2014

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/01/140105_nk_stories_appetite.shtml

Kim Jong unThế giới biết được bao nhiêu về những hành động của Kim Jong-un?

Nghe giống như phim của đạo diễn Quentin Tarantino vậy.

Tin đồn đang lan tràn rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã ra lệnh hành quyết người chú dượng Chang Song-thaek và năm người phụ tá của ông ta bằng cách lột trần những người này và đem bỏ vào chuồng có 120 con chó đói.

Chuyện bịa?

Tất cả là do tờ Strait Times của Singapore đưa tin. Tờ báo này thuật lại câu chuyện đăng hôm 12/12 trên tờ Văn Hối Báo do Chính phủ Trung Quốc kiểm soát.

“Câu chuyện rùng rợn đã mô tả sống động sự tàn bạo của nhà lãnh đạo trẻ Bắc Hàn,” nhà báo Ching Cheong viết trên tờ The Times, “Việc câu chuyện này xuất hiện trên một tờ báo do Bắc Kinh kiểm soát cho thấy Trung Quốc không còn quan tâm đến mối quan hệ của họ với chế độ nhà Kim.”

Trong khi đó, nhà báo Tim Stanley của tờ The Telegraph lại tỏ ra thận trọng rằng câu chuyện này quá ‘lôi cuốn’ – có lẽ là quá lôi cuốn nên không có thật.

“Vấn đề ở Bắc Hàn là ở chỗ đất nước này quá điên, quá ghê rợn nên khó mà không tin bất cứ những câu chuyện gì mà chúng ta nghe về đất nước này,” nhà báo này viết, “Kim Jong-un ăn thịt trẻ sơ sinh? Quân đội Bắc Hàn dùng mèo con làm bia tập bắn? Những xác chết biết đi do chính quyền Kim Jong-un tạo ra đang hù dọa con nít ở nông thôn? Tất cả đều có khả năng.”

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng cũng nên chú ý đến những người đã cho đăng tin này:

Chang Song-thaekThế giới bên ngoài không biết ông Chang Song-thaek đã bị hành quyết như thế nào

“Tờ Straits Times tờ một tờ báo có uy tín và được nhiều người đọc, nhưng nó thường bị cho là cơ quan ngôn luận của đảng cầm quyền Singapore và chống Cộng quyết liệt. Cho nên có khả năng có sự thiên lệch về chính trị ở đây.”

“Cuối cùng, chúng ta cũng không loại trừ khả năng chính Trung Quốc đã bịa ra câu chuyện hay ít nhất là khuyến khích tạo ra câu chuyện này để gửi thông điệp đến Bình Nhưỡng. Chú dượng của Kim Jong-un là kiến trúc sư của chính sách quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Trung Quốc và nước này được cho rằng rất tức giận khi ông Chang bị xử tử.”

Độc giả quan tâm

Phóng viên Max Fisher của tờ Washington Post thì nhận xét: “Việc truyền thông phương Tây chấp nhận rộng rãi một câu chuyện mà họ sẽ không tin nếu như nó xảy ra ở một nước nào khác cho chúng ta thấy Bắc Hàn xuất hiện trên báo chí quốc tế như thế nào và bị hiểu nhầm như thế nào.”

Fisher cũng nói rằng truyền thông phương Tây có động cơ để đưa những câu chuyện kỳ lạ như thế nào vì độc giả rất quan tâm. Ông dẫn lời biên tập của trạng NKNews.org Chad O’Carroll nói: “Các câu chuyện ở Bắc Hàn thường thu hút rất nhiều người đọc, cho nên dễ hiểu vì sao các biên tập viên thích có những câu chuyện như vậy.”

Nhà báo Joshua Keating trên trạng mạng Slate.com nói rằng nếu chính quyền Bắc Hàn bình luận công khai về những câu chuyện như thế này thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên đất nước này được gọi là Vương quốc bí ẩn cũng có lý do của nó.

“Do trên mạng không bao giờ cảm thấy đủ với những câu chuyện kỳ lạ từ Bắc Hàn nên ai cũng tha hồ viết về đất nước này,” ông viết, “Chính quyền Bắc Hàn làm nhiều việc quái đản mà chúng ta có thể xác nhận được đến nỗi những tin đồn kiểu bán tin bán nghi này chắc chắn phải là sự thật.”

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: