Việt Nam tiếp tục tố cáo TQ về giàn khoan

Căng thẳng quanh giàn khoan 981 kéo dài gần hai tháng nay

Thủ tướng Việt Nam, trong phát biểu mới nhất về căng thẳng chủ quyền với Trung Quốc tại Biển Đông, gọi hành động của Bắc Kinh là “bất chấp đạo lý, pháp lý, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc”.

Trong phát biểu khai mạc phiên họp thường kỳ tháng 6/2014 theo hình thức truyền hình trực tuyến với sự tham dự của lãnh đạo 63 địa phương trên cả nước hôm thứ Hai 30/6, ông Dũng nói “phiên họp diễn ra trong bối cảnh đặc biệt”, website Chính phủ Việt Nam tường thuật.

“… từ ngày 2/5 tới nay, Trung Quốc đã bất chấp đạo lý, pháp lý, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, đưa và hạ đặt trái phép giàn khoan thăm dò dầu khí Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.”

Ông thủ tướng được dẫn lời nói: “Việc làm này của Trung Quốc không những xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, ảnh hưởng xấu tới quan hệ Việt Nam- Trung Quốc mà còn de dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh của khu vực”.

Ông Nguyễn Tấn Dũng nói với đại diện các tỉnh thành rằng nhiệm vụ đặt ra đối với lãnh đạo Việt Nam hiện nay là “vừa phải nỗ lực cao nhất bằng các giải pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để đấu tranh bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc, vừa phải bằng mọi giải pháp phù hợp để gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định, an ninh trật tự để xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước”.

Ông khẳng định “không điều chỉnh các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội được đề ra cho 2014”.

Đây là lần đầu tiên chủ đề Biển Đông được mang ra thảo luận tại một phiên họp Chính phủ.

‘Tiếp tục gây hấn’

Trong khi đó, Cục Kiểm ngư Việt Nam tỗ cáo Trung Quốc đưa thêm khoảng tám tàu đến hiện trường giàn khoan 981 nằm trong thềm lục địa của Việt Nam.

Theo Cục này, “Trung Quốc hiện đang có khoảng 116 – 122 tàu gồm các loại tàu hải cảnh, tàu vận tải, tàu kéo, 34 tàu vỏ sắt và sáu tàu quân sự”.

Các báo trong nước dẫn lời Cục Kiểm ngư nói tàu Trung Quốc sử dụng ‘chiến thuật’ chia thành hai lớp ngăn chặn hướng di chuyển của tàu thực thi pháp luật Việt Nam.

Kiểm ngư Việt Nam là lực lượng chịu thiệt hại khá lớn trong quá trình căng thẳng xung quanh giàn khoan ở khu vực biển gần quần đảo Hoàng Sa, với phía Việt Nam cáo buộc tàu kiểm ngư số 951 bị tới 5 tàu Trung Quốc vây đuổi và đâm hỏng hôm 23/6.

Tàu này đã về tới Đà Nẵng để sửa chữa vào Chủ nhật 29/6.

Cùng ngày, Hội Nhà báo Việt Nam đã gửi thư phản đối điều mà hội này gọi là “hành động gây hấn của Trung Quốc”.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đã gửi thư tới Chủ tịch Hội Nhà báo toàn Trung Quốc “phản đối mạnh mẽ hành động của Trung Quốc… và yêu cầu Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan Hải Dương-981 và các phương tiện hộ tống khỏi vùng biển của Việt Nam”.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: