GS Trọng nắm Quân ủy TW nhiệm kỳ 2015-20

Image copyright Getty
Image caption TBT Nguyễn Phú Trọng nắm chức Bí thư Quân ủy Trung ương với quyền lực bao trùm quân đội

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam vừa công bố quyết định về Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2015-20 với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Bí thư.

Theo trang Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), tại hội nghị diễn ra ở Hà Nội 10/5, Đảng cầm quyền cũng chỉ định Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giữ chức Phó Bí thư Quân ủy Trung ương.

Nguyên tắc ‘Đảng lãnh đạo các lực lượng vũ trang’ được xác tín lại bằng quyết định số 186-QĐNS/TW (29/04/2016) của Bộ Chính trị do ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương công bố.

Quyết định này nói đến các chức vụ Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương trong nhiệm kỳ 2015 – 2020.’Tuổi cao chả biết thế nào’

Hôm 6/5 vừa qua, Ứng viên đại biể

u Quốc hội khóa tới, Giáo sư Nguyễn Phú Trọng đã hứa với cử tri quận Ba Đình và Hoàn Kiếm (Hà Nội) rằng dù đã cao tuổi, ông sẽ ‘làm quyết liệt điều dân đang mong’.

Ba điều đó, theo ông, gồm có phát

triển kinh tế, giảm nợ xấu; xây dựng Đảng, chống tham nhũng và giữ độc lập chủ quyền của quốc gia đồng thời giữ cho môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

Ông xác nhận ở Việt Nam hiện nay, “Tham nhũng vặt cũng có. tham nhũng lớn, cấp dưới cũng có, cấp trên cũng có” nhưng cho rằng liều thuốc là “xây dựng Đảng và công tác cán bộ”.

Ông cũng hứa sẽ lắng nghe dân nhiều hơn:

“Lần này nếu như được cử tri Ba Đình, Hà Nội tín nhiệm giới thiệu tôi làm ĐBQH tiếp sẽ có điều kiện được học nhân dân nhiều hơn, tiếp xúc nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn. Đấy là việc rất quan trọng.

Thứ hai là cũng có điều kiện phối hợp công tác tốt hơn giữa bên Đảng, Quốc hội, Chính phủ, quân đội.

Image copyright Getty
Image caption TBT Nguyễn Phú Trọng chia tay những đại biểu nghỉ hưu tại kỳ họp của QH khóa trước, tháng 4/2016

“Tôi vừa là Tổng Bí thư vừa là Bí thư Quân ủy Trung ương có trách nhiệm phải lãnh đạo các cơ quan này.”

Tuy nhiên, ông Nguyễn Phú Trọng cũng cho hay ông đã viết đơn xin nghỉ vì tuổi cao nhưng Đảng vẫn yêu cầu tiếp tục làm việc, theo nội dung ông nói trên báo chí Việt Nam.

Trang Lao Động trích lời vị Tổng Bí thư nói:

“Thực ra năm nay tôi cao tuổi rồi vào loại già nhất, năm nay 72 tuổi, 6 khóa Ủy viên TW, 5 khóa Bộ Chính trị, 2 khóa Tổng Bí thư, 3 khóa Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng lý luận TW, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận TW.

“Kỳ vừa rồi, tôi đã xin nghỉ bằng văn bản nhưng do tình hình cụ thể của đất nước, Đảng ta nên Trung ương và Đại hội vẫn yêu cầu tôi phải tiếp tục công tác, là Đảng viên, tôi phải chấp hành.”

Ông cũng nói về sự vô thường của tuổi tác và sức khoẻ nhưng hứa làm tốt nhiệm vụ:

“Khi tuổi cao chả biết thế nào, nay thế này mai, thế khác, các cụ cứ dặn là phải giữ gìn sức khỏe,”

“Sức khỏe là quan trọng nhưng cái đó phải nhờ Giời. Cho nên không biết thế nào nhưng phải cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.”

Kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam khóa mới sẽ diễn ra ngày 22/05.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: