Việt Nam lại tổ chức hội thảo vũ khí

Image copyright AFP
Image caption Việt Nam đang muốn hiện đại hóa quốc phòng

Hãng tin Reuters cho hay tuần này Hà Nội tổ chức hội thảo có sự tham gia của các công ty sản xuất vũ khí hàng đầu Hoa Kỳ.

Reuters không cho hay chính xác thời điểm diễn ra sự kiện này.

Hội thảo diễn ra chỉ hơn một tuần trước chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Barack Obama tới Việt Nam và trong khi Washington đang cân nhắc gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với quốc gia cựu thù.

Báo chí trong nước không cung cấp thông tin gì về cuộc hội thảo này, nhưng theo Reuters, các hãng lớn như Boeing và Lockheed Martin đều có mặt.

Hồi tháng Tư năm ngoái, hàng chục công ty lớn trong lĩnh vực quốc phòng quốc tế, trong đó có Boeing, BAE Systems, Lockheed Martin và Honeywell International đã tham dự một hội thảo tương tự.

Sự kiện này một lần nữa cho thấy nỗ lực của Việt Nam trong việc nâng cao năng lực quốc phòng trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông.

Theo một số thống kê, Việt Nam đứng thứ tám thế giới về ngân sách nhập khẩu vũ khí, nhưng chưa được phép mua vũ khí sát thương từ Mỹ.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, ngân sách này trong thời kỳ 2011-2015 tăng gần 700% so với thời kỳ 2006-2010.

Riêng năm 2014, Việt Nam chi 4,3 tỷ đôla để mua vũ khí từ nước ngoài, tăng 9,6% so với năm trước đó.

Hà Nội một thời gian nay đã tiếp xúc với các nhà sản xuất phương Tây để hiện đại hóa lực lượng phòng không, không quân và hải quân, nhất là trong mảng phòng thủ biển. Nga vẫn là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam.

Phát ngôn viên của Lockheed Martin và Boeing xác nhận với Reuters là các hãng này có tham gia hội thảo.

Boeing khẳng định việc mua bán sẽ “theo sát diễn tiến trong chính sách của chính phủ Hoa Kỳ đối với Việt Nam” và cho hay hãng này tự tin “có khả năng đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của Việt Nam đặc biệt về trinh sát và theo dõi tình báo”.

Đó là những mảng mà theo các chuyên gia về an ninh, Việt Nam đang rất quan tâm.

Hoa Kỳ đã cam kết cung cấp cho Việt Nam sáu tàu tuần tra trong gói hỗ trợ quân sự 18 triệu đôla.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: