Bộ Ngoại giao VN thêm hai thứ trưởng

Image copyright Other

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thêm hai thứ trưởng cho Bộ Ngoại giao Việt Nam, nâng số thứ trưởng hiện tại lên 7 người.

Trong khi đó, Luật Tổ chức Chính phủ, có hiệu lực từ 1/1/2016, quy định số lượng thứ trưởng ở các bộ không quá 5. Riêng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao không quá 6.

BBC hiểu rằng điều này là vì trong thời gian tới, một hoặc hai thứ trưởng ngoại giao hiện nay dự kiến sẽ được điều động sang vị trí mới.

Trong quyết định mới công bố, ông Nguyễn Bá Hùng, Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ, Bộ Ngoại giao kiêm Giám đốc cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích, được bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Một thứ trưởng mới nữa là ông Nguyễn Quốc Dũng, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Ngoại giao.

Năm thứ trưởng ngoại giao đã bổ nhiệm trước đó là các ông: Bùi Thanh Sơn, Lê Hoài Trung, Hà Kim Ngọc, Vũ Hồng Nam, và Đặng Đình Quý.

Trước đây, hai thứ trưởng ngoại giao khác, Nguyễn Phương Nga và Đặng Minh Khôi, đã đi công tác nhiệm kỳ nước ngoài.

Bà Nguyễn Phương Nga làm Đại sứ, Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc từ tháng 11/2014.

Ông Đặng Minh Khôi đảm nhiệm vai trò Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc từ tháng 11/2015.

Luật tổ chức chính phủ

Theo Luật tổ chức chính phủ Việt Nam, có hiệu lực từ 1/1/2016, Số lượng Thứ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan ngang bộ không quá 5; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao không quá 6.

“Trong trường hợp do sáp nhập bộ, cơ quan ngang bộ hoặc do yêu cầu điều động, luân chuyển cán bộ của cơ quan có thẩm quyền thì Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định,” Điều 38 qui định thêm.

Theo thông tin của BBC, trong thời gian tới, ít nhất một thứ trưởng ngoại giao Việt Nam hiện nay sẽ được điều động sang vị trí mới.

Tại Hoa Kỳ, chức Đại sứ do ông Phạm Quang Vinh, nguyên là Thứ trưởng Ngoại giao, đảm nhiệm từ tháng 7/2014.

Hồi năm 2014, trước câu hỏi vì sao số thứ trưởng ngoại giao có 8 người, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khi đó, Nguyễn Văn Nên, trả lời vì có những người sắp nghỉ hưu.

“Khi thực hiện quy trình bổ nhiệm, có lúc không phải chờ đến lúc người trước nghỉ thì mới thay đổi, bổ sung,” ông Nên khi đó giải thích.

Năm 2015, khi Quốc hội Việt Nam bàn về dự thảo Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi), số lượng thứ trưởng cũng được nhắc tới.

Nhắc đến Bộ Ngoại giao, một đại biểu Quốc hội, Chu Sơn Hà, cho rằng nên “ghi mềm” vì số lượng thứ trưởng của Bộ Ngoại giao phụ thuộc vào quan hệ quốc tế.

Ông Hà giải thích Việt Nam cần bố trí một số người hàm thứ trưởng để làm đại sứ ở một số nước hay tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc, vì thế không nên quy định chỉ có 6 thứ trưởng.

Tuy nhiên Luật tổ chức chính phủ sau khi được thông qua vẫn giữ quy định Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao không quá 6 thứ trưởng.

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: