Sự cố Galaxy Note 7 ‘tác động tới kinh tế Việt Nam’?

Sự cố Galaxy Note 7 'tác động tới kinh tế VN'?

Image copyright Getty Images
Image caption Sự cố Galaxy Note 7 ‘tác động tới kinh tế VN’?

Báo Daily Mail của Anh hôm 13/10 chạy phóng sự đặc biệt bàn về qui mô đầu tư của tập đoàn điện tử này tại một trong những nơi có chi phí lao động rẻ nhất ở Đông Nam Á.

Samsung đã đầu tư 12,3 tỷ bảng Anh tại Việt Nam kể từ khi bắt đầu các hoạt động tại đây bảy năm truớc và tuyển dụng khoảng 130.000 người trên toàn quốc, và khoảng 270.000 việc làm khác dựa vào Samsung.

Tại riêng Bắc Ninh, hơn 2.000 khách sạn và nhà hàng mở trong giai đoạn 2011-2015 vì sự hiện diện của Samsung và GDP tỉnh này cao gấp 3 lần so với GDP các tỉnh tính trung bình toàn quốc.

Khu công nghiệp của Samsung tại Bắc Ninh, nơi tham gia trong quá trình lắp điện thoại Galaxy Note 7, xuất xưởng 100 triệu sản phẩm vào năm ngoái, tương đương 10,4 tỷ bảng tiền doanh thu bán hang vào năm ngoái, chiếm 11% tổng doanh thu xuất khẩu của Việt Nam.

“Vụ điện thoại bị cháy đã và đang đặt ra các câu hỏi nghiêm túc về triển vọng không chỉ đối với Samsung mà cho cả nền kinh tế Việt Nam,” phóng viên Simon Parry của báo Daily Mail tường thuật từ Bắc Ninh.

Bài báo mô tả pin của điện thoại này được lắp tại một nhà máy ở phía Bắc Việt Nam nơi 50.000 công nhân làm việc.

“Trong khi Samsung nhất quyết rằng họ sẽ không cắt việc làm tại Việt Nam trong năm nay vì bê bối này, công nhân tại nhà máy chế tạo pin trong khu công nghiệp nói công ty đã bắt đầu sa thải người tạm thời.

Các nhà điều tra đang xem xét qui trình tại nhà máy Samsung SDI ở Bắc Ninh để xác định nguyên nhân điện thoại bị cháy, nguồn thạo tin nói với báo Daily Mail.

‘Tất cả chúng tôi đều rất lo không biết tương lai thế nào,’ một trong nhân lắp ráp tại nhà máy này được dẫn lời. ‘Các quan chức đang ở nhà máy rất đông trong nhiều tuần qua và giới quản l‎ý Hàn Quốc đang rất lo lắng.’

Lắp ráp ở Việt Nam

Điện thoại bị cháy
Image copyright Getty Images
Image caption Điện thoại bị cháy

Galaxy Note 7 – bán lẻ tại Anh với giá khoảng 749 bảng – được chế tạo tại hai khu công nghiệp của Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên cũng như ở Nam Hàn và Trung Quốc, trong khi pin điện thoại được lắp ráp tại Bắc Ninh, các công nhân nói.

Các cell cấu thành pin điện thoại được chế tạo tại một trong các nhà máy của Samsung SDI đặt tại Nam Hàn, Trung Quốc và Malaysia, nhưng không rõ chính xác là nhà máy nào.

Từ đó, các cell được chuyển tới nhà máy Samsung SDI ở Bắc Ninh để lắp lại, sẵn sàng sử dụng cho các điện thoại.

Bài báo cho biết cơ sở của Samsung tại Việt Nam, có chế tạo pin cho các loại điện thoại và mẫu mã khác của Samsung ngoài Note 7, vẫn hoạt động vào tuần này.

“Thế nhưng các cửa sổ ở tầng ba nơi công nhân nói là chỗ lắp pin cho điện thoại Note 7 thì đóng và tắt đèn trong khi các tầng khác thì vẫn hoạt động.

“Chúng tôi không biết chuyện gì xảy ra nhưng một số đồng nghiệp nói họ được bảo không đi làm và ăn 70% lương và đợi cho tới khi có thêm việc,’ một người nói với báo này.

Bài báo nói nhà máy tại Bắc Ninh trả lương 4 triệu đồng/tháng nhưng hầu hết công nhân làm thêm giờ, có khi tới 12 giờ và có thu nhập khoản 8 triệu VND/tháng.

‘Công việc vất vả và dài giờ nhưng lương cao đối với khu vực này tại Việt Nam’, một người khác nói.

Tháng 9/2016, Samsung thu hồi khoảng 2,5 triệu chiếc Note 7 sau khi có những khiếu nại về pin quá nóng và phát nổ.

Sau đó hãng quả quyết rằng tất cả các máy thay thế đều an toàn. Tuy nhiên, sau đó có những ghi nhận về những chiếc điện thoại được thay thế cũng bắt lửa.

Hôm 11/10, công ty cho biết sẽ chấm dứt hoàn toàn việc sản xuất mẫu Note 7 và kêu gọi những người sở hữu mẫu này tắt nguồn điện thoại.

Tổng chi phí rút sản phẩm điện thoại thông minh Galaxy Note 7 khỏi thị trường ít nhất là 5,4 tỷ đôla, Samsung cho biết.

Hãng công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc hạ lợi nhuận quý ba giảm 2,3 tỷ đôla và hôm 14/10 cho hay sẽ còn mất thêm khoảng 3 tỷ đôla.

Note 7 đã được thu hồi tháng trước sau khi xảy ra các vụ cháy nổ pin, nhưng rồi sản phẩm thay thế cũng gặp cùng vấn đề buộc Samsung phải ngưng bán thiết bị này.

Mẫu điện thoại cao cấp, ra mắt hồi tháng 8/2016, đặt mục tiêu cạnh tranh với iPhone 7 của Apple ở ngôi vị cao nhất của phân khúc điện thoại thông minh.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: