Hàng không mẫu hạm TQ diễn tập tại Tây Thái Bình Dương

Image copyright AFP
Image caption Tàu Liêu Ninh tiến hành tập trận tại Bột Hải hồi đầu tháng 12/2016

Hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc đã di chuyển tới Tây Thái Bình Dương, hải quân nước này nói, chuẩn bị cho cuộc tập trận thường lệ.

Đây là lần đầu tiên tàu Liêu Ninh được triển khai tới ‘vùng biển xa’, truyền thông nhà nước đưa tin.

Chi tiết về vị trí, tuyến đường cũng như thời gian thao luyện không được công bố.

Việc tập trận diễn ra giữa lúc đang có thêm căng thẳng quanh Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai của Trung Quốc.

“Một đội tàu hải quân Trung Quốc, trong đó có hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, đã đi về hướng Tây Thái Bình Dương hôm thứ Bảy để có cuộc tập luyện trên biển theo kế hoạch,” Tân Hoa Xã dẫn lời phát ngôn viên lực lượng hải quân Lương Dương.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói đã theo dõi sát sao việc thao luyện khi Liêu Ninh đi qua eo biển Miyako, là vùng nước nằm giữa các đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản, rồi tiến về phía Thái Bình Dương, Reuters tường thuật.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói đã phát hiện ra Liêu Ninh di chuyển trong một đội hình gồm tám tàu chiến Trung Quốc, trong đó có các khu trục hạm và tàu chiến cỡ nhỏ tại khu vực giữa Biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói đội tàu Trung Quốc không đi vào vùng biển thuộc Nhật.

Chinese J-15 fighter jet landing on the deck of the Liaoning aircraft carrier during military drills in the Bohai Sea, off China's northeast coast.

Image copyright AFP
Image caption Chiến đấu cơ J-15 của Trung Quốc đáp xuống tàu Liêu Ninh trong cuộc tập trận tại Bột Hải và thực hành nạp nhiên liệu và thao tác không chiến, truyền thông nhà nước nói

Trung Quốc tuyên bố tàu Liêu Ninh đã sẵn sàng tham chiến vào tháng Mười Một, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hoạt động hải quân mà nước này đã đầu tư ráo riết nhằm tăng sức mạnh trong khu vực.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn chưa đạt được các chiến dịch hoạt động hàng không mẫu hạm ở mức hoàn hảo Hoa Kỳ đã có từ hàng thập niên qua, theo Reuters.

Hồi đầu tháng, tàu Liêu Ninh đã lần đầu tiên tiến hành bắn đạn thật trên vùng biển Bột Hải gần bán đảo Triều Tiên.

Sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh có tranh chấp chủ quyền với một số nước trong khu vực, đã làm bùng lên những quan ngại.

Việc thao luyện tại Tây Thái Bình Dương diễn ra giữa lúc đang có căng thẳng trong vấn đề Đài Loan, sau khi Tổng thống tân cử của Hoa Kỳ Donald Trump có cuộc điện đàm với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, khiến Bắc Kinh tức giận.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: