Đề nghị kéo dài thời gian góp ý

ĐỀ NGHỊ KÉO DÀI THỜI GIAN GÓP Ý VÀ TỔ CHỨC TRANH LUẬN VỀ DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992

 Bình Định ngày 6/2/2013

Kính gửi : Các vị lãnh đạo đảng CSVN và Nhà nước CHXHCNVN

Tôi tên Nguyễn Văn Thinh là một nhà báo và cũng là công dân, xin đề nghị quý vị lãnh đạo đảng và Nhà nước cho thực hiện mấy đề xuất trong khi tiến hành việc sửa đổi Hiến Pháp năm 1992 như sau:

1/ Hiến pháp năm 1980 và 1992 được hình thành trong hoàn cảnh đất nước và thế giới so với hiện nay là rất khác xa; vì vậy ,việc sửa Hiến pháp lần này không thể làm qua loa cho có lệ nhằm cơ bản giữ nguyên Hiến pháp cũ mà cần có nội dung theo kịp thời đại: Đó là thời đại toàn thế giới đi vào dân chủ. Dư luận nhiều anh em cán bộ đảng viên ở quê tôi rất muốn được kéo dài thời gian đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp ít nhất đến hết tháng 9 hoặc cho cả năm 2013 mới có thể thu thập được nhiều ý kiến đóng góp cần thiết.

2/ Việc sửa đổi Hiến pháp là của toàn dân, vì vậy rất cần có thảo luận trao đổi từng điều một để tìm thấy sự thống nhất cao. Trước các cuộc họp, đề nghị những người có mặt cử đại diện không phải là đảng viên tham gia ban chủ trì cuộc họp và làm thư ký ghi ý kiến đóng góp. Thời gian họp phải bảo đảm ít nhất nên được 3 buổi. Không thể theo kiểu lâu nay, chủ tọa là đảng viên làm theo chỉ đạo của đảng, không ai dám nói ngược. Cuối cùng lấy ý kiến biểu quyết rằng ”Đa số nhất trí… theo dự thảo!”. Song song với việc họp dân, nên cho tổ chức tranh luận trên đài báo về các điều mà hiện nay còn có nhiều bất đồng ý kiến. Các báo đài có thể theo chức năng phục vụ của báo mình mà đề ra những nội dung tranh luận phù hợp và đăng cả ý kiến phản biện trái ngược.

3/ Vừa qua, 72 nhân sĩ trí thức đã có “Bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp năm 1992”, kèm theo có bản dự thảo hiến pháp theo thể chế dân chủ. Kiến nghị này đã được hàng ngàn người ký tên ủng hộ. Đề nghị cho phổ biến bản Hiến pháp này và tổ chức cho đại diện 72 nhân sĩ trí thức tranh luận với đại diện của Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 về các điểm khác nhau, có truyền hình trực tiếp để nhân dân được theo dõi và ủng hộ điểm nào họ thấy đúng.

4/ Sau thời gian thu thập ý kiến, đề nghị Uỷ ban Dự thảo Hiến pháp tu chỉnh thành một bản dự thảo Hiến pháp mới, sau đó công bố lấy ý kiến nhân dân một lần nữa dưới hình thức trưng cầu dân ý, trước khi đưa ra Quốc hội.

Rất mong quý vị lãnh đạo quan tâm đến nguyện vọng của nhân dân, đặc biệt là sự đóng góp tâm huyết của trí thức để đất nước có một Hiến pháp thoả lòng mong đợi của nhân dân. Qua cuộc tranh luận công khai được tổ chức, nhân dân sẽ thấy, Đảng và Nhà nước ta thực sự tôn trọng dân chủ.

NGUYỄN VĂN THINH

(Nhà báo, Hội Nhà báo VN – Bình Định)

Địa chỉ 90/44 Trần Hưng Đạo – Quy Nhơn

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: