Hội thảo “Sửa đổi, bổ sung HP 1992:…”

http://law.vnu.edu.vn/abipoly_125/542/content-hoi-thao-sua-doi-bo-sung-hien-phap-1992-de-xuat-va-lap-luan

Ngày 2 tháng 7 năm 2012, tại Đại học Quốc Gia Hà Nội, dưới sự tài trợ của Viện Rosa Luxemburg tại Việt Nam, Khoa Luật đã tổ chức thành công Hội thảo “Sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992: Đề xuất và lập luận” với mục đích thảo luận góp phần làm rõ thêm những vấn đề lý luận, thực tiễn phục vụ cho việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992 cũng như để phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy trong và ngoài Khoa. Hội thảo đã quy tụ nhiều chuyên gia lý luận và thực tiễn làm việc tại các trường luật, các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội có liên quan.

Việc sửa đổi Hiến pháp có tầm quan trọng đặc biệt trong bổi cảnh chuyển đổi ở Việt Nam hiện nay. Ngài Carsten Meyer-Wieffhausen, Đại diện lâm thời Đại sứ quán nước Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam nhấn mạnh Hiến pháp là trái tim của hệ thống pháp luật, do đó cải cách Hiến pháp có ý nghĩa rất lớn trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam.

Các đại biểu tham dự hội thảo trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề sửa đổi Hiến pháp như: việc đảm bảo chủ quyền nhân dân trong Hiến pháp, tổ chức và kiểm soát quyền lực nhà nước, cải cách các cơ quan nhà nước, xây dựng cơ chế bảo vệ Hiến pháp, bảo đảm, bảo vệ quyền tự do của công dân.

Các vị đại biểu trao đổi, thảo luận tại hội thảo:

Kết thúc Hội thảo, GS.TS. Phạm Hồng Thái đã tổng hợp nhiều ý kiến đóng góp quan trọng sau một ngày làm việc như sự cần thiết phải thúc đẩy việc đảm bảo chủ quyền nhân dân thông qua cuộc bầu cử thực chất hơn và đảm bảo quyền dân chủ trực tiếp của người dân (như trưng cầu dân ý về việc sửa đổi Hiến pháp), xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước, nâng cao tính trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, xác định rõ vị trí chính trị – hiến pháp của các cơ quan trong bộ máy nhà nước, nâng cao tính độc lập tư pháp (tòa án) và xây dựng cơ chế bảo hiến (xây dựng Hội đồng Hiến pháp độc lập) để đảm bảo tính tối cao của Hiến pháp.

Các chủ đề khác

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: