Nhiều ý kiến góp ý vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp

http://vov.vn/Chinh-tri/Nhieu-y-kien-gop-y-vao-Du-thao-sua-doi-Hien-phap/282369.vov

VOV.VN – Đa số ý kiến hoan nghênh Ban soạn thảo đã tiếp thu, chỉnh lý nhiều nội dung quan trọng trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

Ngày 25/9, các đại biểu Quốc hội chuyên trách bắt đầu phiên họp 2 ngày tại Hà Nội nhằm cho ý kiến vào 2 Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 và Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, đây là hai vấn đề vô cùng hệ trọng đối với đất nước nên việc tổ chức hội nghị này nhằm đạt được yêu cầu về chất lượng và sự đồng thuận đối với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 và Dự thảo luật đất đai sửa đổi  trước khi trình ra kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII dự kiến khai mạc vào ngày 21/10 tới.

Đại biểu Đỗ Văn Đương phát biểu ý kiến

Các đại biểu đã dành phần lớn thời gian để cho ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 với 7 nội dung chính gồm: Vai trò lãnh đạo của Đảng, vai trò của Mặt trận, Công đoàn, các thành phần kinh tế và vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước, việc thu hồi đất đai của các tổ chức, cá nhân, về Chính quyền địa phương, Hội đồng Hiến pháp, Quyền của Quốc hội đối với việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm…

Qua thảo luận, đa số ý kiến hoan nghênh Ban soạn thảo đã tiếp thu, chỉnh lý nhiều nội dung quan trọng trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

“Nên thành lập Hội đồng Hiến pháp” là đề nghị của đa số đại biểu trong phiên thảo luận. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến tranh luận về quy định thẩm quyền của Hội đồng này.  Đại biểu Tô Văn Tám, đoàn Kon Tum cho rằng, Hội đồng Hiến pháp có quyền đề nghị Quốc hội đình chỉ hoặc bãi bỏ văn bản của Chính phủ, Thủ tướng, Chủ tịch nước, Tòa án và các Bộ, ngành.Còn đại biểu Đỗ Văn Đương, đoàn thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhiều nước trên thế giới thực hiện tiền kiểm các dự án luật trước khi trình Quốc hội. Đối với văn bản khác như của Chủ tịch nước, Thủ tướng là người đứng đầu bộ máy nhà nước, vấn đề hậu kiểm cũng cần phải được cân nhắc và cũng nên tiền kiểm trước khi ban hành.

Đối với văn bản pháp luật của các bộ ngành hiện nay vi phạm pháp luật nhiều nhất, suy cho cùng là vi phạm Hiến pháp. Do đó, theo đại biểu, các văn bản này phải có quá trình hậu kiểm tra sau khi ban hành.

Về thành phần kinh tế, nhiều ý kiến đề nghị nên bỏ cụm từ “kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo” bởi quan điểm nhất quán của Đảng ta là không phân biệt thành phần kinh tế, tạo sự bình đẳng giữa các thành phần kinh tế. Vấn đề chính quyền địa phương và việc thu hồi đất của các tổ chức, cá nhân cũng được nhiều đại biểu cho ý kiến.

Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ tiếp tục làm việc đến hết ngày mai, 26/9./.

Hương Giang-Lan Hương/VOV-Trung tâm Tin

Phiên họp thứ 7 Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

VOV.VN -Trong phiên họp thứ 7 này, hai vấn đề lớn phải họp bàn, thảo luận thêm đó là chính quyền địa phương và Hội đồng bảo hiến.

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 chủ trì phiên họp thứ 7 của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 13.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các thành viên Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Nghị quyết số 38 của Quốc hội về tổ chức lấy ý kiến nhân dân đã được triển khai sâu rộng, nghiêm túc thu hút sự tham gia tích cực và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết của nhân dân.

Dự thảo sửa đổi Hiến pháp trình Quốc hội đã được tiếp thu, chỉnh lý có chất lượng, phản ánh được ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Các đại biểu Quốc hội cũng đóng góp nhiều ý kiến vào nội dung của dự thảo.

Từ sau kỳ họp thứ 5 đến nay, dưới sự chỉ đạo của Thường trực Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, Thường trực Ban biên tập đã làm việc nghiêm túc để nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Trong phiên họp thứ 7 này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các thành viên Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 tiếp tục phân tích, nghiên cứu, xem xét và thảo luận về các chương, điều khoản trong dự thảo, đặc biệt là hai vấn đề lớn phải họp bàn, thảo luận thêm đó là vấn đề chính quyền địa phương và Hội đồng bảo hiến.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Hiến pháp là động lực phát triển. Cho nên với tinh thần đó, tôi đề nghị từng thành viên Ủy ban cố gắng câu, chữ nghĩa, điều, chương, dành thời gian để tu bổ cả ý tứ và văn chương để chúng ta hoàn chỉnh bản Hiến pháp. Hy vọng khi trình ra sẽ đạt sự nhất trí cao của Bộ Chính trị, Quốc hội”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng chỉ rõ, sau phiên họp này, Ban biên tập và Thường trực Ban biên tập sẽ tiếp tục chỉnh lý và xin ý kiến các thành viên trước khi trình Trung ương, Bộ Chính trị về toàn văn Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992./.

Ngọc Thạch/VOV

 

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: