Phi Luật Tân đưa Trung Quốc ra tòa án LHQ

DCVOnlineTin AFP.

Phi Luật Tân đưa Trung Quốc ra tòa án Liên Hiệp Quốc

Phi Luật Tân đưa Trung Quốc ra tòa án Liên Hiệp Quốc, thách đố việc Trung Quốc cho mình có chủ quyền hầu hết toàn bộ biển Nam Hải, bao gồm lãnh thổ thuộc chủ quyền của Phi Luật Tân, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phi ông Albert del Rosario nói hôm qua thứ Ba ngày 22 tháng Một.

Ông Del Rosario cho các phóng viên hay là Manila đã trình bày vấn đề Bắc Kinh cho một ủy ban phân xử theo Công ước Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS) – là một hiệp ước được hai nước ký năm 1982 – và Manila sẽ yêu cầu ủy ban phân xử LHQ tuyên bố những gì mà Trung Quốc cho họ có chủ quyền là vô giá trị.

“Phi Luật Tân đã tìm đủ mọi phương cách vừa ngoại giao vừa chính trị nhằm có được một sự đồng thuận về tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc dựa vào sự thương thảo trong ôn hòa, nhưng bất lực,” ông nói.

“Đã có nhiều lần, lui lại từ năm 1995, Phi Luật Tân đã trao đổi quan điểm với Trung Quốc nhằm giải quyết sự xung đột lãnh hải một cách ôn hòa. Cho đến nay, một giải pháp cho vấn đề vẫn chưa hiện hữu,” ông Del Rosario nói thêm. “Chúng tôi hy vọng sự kiện tụng có tòa án phân xử sẽ mang sự tranh chấp này đến một giải pháp bền lâu.”

Trong hai năm qua, Phi Luật Tân và Việt Nam đã than phiền sự quyết đoán ngày càng cao của Trung Quốc qua những hành động nhằm cũng cố tính chủ quyền ở vùng biển Nam Hải, đặc biệt ở những khu vực người ta tin có nhiều dầu và khí đốt.

Manila nói thái độ cứng rắn của Trung Quốc đưa đến sự chạm trán trong năm rồi với Phi Luật Tân ở nhóm đảo Scarborough Shoal, vốn nằm rất gần Phi Luật Tân hơn là Trung Quốc.

Trong tờ trình gởi Liên Hiệp Quốc, Phi Luật Tân nói cái gọi là “đường chín đoạn” c ủa Trung Quốc nhằm xác định hầu hết lãnh hải ở vùng biển Nam Hải, cũng như những quần đảo nằm gần các nước láng giềng của họ đều thuộc Trung Quốc – là bất hợp lệ, theo ông Del Rosario.

Dân Phillipines đốt cò, chống Trung Hoa Cộng sản ở Pasay tp phía nam của Manila, Philippines, 27 July 2012.  Nguồn ảnh: EPA


Tờ trình cũng yêu cầu Trung Quốc “ngưng những hoạt động phi pháp, vi phạm tính chủ quyền và quyền hạn của Phi Luật Tân dựa vào Công ước Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS) 1982.

Bản thông cáo ngắn được bộ ngoại giao Phi Luật Tân cung cấp tố cáo rằng trong phạm vi đường chín đoạn, “Trung Quốc cũng cho mình có chủ quyền, chiếm đóng và xây dựng cơ sở trên một số bãi đá ngầm nằm dưới mặt nước, mà theo UNCLOS, những khu vực này không được xem là quần đảo, nhưng chính là một phần của thềm lục địa Phi Luật Tân, hay đáy biển mang tính quốc tế.”

Trung Quốc nhanh chóng bác bỏ sự tranh tụng này ngay lập tức, Đại sứ Trung Quốc ở Phi Luật Tân bà Ma Keqing lập lại lập trường của nước bà cho một viên chức của văn phòng ngoại giao Phi.

© DCVOnline


Nguồn:

(*) Philippines takes China to UN over disputed waters. Agence France-Presse, 23 Jan 2013.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: