Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc cùng Philippines …

RFA.  2013-01-29

Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc cùng Philippines ra tòa quốc tế

Dân biểu Ed Royce nói Trung Quốc nên đồng ý đưa vụ tranh chấp với Philippines ra trước tòa án quốc tế để nhờ phân xử.

stamford advocate’s bullit marquez photoDân biểu Ed Royce phát biểu trong hội nghị với Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario

Hoa Kỳ duy trì lập trường không nghiêng về phía bên nào trong những vụ tranh chấp chủ quyền, nhưng mong mỏi tất cả những nước liên hệ tìm giải pháp để giải quyết vấn đề một cách êm thắm.

Đó là nội dung phát biểu được Dân Biểu Ed Royce, Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viên Liên Bang Mỹ đưa ra ở Manila.

Ông Ed Royce nhắc lại Washington không muốn thấy căng thẳng về tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với một số nước Đông Nam Á tiếp tục xảy ra, nói thêm rằng Trung Quốc nên đồng ý đưa vụ tranh chấp ra trước tòa án quốc tế để nhờ phân xử.

Tin từ Manila cho biết trong cuộc gặp với phái đoàn dân cử Mỹ, các nhà ngoại giao Philippines cho hay phải nhờ tòa án quốc tế xét xử sau khi mọi nỗ lực giải quyết bằng đường lối ngoại giao đều không thành công, kể cả việc kêu gọi 10 nước ASEAN tham gia tìm cách giải quyết.

Trong đơn gửi tòa án quốc tế, chính phủ Philippines đưa ra những bằng chứng cáo buộc thái độ hung hăng của Trung Quốc, từ chuyện tự ý xác nhận chủ quyền, chiếm đóng phần lớn các đảo ở Biển Đông, đến chuyện Bắc Kinh vừa thông qua đạo luật tự cho phép quyền kiểm soát, bắt giữ các tầu thuyền qua lại ở vùng biển này.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: