Nam Hàn thề ‘đáp trả mạnh mẽ’ miền Băc

Binh sỹ Bắc HànBắc Hàn liên tục dùng lời lẽ đao to búa lớn đe dọa Nam Hàn và Mỹ

Nam Hàn thề sẽ ‘đáp trả mạnh mẽ’ sự hung hăng của Bắc Hàn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trước các quan chức quốc phòng hôm thứ Hai ngày 1/4, Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye nói bà xem những lời đe dọa liên tiếp từ phía Bình Nhưỡng là ‘rất nghiêm trọng’.

Hôm thứ Bảy ngày 30/3, Bắc Hàn tuyên bố đang trong ‘tình trạng chiến tranh’ với Nam Hàn.

Hôm Chủ nhật ngày 31/3, Hoa Kỳ đã triển khai máy bay tàng hình đến Nam Hàn giữa lúc Bình Nhưỡng nói quyết tâm phát triển kho vũ khí hạt nhân.

‘Không cân cân nhắc’

“Nếu có bất kỳ sự khiêu khích nào nhằm vào đất nước và người dân Nam Hàn thì sự khiêu khích này sẽ bị đáp trả mạnh mẽ bằng chiến đấu mà không cần cân nhắc chính trị gì cả,” bà Park nói.

Trong những ngày gần đây Bắc Hàn đã đưa ra nhiều lời cảnh báo tấn công vào cả các mục tiêu của Mỹ và miền Nam. Để đáp lại, phía Mỹ đã phô trương sức mạnh quân sự ngay trước mắt Bình Nhưỡng.

Quốc gia cộng sản này đã tức giận trước lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc áp đặt lên họ sau cuộc thử hạt nhân hồi tháng Hai và cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Nam Hàn.

“Nếu có bất kỳ sự khiêu khích nào nhằm vào đất nước và người dân Nam Hàn thì sự khiêu khích này sẽ bị đáp trả mạnh mẽ bằng chiến đấu mà không cần cân nhắc chính trị gì cả.”

Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye

Hoa Kỳ đã điều máy bay F-22 từ Nhật Bản đến căn cứ không quân Osan của Nam Hàn hôm 31/3 trong khuôn khổ của cuộc tập trận chung đang tiếp diễn với quốc gia này.

“Bắc Hàn sẽ không đạt được gì cả bằng cách đe dọa hay khiêu khích vốn chỉ càng cô lập quốc gia này và phá hủy các nỗ lực quốc tế để đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực đông bắc Á,” hãng tin Anh Reuters dẫn thông cáo của Bộ chỉ huy quân sự Mỹ ở Nam Hàn cho biết.

Trong tháng Ba, Mỹ đã điều cả hai loại máy bay B-2 và B-52 vốn có khả năng hạt nhân để bay trên bầu trời Nam Hàn.

Đây không phải là lần đầu tiên các máy bay F-22 xuất trong các cuộc tập trận với Nam Hàn, nhưng động thái này diễn ra trong khi Quân ủy Trung ương Bắc Hàn có một cuộc họp cấp cao hiếm hoi hôm Chủ nhật ngày 30/3.

‘Sự sống của quốc gia’

Hãng tin KCNA của Bắc Hàn cho biết Quân ủy Trung ương của họ đã gọi vũ khí hạt nhân là ‘sự sống của quốc gia’ và thề sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân.

“Chỉ khi nào lá chắn hạt nhân để phòng vệ được xây dựng nhanh chóng thì chúng ta mới có thể đập tan tham vọng của đế quốc Mỹ muốn thôn tính bán đảo Triều Tiên bằng vũ lực,” bản tin của KCNA viết.

“Chỉ khi nào lá chắn hạt nhân để phòng vệ được xây dựng nhanh chóng thì chúng ta mới có thể đập tan tham vọng của đế quốc Mỹ muốn thôn tính bán đảo Triều Tiên bằng vũ lực.”

Bản tin của hãng thông tấn KCNA

Đại hội nhân dân tối cao, tức Quốc hội hình thức của nước này, sẽ nhóm họp vào hôm nay ngày 1/4.

Mặc dù trước nay Quốc hội Bắc Hàn thường tập trung vào các quyết định kinh tế, lần họp này sẽ được theo dõi sát sao do những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ít ai nghĩ rằng miền Bắc – vốn mới cắt đường dây nóng với miền Nam hồi tuần trước – sẽ mạo hiểm dấn thân vào một cuộc xung đột quân sự toàn diện.

Tuy nhiên trong những năm qua đã có những vụ việc gây tổn thất về nhân mạng như vụ đánh đắm một chiến hạm của Nam Hàn mà Bình Nhưỡng phủ nhận sự liên quan cũng như việc pháo kích vào một hòn đảo của miền Nam.

Trong khi đó, khu công nghiệp Kaesong do hai miền cùng điều hành nằm phía bên kia biên giới trong lãnh thổ Bắc Hàn vẫn tiếp tục hoạt động.

Các nhân viên từ Nam Hàn vẫn đi qua biên giới vào khu công nghiệp vốn được xem là kênh thu nhập quan trọng cho Bình Nhưỡng để làm việc bình thường vào sáng thứ Hai ngày 1/4.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: