Phó chủ tịch Quốc hội kêu gọi cải cách

bbc, 7 tháng 4, 2013

Dự án dở dang ở ngoại ô Hà Nội hồi tháng 10/2012Người ta sợ rằng thị trường bất động sản ở Việt Nam có thể kéo đất nước vào “thập kỷ mất mát”

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó chủ tịch Quốc hội, nói cần cải cách cơ cấu kinh tế nhằm mang lại tăng trưởng cao.

Hãng tin kinh doanh Bloomberg dẫn lời bà Ngân nói như vậy tại một hội nghị do Ủy ban kinh tế Quốc hội tổ chức ở Nha Trang hồi cuối tuần.

Bấm Bloomberg nói tăng trưởng kinh tế Việt Nam chỉ đạt 5,03% trong năm ngoái, mức thấp nhất so với 12 năm trước đó.

Tại hội nghị, bà Ngân cũng nói “nền kinh tế sẽ tiếp tục khó khăn trong năm nay” trong khi đó Giám đốc Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam nói chính phủ cần tập trung vào giải quyết nợ xấu để ngân hàng tự tin cho vay trở lại.

Thời báo Kinh tế Việt Nam trong khi đó dẫn lời Tiến sỹ Trần Hoàng Ngân của Ủy ban Kinh tế Quốc hội nói cần khôi phục niềm tin nói chung bằng cách có sự thống nhất giữa lời nói và hành động.

Ông Ngân được dẫn lời nói: “Nhưng điều này, vốn đã luôn là điểm yếu trong điều hành của Chính phủ.”

‘Thập kỷ mất mát’

Bấm Thời báo Kinh tế Việt Nam cũng nói tăng trưởng của quý I năm 2013 cao hơn chút ít so với cùng kỳ năm ngoái nhưng cả sản xuất công nghiệp và nông nghiệp đều tăng thấp hơn so với quý I, 2012.

Người nông dân được cho là đã cứu nền kinh tế Việt Nam trong hai năm trở lại đây nhưng sản xuất nông nghiệp cũng đã bắt đầu đi xuống.

Tác giả Bấm Đoàn Trần của Thời báo Kinh tế Việt Nam cũng dẫn tham luận gửi tới Diễn đàn Kinh tế Mùa Xuân 2013 ở Nhà Trang hôm 5-6/4:

“Thị trường bất động sản năm 2012 trầm lắng không chỉ để lại hậu quả là hàng vạn doanh nghiệp báo lỗ, ngừng hoạt động, thậm chí là giải thể, mà còn là cả một lượng hàng tồn kho “khủng” và gánh nặng cho năm 2013.”

Trong khi đó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển của Bọ Kế hoạch và Đầu tư, Tiến sỹ Bùi Tất Thắng, được báo trich lời nói tồn kho trong lĩnh vực bất động sản của Việt Nam làm người ta nhớ tới bong bóng bất động sản bị vỡ ở Nhật Bản và nhấn nước này chìm vào “thập kỷ mất mát” 1980-1990 cũng như vụ vỡ của thị trường bất động sản ở Hoa Kỳ hồi năm 2008 kéo theo khủng hoảng kinh tế thế giới từ đó tới nay.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: