Mỹ chỉ trích TQ về diễn biến Bắc Hàn

bbc, 8 tháng 4, 2013

Ông McCain tin Nam Hàn và đồng minh sẽ thắng nếu xảy ra xung đột qui mô.

Giới lập pháp Hoa Kỳ nói Trung Quốc đã thất bại trong việc dùng ảnh hưởng của mình để ngăn chặn những lời lẽ hiếu chiến của Bắc Hàn chống lại Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, một thành viên của Uỷ ban Quân vụ đã chỉ trích “sự thất bại của Trung Quốc trong việc kiềm chế những gì có thể xem là tình trạng thảm khốc”.

Ông McCain nói rằng Bắc Kinh có thể tăng áp lực lên Bình Nhưỡng bằng cách sử dụng ảnh hưởng của mình đối với nền kinh tế của Bắc Hàn.

“Trung Quốc hẳn là bên nắm tay hòm chìa khóa cho vấn đề này. Nếu Trung Quốc có thể đóng van kinh tế Bắc Hàn họ nếu họ muốn. Hành vi của Trung Quốc thật đáng thất vọng”, ông McCain nói trên chương trình “Face the Nation” của kênh truyền hình CBS.

“Có tới nhiều hơn một lần chúng ta thấy các cuộc chiến đã bắt đầu một cách tình cờ lúc này là một tình huống rất nghiêm trọng”, ông nói thêm.

“Nam Hàn sẽ chiến thắng. Chúng ta sẽ giành chiến thắng nếu có một cuộc xung đột toàn diện. Nhưng thực tế là Bắc Hàn có thể thiêu cháy Seoul. Và đó rõ ràng sẽ là một thảm họa lớn,” ông McCain nói.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer thuộc đảng Dân chủ, người vốn lớn tiếng chỉ trích chính sách tiền tệ của Trung Quốc, nói rằng ông đồng ý với ông McCain.

“Người Trung Quốc đóng vai trò cầm cân nảy mực ở đây. Họ về bản chất luôn thận trọng. Nhưng họ đang để mọi thứ diễn ra tới giới hạn thái quá. Nay là lúc họ phải có thái độ và gây áp lực đôi chút với chế độ Bắc Hàn,” ông Schumer nói trên cùng một chương trình của CBS.

Biện pháp khiêu khích

Giới quan sát nói Bắc Hàn thường hành động sau những lời hùng biện. 

Giới chức Nam Hàn nói không có chỉ dấu cho thấy Bắc Hàn chuẩn bị thử hạt nhân.

Một người phát ngôn từ Bộ Quốc phòng nói mặc dù họ phát hiện có hoạt động tại địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri nhưng dường như đây là hoạt động thường lệ.

Trong khi đó Bộ trưởng Thống Nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae nói trước đó rằng có chỉ dấu cho thấy Bắc Hàn chuẩn bị thử hạt nhân.

Được biết Bắc Hàn đã rút tất cả công nhân ra khỏi khu vực công nghiệp chung Kaesong.

Vào cuối tuần qua một người phát ngôn của Nhà Trắng nói Hoa Kỳ “sẽ không ngạc nhiên” nếu như Bắc Hàn phóng hỏa tiễn, trong khi một quan chức cao cấp của quân đội lại cho rằng những đe dọa mới rồi có vẻ theo một bài bản đã quen lâu nay.

Bình Nhưỡng đe dọa tấn công các mục tiêu của cả Mỹ và Nam Hàn.

Bắc Hàn cũng cảnh báo các sứ quán nước ngoài ở Bình Nhưỡng rằng họ không thể bảo đảm an ninh cho nhân viên ngoại giao trong trường hợp xảy ra chiến sự.

Ngoại giao đoàn được yêu cầu thông báo cho Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên trước 10/4 về các nhu cầu khi sơ tán.

Cảnh báo trên khiến Nga đặt câu hỏi liệu đây là Bình Nhưỡng muốn giúp đỡ người ngoại quốc nếu xảy ra chiến sự, hay đang cân nhắc quyết định khởi chiến.

Báo chí Nam Hàn hôm thứ Sáu đưa tin rằng miền Bắc đã chuyển hai hỏa tiễn vào các vị trí ở bờ Đông.

Các hỏa tiễn này chưa từng được thử, nhưng có tin chúng có thể vươn tới đảo Guam trong Thái Bình Dương, nơi Mỹ có căn cứ quân sự và nói sẽ triển khai hệ thống phòng thủ.

Hãng thông tấn Nam Hàn Yonhap cho hay hai chiến hạm mang theo hệ thống phòng thủ Aegis sẽ theo dõi chặt tình hình.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: