Điều trần tại Hạ viện Mỹ: Hoa Kỳ phải yêu cầu Việt Nam cải thiện nhân quyền

Thanh Phương, rfi, 12-4-12

Dân biểu Hoa Kỳ Chris Smith

Dân biểu Hoa Kỳ Chris Smith. DR

Trong buổi điều trần trước Uỷ ban Ngoại giao Hạ Viện Mỹ hôm qua, 11/04/2013, các dân biểu và các nhà hoạt động nhân quyền đã thúc giục chính quyền Mỹ đòi Việt Nam trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến và cho người dân được hưởng quyền tự do tôn giáo rộng rãi hơn.

Theo hãng tin AFP, trong buổi điều trần, ông John Sifton, đại diện tổ chức Human Rights Watch, ghi nhận là trong năm qua, tình trạng nhân quyền ở Việt Nam đã tồi tệ hơn, với ít nhất 40 người bị truy tố và kết án tù, tức là tăng hơn so với năm 2011, do bị coi là vi phạm luật hình sự, vì đã chỉ trích chính phủ và đảng cầm quyền.

Về phần ông Võ Văn Ái, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất, bị cấm hoạt động từ đầu thập niên 1980, thì tố cáo là chính quyền đã gia tăng các hành động sách nhiễu, hù dọa tổ chức tôn giáo này. Cụ thể là tuần trước, nhà của blogger và nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn đã bị tạt nước thối và chính quyền năm ngoái đã không cho con trai ông xuất cảnh sang Hoa Kỳ để nhận giải dùm cho cha và chị, là 2 trong số 5 bloggers Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Hellman-Hammet, dành cho các cây bút bị đàn áp trên thế giới.

Những người chỉ trích cho rằng đối thoại nhân quyền Mỹ-Việt, được mở lại hôm nay, sẽ không đạt hiệu quả nào, bởi vì cùng lúc đó, Hoa Kỳ lại tăng cường hợp tác thương mại và quốc phòng với Việt Nam.

Người chủ trì cuộc điều trần hôm qua, dân biểu Chris Smith, đã một lần nữa kêu gọi chính quyền Mỹ đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo ( CPI ). Tuyên bố với các phóng viên, dân biểu Smith nói : « Đối thoại là hữu ích, nhưng nó không thể thay thế các hành động có thực chất và tôi e rằng sẽ chỉ là đối thoại suông ».

Có mặt tại buổi điều trần hôm qua, tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc Điều hành của tổ chức BPSOS, cho biết thêm một số chi tiết về cuộc điều trần này :

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng 12/04/2013
Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: