Tại Seoul, Ngoại trưởng Mỹ cảnh cáo ý định phóng tên lửa của Bình Nhưỡng

Anh Vũ, rfi, 12-4-13

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) gặp gỡ tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Seoul, 12/04/2013.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) gặp gỡ tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Seoul, 12/04/2013.

REUTERS/Kim Jae-Hwan

Hôm nay, 12/4/2013, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Seoul bắt đầu chuyến công du châu Á với mục đích tìm lối thoát cho các căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang tăng lên từng ngày, đồng thời để khẳng định sự ủng hộ không giới hạn của Hoa Kỳ đối với đồng minh Hàn Quốc trong cuộc khủng hoảng lần này. Ngay sau khi tới Seoul, ông John Kerry đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn cảnh cáo rằng việc Bắc Triều Tiên có ý định bắn tên lửa sẽ là « một sai lầm lớn ».

Tại cuộc họp báo ngay sau khi tới Seoul, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố « nếu Kim Jong Un quyết định phóng tên lửa, dù qua biển Nhật Bản hay hướng khác, thì tức là ông ta cố tình phớt lờ toàn thể cộng đồng quốc tế » và hành động như vậy sẽ chỉ càng làm Bắc Triều Tiên thêm cô lập. Ngoại trưởng John Kerry cũng đánh giá là những lời đe dọa hiếu chiến của Bình Nhưỡng là « không thể chấp nhận được ». Ngoài ra lãnh đạo ngoại giao Mỹ, lại một lần nữa kêu gọi Trung Quốc gây sức ép hơn nữa để chế độ Bình nhưỡng tuân thủ các « nghĩa vụ và chuẩn mực của quốc tế ». Ông khẳng định Trung Quốc « có khả năng rất lớn để làm biến chuyển hồ sơ này ».

Ngày mai, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Bắc Kinh, trước khi tiếp tục hành trình tới Nhật Bản vào Chủ nhật.

Từ Seoul, thông tín viên Frederic Ojardias tóm lược :

Ngoại trưởng John Kerry có mặt tại Seoul để trấn an đồng minh Hàn Quốc về sự hậu thuẫn triệt để của Hoa Kỳ trong cuộc khủng hoảng này. Đặc biệt sự hiện diện của ông tại thủ đô Hàn Quốc có thể sẽ lại là một cơ hội bằng vàng cho các khiêu khích mới của chế độ Bình Nhưỡng. Việc bắn một hay nhiều tên lửa đạn đạo dường như là không tránh khỏi bởi sau hơn một tháng diễu võ giương oai, chế độ của Kim Jong Un có vẻ như bắt buộc phải tiến hành khai hỏa. Nhiều khả năng tên lửa được bắn đi sẽ rơi xuống đại dương, chứ không nhằm vào Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Về phần mình, lập trường của Seoul đã bắt đầu dịu xuống. Hôm qua, bộ trưởng phụ trách quan hệ với Bắc Triều Tiên đã gián tiếp đưa ra lời kêu gọi đàm phán. Ông tuyên bố hy vọng Bắc Triều Tiên sẽ ngồi vào đàm phán. Trong khi đó hết ngày này qua ngày khác, lãnh đạo trẻ Kim Jong Un vẫn cứ rắn giọng đe dọa không hề để một lối thoát như ông bố Kim Jong Il đã làm trước đây. Hàn Quốc đang để cho Bắc Triều Tiên tháo ngòi nổ của cuộc khủng hoảng.

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: