Việt Nam tuần qua

RFA 14.04.2013

Ông  Daniel Baer (ngoài cùng bên trái) Phó trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Dân chủ-Nhân quyền và Lao động của Hoa Kỳ trong một cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 12 tháng 4 năm 2013.

Ông Daniel Baer (ngoài cùng bên trái) Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Dân chủ Nhân quyền và Lao động của Hoa Kỳ trong một cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 12 tháng 4 năm 2013. AFP PHOTO

Đó là nhận định của cả lập pháp và hành pháp Hoa Kỳ giữa bối cảnh cả Hà Nội và Washington đang cố gắng đẩy mạnh hơn nữa các quan hệ song phương về cả kinh tế, thương mại đến an ninh, quân sự, quốc phòng.

VN gia tăng vi phạm nhân quyền

Tuần này, trong lúc cuộc đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ được nối lại tại Hà Nội giữa Bộ ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ ngoại giao Việt Nam; thì ở Washington Hạ Viện Mỹ cũng tổ chức điều trần về hiện trạng nhân quyền Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do trong cuộc họp báo tổ chức tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ một ngày trước phiên điều trần chính thức, Dân biểu Chris Smith – một trong những nhà lập pháp Mỹ thường xuyên lên tiếng về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, nhấn mạnh:

“Thật là đáng tiếc và cũng thật đáng buồn là tình hình nhân quyền tại Việt Nam ngày càng đi xuống. Đã có lúc người ta hy vọng khi mối quan hệ song phương được ký kết, thương mại tăng lên thì nhân quyền phải được cải thiện nhưng thực tế thì nó lại trở nên xấu hơn, đặc biệt là dưới góc độ tự do tôn giáo, và nạn buôn người, và những gì liên quan đến các nhà hoạt động, những người muốn Việt Nam đi theo chiều hướng khác thì họ lại bị áp bức và bị bỏ tù.”

Những nhận xét của Dân biểu Chris Smith về nhân quyền Việt Nam cũng nhận được sự chia sẻ của ông John Sifton, giám đốc Á Châu của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch:

Việt Nam nên khôn ngoan, cần phải cải tiến tình trạng vi phạm nhân quyền ở đất nước họ, chấm dứt vi phạm luật nhân quyền thế giới.
Ô. John Sifton

“Việt Nam nên khôn ngoan, cần phải cải tiến tình trạng vi phạm nhân quyền ở đất nước họ, chấm dứt vi phạm luật nhân quyền thế giới. Việt Nam nên theo trào lưu chung khi Miến Điện đã thay đổi; cả thế giới đã đổi thay về hướng dân chủ nếu Việt Nam không muốn bị tụt hậu và đảng cầm quyền không muốn bị loại trừ.”

Buổi điều trần về tình hình nhân quyền Việt Nam lần này được lập pháp Hoa Kỳ tổ chức ngay trước ngày Hoa Kỳ và Việt Nam nối lại cuộc đối thoại nhân quyền, sau nhiều lần bị trì hoãn do tình trạng gia tăng đàn áp các tiếng nói bất đồng tại Việt Nam.

Dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham gia cuộc đối thoại lần này là ông Daniel Baer – Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ đặc trách về dân chủ, nhân quyền và lao động.

Được biết, trước khi lên đường sang Hà Nội, ông Daniel Baer đã có các cuộc gặp gỡ với một số đại diện của Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ để tham khảo ý kiến, cũng như trao đổi các thông tin về thực trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Mỹ giúp bảo vệ ngư dân VN

Cũng liên quan đến quan hệ Mỹ – Việt, tuần này lần đầu tiên Cơ quan Tuần duyên Hoa Kỳ thông báo sẽ triển khai các hoạt động trợ giúp ngư dân Việt Nam trong vùng biển Thái Bình Dương.

Phó đô đốc lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ William Lee đã loan báo tin này hôm thứ Ba 9 tháng 4 vừa qua tại triển lãm Không gian – Hàng không – Hàng Hải của Hoa Kỳ.

Nhân dịp này Phó đô đốc William Lee cho biết là thỏa thuận trợ giúp an toàn cho tàu các Việt Nam đã được đại diện Hoa Kỳ và Việt Nam bàn thảo ngay sau khi xảy ra sự việc tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc bắn cháy cabin ở Hoàng Sa.

Song song với những trợ giúp từ phía Mỹ, Việt Nam tuần qua cũng ghi nhận chuyến ra thăm huyện đảo Lý Sơn, ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi, của Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh nhằm khuyến khích ngư dân tăng cường bám biển để phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Bên cạnh đó Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm cục trưởng cục cảnh sát biển Việt Nam cũng cam kết là cảnh sát biển sẽ có nhiều biện pháp hỗ trợ ngư dân thường xuyên và hiệu quả hơn.

TQ đẩy mạnh tuyên truyền về chủ quyền tại Biển Đông

tam-sa-250.jpg
Hải quân Trung Quốc trong lễ bổ nhiệm các quan chức cho cái gọi là TP Tam Sa. AFP photo.

Trong khi những lo ngại về sự an nguy của ngư dân Việt Nam khi đánh bắt hải sản trong Biển Đông ngày càng gia tăng do liên tục bị tàu vũ trang Trung Quốc tấn công, thì tuần này phía Trung Quốc lại tiếp tục đưa thêm tàu hải giám đến hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa.

Thêm vào đó, Bắc Kinh cũng cho triển khai các hoạt động du lịch, truyền thông ngay trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Báo chí Trung Quốc đầu tuần này cho biết, chính quyền tỉnh Hải Nam Trung Quốc sẽ sử dụng một chiếc tàu du lịch loại lớn để đưa khoảng 2 ngàn du khách ra thăm Hoàng Sa, trước ngày Lễ Quốc Tế Lao Động 1 tháng 5.

Ông này cũng cho hay chính quyền địa phương sẽ nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng, chú trọng đến việc xây hải cảng, tăng cường hoạt động của tàu thuyền Trung Quốc tại vùng biển này.

Cùng với việc tìm cách gia tăng sự hiện diện của tàu thuyền và người Trung Quốc tại Hoàng Sa, chính phủ trung ương tại Bắc Kinh cũng đẩy mạnh tuyên truyền về chủ quyền của họ tại Biển Đông qua việc chính thức cho khai trương chương trình phát thanh chuyên đưa tin về tình hình trong vùng biển này bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có cả chương trình phát thanh bằng Tiếng Việt.

Việt Nam nỗ lực phòng chống cúm gia cầm

channuoi-gaafp-250.jpg
Một trại chăn nuôi gà công nghiệp ở Hốc Môn, ngoại ô TP HCM. AFP photo.

Trong lĩnh vực ý tế – xã hội, các tỉnh thành và cơ quan chức năng ở Việt Nam đang gia tăng nỗ lực phòng chống cúm gia cầm, sau khi một bé trai 4 tuổi ở Đồng Tháp tử vong vì nhiễm virus H5N1.

Hôm thứ Năm, giới chức ngành thú y ở Việt Nam cho biết đã phát hiện các mẫu chim yến chết tại tỉnh Ninh Thuận dương tính với H5N1.

Theo giới chức sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận, hơn một tuần qua, có hơn 4,000 con chim yến nuôi tại một cơ sở ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm bị chết đột ngột.

Vừa tìm cách đối phó với dịch cúm gia cầm do virus H5N1 bùng phát tại các địa phương trong nước, ngành y tế Việt Nam lại phải cho áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm do virus H7N9 lây lan từ Trung Quốc.

Tại Hà Nội, ngành y tế đã lập 5 đội cơ động phòng chống dịch, túc trực 24/24 để hướng dẫn các kỹ thuật chuyên môn về chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm dịch.

Tại hai cửa khẩu sân bay Nội Bài, trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế cũng đã bố trí 2 máy đo thân nhiệt hồng ngoại và 2 phòng cách ly để đo thân nhiệt cho tất cả các khách nhập cảnh.

Các biện pháp tương tự cũng được áp dụng tại sân bay Tân Sơn Nhất ở thành phố Hồ Chí Minh.

Công an học cười, học xin lỗi

Công an Việt Nam không những không được quá mập, quá lùn; mà còn phải biết mỉm cười và nói lời xin lỗi.

Nhằm cải thiện hình ảnh của “người công an nhân dân”, tiếp theo sau việc sở công an thành phố Hà Nội ra qui định cho lực lượng công an giao thông phải siêng năng tập thể dục để duy trì một hình thể khỏe khoắn, dễ nhìn; đầu tuần này đến lượt công an thành phố HCM mở lớp tập huấn, hưởng dẫn cho công an viên từ nay ngoài chức năng giữ gìn trật tự trị an, còn phải biết lễ phép và vui vẻ với người dân.

Hãng thông tấn Đức DPA khi loan tin này, trích dẫn báo Dân Trí cho biết: “Đây là đợt tập huấn nhằm chấn chỉnh những hành vi giao tiếp, ứng xử thiếu văn hóa, hành vi quan liêu, tham nhũng, thái độ hách dịch, nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà đối với nhân dân, của cảnh sát giao thông tại Việt Nam”.

Video: Những sự kiện nổi bật tại Việt Nam trong tuần

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: