Mỹ sẵn sàng thương lượng với Bắc Triều Tiên

Anh Vũ,rfi,15/4/13

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói chuyện với các nhân viên sứ quán Hoa Kỳ tại Tokyo, 15/04/2013

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói chuyện với các nhân viên sứ quán Hoa Kỳ tại Tokyo, 15/04/2013

REUTERS

Trong lúc cả thế giới đang nghi ngại Bình Nhưỡng có thể bắn thử tên lửa nhân kỷ niệm ngày sinh Kim Nhật Thành, hôm nay 15/4/2013, Hoa Kỳ tỏ ý sẵn sàng đàm phán với Bắc Triều Tiên. Họp báo tại Tokyo trước khi kết thúc vòng công du châu Á, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố : « Hoa Kỳ vẫn sẵn sàng cho các cuộc thương lượng thành thật và khả tín về vấn đề giải trừ hạt nhân, nhưng trái bóng đang ở bên sân của Bình Nhưỡng ».

Chuyến công du ba nước châu Á của Ngoại trưởng Mỹ nhằm tìm cách hạ nhiệt trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời, trấn an đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Lãnh đạo ngoại giao Mỹ nhấn mạnh : « Có điều chắc chắn là chúng tôi đoàn kết ». Trước đó, khi tới Seoul, ông John Kerry cũng đã khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn của Washington với đồng minh Hàn Quốc trước những đe dọa « hủy diệt hạt nhân » từ Bắc Triều Tiên.

Washington đã nhiều lần nhắc lại chỉ nói chuyện với Bình Nhưỡng trong khuôn khổ vòng đàm phán 6 bên về hồ sơ giải trừ hạt nhân Bắc Triều Tiên, gồm hai miền Triều Tiên, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga. Lần này, ông Kerry tiếp tục nhấn mạnh thiện chí thương lượng, đồng thời cũng gợi ý về khả năng mở ra các hướng đàm phán mới.

Tại Bình Nhưỡng lúc này đang tràn ngập không khí kỷ niệm sinh nhật thứ 101 của Kim Nhật Thành, người sáng lập chế độ và là ông nội của Kim Jong Un. Trong khi đó, ở bên ngoài Bắc Triều Tiên, cộng đồng quốc tế đang lo ngại Bình Nhưỡng có thể bắn thử tên lửa nhân dịp kỷ niệm này. Đó là việc làm mà ông John Kerry đánh giá là một « sai lầm lớn » của Bình Nhưỡng.

Hôm qua, 14/04, Bình Nhưỡng cũng đã bác bỏ đề nghị đàm phán về việc mở lại khu công nghiệp Kaesong của Seoul.

Trong cố gắng tìm cách kiềm chế Bắc Triều Tiên, tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ đã thúc giục Trung Quốc gây sức ép mạnh hơn với người đồng minh cộng sản. Ông Kerry cho rằng, giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên là có lợi cho tất cả các bên liên quan.

Trước đây ít hôm, tại diễn đàn Bác Ngao, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có phát biểu được giới quan sát cho là ngầm gửi Bắc Triều Tiên, nói rằng, không một ai có quyền « đẩy châu Á vào hỗn loạn ».

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: