Làm cách nào bắt sống nghi phạm khủng bố?

Việt-Long, RFA. 2013-04-20

 Email  Ý kiến của Bạn  Chia sẻ  In trang này
thermal-pic-305

Ảnh tầm nhiệt cho thấy nghi phạm nằm duỗi trong chiếc ca-nô, bên dưới tấm bạt

Massachusetts police video screen capture

Hôm nay cảnh sát trưởng thành phố Watertown, Massachussetts cho biết thêm một số chi tiết quanh vụ vây bắt nghi can khủng bố Dzhokhar Tsarnaev.

Diễn tiến thời gian vụ vây bắt dựa theo phóng sự mà chúng tôi tường trình ngày hôm qua, nay thêm những chi tiết mới nhất và chính xác hơn:

18:30:  Nhà chức trách cho lệnh giải toả tạm thời tình trạng nghiêm trọng, cho phép người dân trong khu vực được cho là nghi can lẩn trốn có thể ra ngoài nhưng phải hết sức cẩn thận.

Máy ảnh tầm nhiệt và robot

18:45: Một cư dân ở gần căn nhà số 67 đường Franklin, Watertown ra khỏi nhà sau khi có lệnh giải toà. Ông lập tức báo cảnh sát ông thấy tấm vải bạt che chiếc ca-nô ở sân sau của ngôi nhà này có vết máu, và dường như có người nhúc nhích ở bên trong.

19:00:  Nhiều xe chở cảnh sát và cảnh sát biệt kích, cùng FBI đã chạy tới bố trí chặt chẽ xung quanh căn nhà. Các tổ bắn sẽ được bố trí cả trên các nóc nhà quanh đó. Trực thăng bay qua lại trên căn nhà số 67 nhiều lần.

Trực thăng dùng máy quay phim tầm nhiệt phát hiện một thân hình con người nằm duỗi ở phía đuôi chiếc ca-nô, phủ bên trên là tấm vải bạt che tàu.

19:20: Cảnh sát kêu đích danh Dzhokhar Tsarnaev và khuyến dụ ra đầu hàng. Không trả lời. Tiếp tục thuyết phục.

19:37: Cảnh sát bắn vài loạt đạn (không nói có nhắm chiếc tàu hay chỉ bắn doạ).  Robot được chở tới, chạy vào sân lục soát tìm chất nổ. Robot leo cả lên nóc tấm bạt, và chuyển hình ảnh cho thấy thân người nằm im trong đó, không có chất nổ hay lựu đạn.

19:50: Có nhiều tiếng nổ, do cảnh sát ném khoảng 10 trái nổ, có thể là  loại không sát thương, để cướp tinh thần nghi phạm. Dzhokhar vẫn không trả lời.

20:05: Cảnh sát bắn thêm nhiều loạt súng liên thanh, dường như nhắm bên dưới và xung quanh chiếc ca-nô.

20:45: Dzhokhar ra hàng cảnh sát, chậm chạp và yếu ớt, đã bị thương từ 20 giờ đồng hồ trước,  trong lúc đấu súng với cảnh sát. Bị thương ở cổ ở đầu và chân tay, mất nhiều máu, tình trạng trầm trọng nhưng không nguy kịch.

airview-pic
Một tấm không ảnh cho thấy hoạt động của cảnh sát để đưa nghi can ra hàng – MA police video screen capture.

21:07: Nghi can lập tức được đưa tới bệnh viện Mt. Auburn. Đoàn xe chở nghi can và cảnh sát hộ tống chạy ra giữa tiếng hoan hô của hằng trăm người dân đứng hai bên đường theo dõi suốt cuộc bao vây. Đoàn xe chậm lại, Dân nhảy tới các xe để bắt tay và “high five” với cảnh sát.

Em cán anh, chạy thoát

Về cuộc chạm súng khuya thứ năm rạng sáng thứ sáu giữa hai anh em nghi can với khoảng từ 6 tới 10 cảnh sát, một cư dân Watertown, Andrew Kitzenberg, cho biết cảnh sát và nghi phạm bắn nhau liên tục trong nhiều phút. Có lúc một xe SUV của cảnh sát lao về phía chiếc Mercedes của hai nghi phạm đánh cướp của dân, nhưng lạc tay lái và đâm vào hai xe khác trên đoạn đường lái xe vào garage nhà Andrew. .

Nghi phạm châm ngòi một trái nổ giữa lúc chạm súng, quăng về phía cảnh sát nhưng rớt ở gần nửa đường, chừng 20 mét.

Cảnh sát trưởng Watertown thuật tiếp: sau đó Tamerlan đột nhiên nhảy ra xông về phía cảnh sát vừa chạy tới vừa bắn. Hai bên bắn nhau rất gần,  còn cách có ba bốn mét thì Tamerlan hết đạn.  Hai ba cảnh sát phóng ra đè Tamerlan xuống để còng tay. Chợt một cảnh sát la lên “Coi chừng, coi chừng” Họ nhìn lên và thấy Dzhokhar phóng chiếc SUV Mercedes vào giữa đám người có cả anh của đương sự. Cảnh sát nhảy tránh kịp. Tamerlan bị em ruột cán lên người, đưa vào nhà thương thì chết. Dzhokhar chạy thoát.

Một cảnh sát bị đạn trúng vào háng, rất nguy kịch. Cảnh sát phải chia hai, một toán đưa người bị thương và Tamerlan vào bệnh viện, nơi người ta thấy nghi phạm đã buộc chất nổ quanh người, và Tamerlan chết tại bệnh viện. Toán còn lại đuổi theo Dzhokhar nhưng nghi phạm mất tăm. Mãi sau, trong đêm, mới tìm thấy chiếc Mercedes để lại ở thành phố Watertown. Cảnh sát mở cuộc bao vây, dẫn đến việc bắt giữ được như đã kể trên.

Andrew còn cho biết hai nghi can để lại nhiều túi đựng chất nổ bên cạnh chiếc xe (có lẽ là chiếc xe mà họ lấy chất nổ chuyển qua xe Mercedes). Một toán gỡ bom đã tới vô hiêu hoá và tịch thu hết. Cảnh sát trưởng thành phố Watertown còn cho biết trong lúc đuổi bắt hai nghi phạm ném 2 trái lựu đạn và 3 trái nổ đựng trong ống về phía sau, trước mặt xe cảnh sát đang đuổi. Trong 5 trái thì 3 trái phát nổ, không gây thiệt hại, 2 trái không nổ.

Đến nay tình trang của Dzhokhar Tsarnaev đã ổn định. Bác sĩ cho biết bệnh nhân chưa thể nói chuyện lâu được, nên chưa thẩm vấn được.

Cha mẹ của hai anh em hung phạm, ông bà Anzor Tsarnaev và Zubeidat Tsarnaeva ở Makhachkala, Dagestan vẫn nói Dzhokhar là một thiên thần thật sự. Ông bà cho là FBI đã gài hai anh em phạm tội. Họ cho biêt sẽ đi Mỹ để lo bảo vệ pháp lý cho Dzorkhar. Ông bà vẫn cương quyết nói Dzhokhar không thể là kẻ khủng bố, chỉ là bị gài và trở thành phạm tội. Người chú của hai nghi can ở Maryland, từng kịch liệt lên án hai anh em, nay cũng nói sẽ lo xin tội cho cháu.

ma-governor
Thống đốc Massachussetts Deval Patrick trả lời báo chí sau khi bắt sống được Dzhokhar – Screen capture

Suốt ngày thứ bảy là ngày người dân Boston và Watertown cũng như các thành phố phụ cận ăn mừng, nhất là sinh viên trường đại học M.I.T., Massachusetts Intitute of Technology, ở thành phố Cambrige, một trong những trường đại học nổi tiếng nhất trên thế giới.

Tin, bài liên quan

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: