Bà Aung San Suu Kyi ứng cử tổng thống Miến Điện?

RFA-06-06-2013
Email Ý kiến của Bạn Chia sẻ In trang này
Bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ đối lập của Myanamr phát biểu trước Diễn Dàn Kinh Tế Thế Giới Về Đông Á đang diễn ra ở Naypyidaw, Myanmar ngày 6/6/2013

Bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ đối lập của Myanamr phát biểu trước Diễn Dàn Kinh Tế Thế Giới Về Đông Á đang diễn ra ở Naypyidaw, Myanmar ngày 6/6/2013. AFP

Bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ đối lập của Myanamr và là biểu tượng của cuộc tranh đấu cho tự do, dân chủ, sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2015.

Trong phát biểu đọc sáng nay trước Diễn Dàn Kinh Tế Thế Giới Về Đông Á đang diễn ra ở Naypyidaw, bà Suu Kyi nói rằng đây là quyết định chắc chắn, yêu cầu chính phủ sửa đổi điều khoản cấm những công dân lập gia đình với người nước ngoài không được ứng cử chức vụ lãnh đạo quốc gia.

Bà Aung San Suu Kyi lập gia đình với một người Anh là ông Michael Aris, và tất cả những đồn đãi đều cho rằng chính phủ quân sự Miến Điện trước đây đưa điều này vào hiến pháp chỉ với mục đích ngăn chận không cho bà Suu Kyi cơ hội trở thành tổng thống.

Cũng trong bài phát biểu, bà Suu Kyi kêu gọi chính phủ tiếp tục đổi mới, mở rộng các hoạt động để mọi người dân có thể tham gia.

Bà cho rằng tất cả mọi sinh hoạt của quốc gia đều nhằm vào mục tiêu tạo phúc lợi cho dân chúng, do đó, nhà nước không thể viện dẫn bất kỳ lý do gì để gây khó khăn cho những tập thể muốn tham dự vào các sinh hoạt của đất nước.

Cũng cần nói thêm Diễn Dàn Kinh Tế Thế Giới Về Đông Á chọn Myanmar để tổ chức hội thảo với mục đích giúp nước này cơ hội phát triển.

Khoảng 900 đại biểu của 50 quốc gia tham dự diễn đàn năm nay.

Trong các bài nói chuyện, các chuyên gia đều nói rằng Myanmar là một quốc gia thật giầu tài nguyên nhưng lại thiếu những phương tiện cần thiết để phát triển như hệ thống đường xá giao thông, luật lệ.

Tin, bài liên quan

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: