Trại Tù Z 30 A Xuân Lộc

by hoanghaithuy

Z30 A Xuan Loc

Tôi không nhớ đúng ngày Tây, chỉ nhớ đó là vào Tháng Hai năm 1989, và tôi nhớ hôm đó là ngày 18 Tháng Giêng Ta, Tết Nguyên Đán vưà qua được hơn nưả tháng, các cụ tôi thường nói: “Ra Giêng được mấy ngày..” tôi vĩnh biệt Nhà Tù Chí Hoà, cùng một số anh em lên tù xa đi cái gọi là Trại Tù Khổ Sai.

Tôi nhớ ngày đó là ngày 18 Tháng Giêng, hay Ngày Mười Tám Tết, vì ông thân tôi bị đau ngày Mồng 2 Tết, đến ngày 12 Tết thì từ trần. Gặp kỳ tù được thăm nuôi ngày 15 Tết, trong số thức ăn gia đình tôi gửi vào tù cho tôi có món chè đường, xôi vò, hai món bà mẹ tôi làm rất ngon, ông thân tôi thích ăn và tôi cũng thích ăn.

Khoảng 9 giờ sáng tù xa ra khỏi Nhà Tù Chí Hoà, trời Sài Gòn mới qua Tết còn mát, tôi ngồi bệt cùng anh em trên sàn xe cam-nhông chở tù, một cổ chân bị cùm, nhìn lên qua những song sắt cửa sau của xe chỉ thấy những khoảng trời xanh nho nhỏ, những mái nhà Sài Gòn và những đường dây điện.

Xe ra xa lộ. Không mấy lâu anh tù đứng nhìn đường qua cửa sau xe kêu lên:

– Ngã Ba Ông Đồn! Chúng mình đến Z 30 A.

Alexander SolzhenitsynNhiều anh em, trong số có tôi, vui hẳn lên. Trong 2 tháng nằm chờ đi Trại trong Nhà Tù Chí Hoà, chúng tôi được biết đời sống của tù trong Z 30 A rất đỡ khổ. Trước nhóm tù chúng tôi, nhóm Tù Già Lam — trong số có Thượng Tọa Thích Đức Nhuận, hai Tu sĩ Tuệ Sĩ, Trí Siêu Lê Mạnh Thát — đã đến Z 30 A. Trong nhóm Già Lam có vài người chỉ còn vài tháng nữa là hết hạn tù nên được ở lại Chí Hoà chờ ngày ra về. Những người tù Già Lam này được ra gặp mặt thân nhân khi trở vào cho anh em biết tin mấy ông Tù Già Lam đến Z 30 A rất đỡ khổ, cũng phải đi làm khổ sai nhưng không đến nỗi vất vả, cực nhọc quá, nhiều ông tù được đi theo quản giáo ra chợ Ngã Ba Ông Đồn, ăn phở, ngồi tiệm uống cà-phê phin, nghe nhạc Việt Nam Cộng Hoà trước 1975, không chỉ nhạc xưa mà còn là Nhạc Hải Ngọai. Nghe những chuyện ấy tôi chỉ mong tôi được đến Z 30 A. Khi người bạn kêu:

– Ngã Ba Ông Đồn. Chúng ta đến Z 30 A!

Tôi thấy nhẹ người.

Xe đến cổng Trại Z 30 A. Lúc đó khoảng 11 giờ trưa. Tôi theo anh em tù xuống xe. Việc làm đầu tiên của tôi ở Z 30 A là vào bụi cây bên đường thoải mái đi một đường tiểu tiện. Rồi tôi trở lên đường ngồi xổm với anh em chờ cai tù trại ra tiếp nhận vào trại. Tôi ngồi đó rít điếu thuốc rê, khoái lạc nghe tiếng chim hót trong vòm cây, khoái lạc cảm nhận làn gió ve vuốt mái tóc bạc, khoái lạc cảm nhận hơi ấm của ánh nắng ban trưa xuyên qua dàn cây lá xuống sưởi ấm bờ vai gầy guộc cuả tôi. Đã 5 năm dzòng tôi không được nghe tiếng chim, tiếng gió, không được cảm thấy nắng ấm, không được nhìn thấy trời xanh, mây trắng. Phải qua tai nạn tù đày tôi mới biết việc được nghe tiếng chim, được cảm thấy làn gió ve vuốt trên má, được nắng sưởi ấm là quí báu chừng nào.

Tôi gặp lại ở Z 30 A nhiều vị cùng tù với tôi ở Chí Hoà: Linh mục Nguyễn Công Đoan, Trưởng Dòng Tên Việt Nam. Linh Mục Trần Đình Thủ họ đạo Đồng Công, Linh mục Ngô Quang Tuyên, đủ mặt các vị Sư Tù Già Lam: Thích Đức Nhuận, Tuệ Sĩ, Trí Siêu, Tâm Lạc, Giáo sư Mã Thành Công, Giáo sư Nguyễn Quốc Sủng, Kỹ sư Lê Công Minh vv..vv.

Tôi sống 12 tháng êm đềm ở Z 30 A. Ngày tôi vĩnh biệt Z 30 A cũng là một ngày đầu xuân, vừa ra Tết được mấy ngày, người tù Z 30 A tiễn tôi đến cổng trại là Người Tù Trí Siêu Lê Mạnh Thát. Hôm ấy ông được giao công việc làm trong trại.

Tôi vĩnh biệt Z 30 A môt sáng Tháng Hai năm 1990. Đã 18 năm đi qua đời tôi kể từ ngày ấy. Tháng Sáu năm 2009, ở Xứ Tình Nhân Kỳ Hoa Đất Trích, tôi thấy trên Net bức thư của Tù Nhân Chính Trị Z 30 A kêu gọi được bảo vệ chống lại sự ngược đãi tù nhân của bọn Cai Tù Z 30 A.

Thố tử, hồ bi. Con chồn khi thấy con thỏ chết nó còn buồn, huống chi là tôi, một anh Chồn Tù chuồn được sang Kỳ Hoa, thấy những bạn tù của tôi đang bị hành hạ trong Trại Tù Cũ Z 30 A của tôi, tôi thấy lòng chồn tôi bồi hồi, xúc động, tôi đăng ở đây nguyên văn bức thư của Những Người Bạn Tù Z 30 A của tôi:

* Tù nhân Trại Tù Khổ Sai Z 30 A. Xuân Lộc, Đồng Nai, Việt Nam

Kính gởi:

– NHÂN DÂN VIỆT NAM YÊU CHUỘNG TỰ DO — DÂN CHỦ

– LÃNH ĐẠO CÁC TÔN GIÁO TẠI VN

– CÁC TỔ CHỨC, ĐẢNG PHÁI ĐANG ÐẤU TRANH CHO TỰ DO DÂN CHỦ CHO VN

– HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC

– QUỐC HỘI CHÍNH PHỦ CÁC NƯỚC DÂN CHỦ TRÊN THẾ GIỚI.

– CÁC CƠ QUAN TRUYỀN THÔNG TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC.

Chúng tôi là những Tù nhân Chính trị và Tôn giáo (gọi tắt là Tù Nhân Chính trị) đang bị giam giữ tại Trại Tù Khổ Sai Xuân Lộc — Đồng Nai — VN, cùng viết bản văn này gởi đến Quý vị nhằm mục đích tố cáo những tội ác mà Cộng sản Việt Nam thông qua hệ thống Nhà Tù đàn áp, ngược đãi tù nhân chính trị và những người tù thường phạm.

A/ Đối với Tù nhân Chính trị:

1/ Cộng sản VN áp dụng các hình thức giam riêng biệt lập, hạn chế tối đa việc đi lại và tiếp xúc với các anh em tù nhân khác, không được trực tiếp đi mua thực phẩm tại Căng-tin trại giam.

2/ Việc nấu ăn bị hạn chế, không cung cấp chất đốt gây khó khăn cho anh em, nhất là những người không có điều kiện gia đình thăm nuôi, dẫn đến tình trạng sức khỏe suy giảm, cộng với mức án dài nên đã có số người chết trong trại giam.

3/ Vấn đề khám chữa bệnh nhà tù cộng sản VN đưa ra 1 số quy định rườm rà, cố tình gây ra sự chậm trễ. Nhà tù yêu cầu các anh em tù phải làm đơn xin khám bệnh thì mới thực hiện khám chữa bệnh. Trong việc phòng tránh lây nhiễm HIV trong khu giam tù chính trị từ năm 2001 đến năm 2004 tại phân trại K3 với việc chỉ cho dùng chung 1 lưỡi dao cạo râu cho trên 60 anh em tù chính trị nên đã lây nhiễm và gây ra cái chết cho một số anh em tù gồm: Phan Anh Tuấn, Lê ngọc Anh Tuấn, Nguyễn Văn Bình, Sơn Tâm, Nguyễn Quốc Dũng, Nguyễn Văn Chiêm và Nguyễn Sĩ Bằng. Trường hợp cấp cứu khẩn cấp vào ban đêm đối với các bệnh như: cao huyết áp, trúng phong….vv. Với sự thờ ơ vô trách nhiệm của cai tù và các luật lệ hành chính chồng chéo dẫn đến chậm trễ gây tử vong cho các anh Phạm Văn Trước, Hoa Văn Xuân.

4/ Học tập rèn luyện tu dưỡng đạo đức là khẩu hiệu tuyên truyền ra rả trong trại giam nhưng đối với anh em tù chính trị, nhà tù ra sức bưng bít thông tin, cấm đoán việc tự học. Báo chí các loại phát hành trong nước anh em cũng không được đọc. Các sách học ngoại ngữ đều không được phép sử dụng.

Anh em chỉ đọc được tờ báo Nhân Dân . Tuy nhiên nếu tờ báo này có đăng tải những tin tức nhạy cảm, bất lợi cho chế độ thì tờ báo ngày hôm đó được ém nhẹm không đến tay các anh em.

5/ Không cho anh em tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao ngoài trờiø.

6/ Nhà tù tổ chức cho tù thường phạm được gọi điện thoai về gia đình (tù trả tiền) nhưng anh em tù chính trị không được phép sử dụng dịch vụ này, với lý do là vi phạm an ninh quốc gia. Thư từ liên lạc về gia đình của anh em bị kiểm duyệt đã đành, trại giam tùy tiện lúc gởi lúc không, phần nhiều là không gởi.

7/ Trại giam tuyển chọn 1 số người tù thường phạm (thường là phải đút lót tiền) để giúp việc cho công an cai tù đàn áp những người tù khác.

Việc sử dụng lực lượng này đánh đập anh em tù chính trị đã xảy ra tại phân trại K1 ngày 6 tháng 3 năm 2008 với anh Trần Quốc Hiền. Anh Hiền tuyệt thực 5 ngày để phản đối hành động này của cai tù. Vụ thứ 2 xảy ra tại phân trại K2 ngày 17 tháng 2 năm 2009 đối với anh Nguyễn Thnh Điền. Sau khi đánh đập anh Điền cai tù đã cùm chân anh 5 ngày.

8/ Khi anh em tù chính trị cần gặp những người có thẩm quyền của nhà tù để kiến nghị hoặc có ý kiến để cải thiện cuộc sống thì giám thị nhà tù thường lảng tránh hoặc trì hoãn tiếp xúc anh em dẫn đến những mâu thuẫn ngày càng tăng thêm. Điển hình phân trại K2 ngày 27 tháng 3 năm 2009 người tù Trương Quốc Huy làm đơn yêu cầu được gặp giám thị trưởng để đề đạt 1 số nguyện vọng của anh em nhưng trại giam chỉ trả lời bằng sự im lăng. Ngày 13 tháng 4 năm 2009 anh Phạm Bá Hải muốn được gặp giám thị nhà tù để yêu cầu cải thiện môi trường giam giữ bị ô nhiễm, đồng thời cung cấp TiVi cho anh em nhưng giám thị trại cố ý lánh mặt. Ngày 14 và 15 tháng 4 năm 2009 trại giam ra kỷ luật anh Phạm Bá Hải với hình thức không cho thăm gặp thân nhân 1 tháng với lý do không chịu nghe lời cai tù và không chịu ở trong phòng giam hôi thối.

Chiều ngày 15 tháng 4 năm 2009 anh Hải bắt đầu tuyệt thực để phản đối quyết định trên. Ngày bản văn này được viết ra thì anh Hải đã tuyệt thực được 15 ngày.

B/ Đối với tù thường phạm:

1/ Nhà tù cộng sản áp dụng cưỡng bức lao động có hệ thống qua 1 văn bản do Bộ Công An ban hành, cưỡng bức lao động với lời hưá được xét giảm án tha tù trước thời hạn. Đây là cơ sở để các giám thị nhà tù “đục nước béo cò” bóc lột sức lao động của tù nhân. Giám thị trưởng nhà tù Xuân Lộc trước đây tên Nguyễn Trung Binh có 1 cơ sở bóc tách hạt điều của riêng y tại trại K1, bắt tù làm không công cho y.

2/ Chăm sóc sức khỏe cho tù thường phạm, nhà tù chỉ đáp ứng các loại thuốc men cho bệnh thông thường, nhưng lượng thuốc rất ít. Bệnh nhân đau ốm khám bệnh muốn xin nghỉ dưỡng bệnh đều rất khó được chấp thuận, nhưng nếu đút lót cho y, bác sĩ nhà tù thì được toại nguyện ngay. Phòng khám nha khoa không có, phạm nhân thường nhổ răng bằng các vật nhọn kim loại nhặt được như đinh sắt rỉ mục chẳng hạn dẫn đến nhiễm trùng hoặc nghiêm trọng hơn là nhiễm HIV.

Trong phòng giam kỷ luật, nhà tù cùm chân phạm nhân bằng cùm chữ V gây lở loét viêm nhiễm cổ chân, nhà tù không tiệt trùng những cùm sắt này, nên đã lây nhiễm HIV cho những phạm nhân khác.

3/ Việc đánh đập phạm nhân xảy ra hằng ngày từ trại tạm giam như: PA24, B34 đến trại giam trung chuyển Bố Lá, trại giam Xuân Lộc rất dã man. Cai tù đánh tù bằng dùi cui, còng tay tù treo lên cao để đánh, dí roi điện, bắt ngồi xổm để 2 tay sau lưng, công an cai ngục đá vào ngực.

4/ Tù thường phạm bị lao động cưỡng bức cực nhọc nhưng bữa ăn của họ chỉ có cơm và vài cộng rau luộc.

5/ Phòng giam giữ phạm nhân theo tiêu chuẩn mỗi người là 2m2 nhưng trên thực tế chỉ khoảng 1m2/1 người nên rất khó khăn cho sinh hoạt và nghỉ ngơi sau giờ lao động cực nhọc.

Trên đây chúng tôi chỉ nói lên 1 phần sự thật về những sai phạm của Nhà Tù Xuân Lộc nói riêng và hệ thống nhà tù cộng sản trên cả nước nói chung. Một lần nữa chúng tôi lên tiếng tố cáo trước công luận trong nước và quốc tế những vi phạm về quyền con người có hệ thống của chế độ cộng sản Việt Nam đối với tù nhân chính trị và thường phạm.

Chúng tôi yêu cầu CSVN :

1/ Phải ngừng ngay những hành động đàn áp, cưỡng bức tù nhân chính trị, thực thi cho đúng nội dung Pháp lệnh thi hành án năm 2007 và Nghị định 113 do chính phủ CSVN ban hành đối với các tù nhân nói chung.

2/ Chúng tôi xác định với chế độ CSVN rằng: những người đấu tranh cho Tự Do và Dân Chủ tại VN đang bị giam cầm trong trong các nhà tù cộng sản là tù nhân chính trị, điều này không cần tranh cãi.

3/ Chúng tôi yêu cầu chế độ CSVN phải có chính sách rõ ràng đối với tù nhân chính trị theo đúng công pháp quốc tế. Không thể lập lờ đánh lận con đen tù nhân chính trị với tù thường phạm.

4/ Chúng tôi kêu gọi các tổ chức quốc tế như: Tổ chức Ân Xá Quốc Tế, tổ chức Giám Sát Nhân Quyền và các tổ chức liên quan của Liên Hiệp Quốc… gây áp lực với nhà cầm quyền CSVN để được trực tiếp thanh sát các nhà tù CSVN.

5/ Chúng tôi cũng gởi bản văn này đến các cơ quan truyền thông để phổ biến rộng rãi ra công luận trong nước và quốc tế nhằm làm dày thêm hồ sơ vi phạm nhân quyền của CSVN và cũng buộc CSVN trả lời và thừa nhận các sai phạm của họ về nhân quyền trước Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

6/Chúng tôi kêu gọi quốc hội và chính phủ các quốc gia tự do — dân chủ trên thế giới ủng hộ, yểm trợ phong trào dân chủ hóa cho VN được đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Chúng tôi xin kính chúc sức khỏe tất cả quý vị và xin chân thành cám ơn

Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Trại Giam Z30A, Xuân Lộc, Đồng Nai.*

Trại Tù Khổ Sai Z 30 A không có gì nổi tiếng lắm xong cũng không đến nỗi quá tồi. Z 30 A có những vì Cựu Tù:

Cựu Tù Z 30 A hiện sống trong nước: Linh mục Nguyễn Công Đoan, Linh mục Ngô Quang Tuyên, Linh mục Trần Đình Thủ, Kỹ sư Lê Công Minh, Giáo sư Mã Thành Công, Kỹ sư Ưng Sơ, Tu sĩ Trí Siêu Lê Mạnh Thát, Tu sĩ Tuệ Sĩ Phạm Văn Thương, Tu sĩ Thích Tâm Lạc, Thượng Tọa Thích Đức Nhuận.

Cựu Tù Z 30 A đã chết trong nước: Thi sĩ Tú Kếu Trần Đức Uyển, Giáo sư Nguyễn Quốc Sủng, Ký giả Văn Chi , Ký giả Đâu Phi Lục.

Cựu Tù Z 30 A hiện sống ở Kỳ Hoa: Nhà Văn Doãn Quốc Sĩ, Nhà Tranh Đấu Phạm Trần Anh, Nhà VănThanh Thương Hoàng, Nhà Văn Uyên Thao, Cựu Bộ Truởng Hồ Văn Châm, Cựu Bộ Truởng Ngô Khắc Tỉnh. Dường như ông Cụu Trung Tá Phan Lạc Phúc, bút hiệu Ký Giả Lô Răng, cũng có thời ở Z 30 A.

Xin báo với chư quí vị anh em Tù Z 30 A của chư vị đang bị bọn Cai Tù Bắc Cộng hành hạ trong Trại Tù Khổ Sai Z 30 A Xưa cuả chư vị.

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: