Tù Nhân Lương Tâm: Một Mũi Nhọn Của Ngày Vận Động Cho Việt Nam

http://machsong.org

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2826

NguyenDinhThang

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 6 tháng 4, 2014

Trong một buổi hội luận gần đây, có người thắc mắc tại sao chúng tôi đặt nặng vấn đề tù nhân lương tâm: “Tại sao không tập trung đạt dân chủ thì tự động các tù nhân lương tâm sẽ được giải thoát?”

Câu hỏi này là cơ hội để chúng tôi chỉ ra rằng chính các tù nhân lương tâm là những dũng tướng trên tuyến đầu của cuộc tranh đấu cho dân chủ, mà nay đang lâm nạn. Nếu không bằng mọi cách giải cứu họ, thì tương lai dân chủ sẽ mãi mãi mờ mịt.

Do đó, đòi tự do cho tất cả tù nhân lương tâm là một mũi nhọn của Ngày Vận Động Cho Việt Nam 2014. Các phái đoàn vận động, và có 30 phái đoàn như vậy, tại mỗi buổi tiếp xúc đều cầm theo danh sách tù nhân lương tâm để kêu gọi các dân biểu “đỡ đầu”. Đã có đến gần trăm buổi tiếp xúc như vậy. Một số vị dân biểu đã ngỏ ý sẽ đỡ đầu như là Ted Poe (Cộng Hoà, Texas), Gerry Connolly (Dân Chủ, VA), Al Green (Dân Chủ, Texas), Loretta Sanchez (Dân Chủ, California)…

Thêm vào đó, các phái đoàn đều kêu gọi cả bên Hạ Viện lẫn bên Thượng Viện cài điều kiện nhân quyền vào cuộc thương thảo Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Việt Nam, và điều kiện tiên quyết vẫn là trả tự do cho mọi tù nhân lương tâm.

 

Phái đoàn Houston trước Điện Capitol, ngày 26 tháng 3, 2014

 

Phái đoàn tiếp xúc với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong ngày 26 tháng 3, tức ngày đầu của cuộc tổng vận động, cũng nêu vấn đề tự do cho mọi tù nhân lương tâm.

Tại buổi điều trần cùng ngày trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos, cựu tù nhân lương tâm LM Phan Văn Lợi là một nhân chứng phát biểu. Ngày hôm sau, ba cựu tù nhân lương tâm tham gia tham luận đoàn tại Hội Nghị Xã Hội Dân Sự Việt Nam: Luật Sư Nguyễn Văn Đài, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn và Ký Giả Trương Minh Đức.

Từ năm 2008, BPSOS đã bắt đầu chương trình can thiệp cho tù nhân lương tâm. Chương trình này hoạt động âm thầm cho đến tháng 7 năm ngoái thì được chính thức công bố dưới tên “Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam.”

Chiến dịch gồm 5 bộ phận.

Thứ nhất là vận động dân biểu Hoa Kỳ đỡ đầu tù nhân lương tâm Việt Nam. Đỡ đầu có nghĩa là dùng mọi phương tiện mà họ có được để tranh đấu cho tù nhân lương tâm không bị lãng quên và được trả tự do. Sẽ rất khó cho các vị dân biểu ủng hộ Việt Nam tham gia TPP hay bênh vực cho Việt Nam về các lãnh vực khác khi mà tù nhân lương tâm được họ đỡ đầu vẫn còn trong tù.

Thứ hai là bảo vệ cho tù nhân lương tâm không bị tra tấn, đánh đập, ngược đãi trong thời gian còn tù đày. Đầu năm nay BPSOS phổ biến bản phúc trình về tra tấn để vận động Việt Nam xoá bỏ tra tấn. Các văn phòng dân biểu và thượng nghị sĩ đều nhận được bản phúc trình này do các phái đoàn trao tận tay.

Thứ ba là chương trình kêu gọi mỗi người Việt ở hải ngoại kết nghĩa với một tù nhân lương tâm. Kết nghĩa có nghĩa là liên lạc thường xuyên để cổ động tinh thần của gia đình tù nhân lương tâm, yểm trợ tài chánh trong phạm vi khả năng, và báo động cho BPSOS khi tù nhân lương tâm cần sự can thiệp đặc biệt và chuyên môn.

Thứ tư là tạo phương tiện và điều kiện cho thân nhân của các tù nhân lương tâm có tiếng nói trên trường quốc tế. Ngày 16 tháng 1, BPSOS sắp xếp để Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh, điều trần trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos. Đây chỉ là bước khởi đầu trong một nỗ lực dài hạn để giúp thân nhân của tù nhân lương tâm trở thành những nhà tranh đấu hữu hiệu cho nhân quyền của người đang ở trong tù.

Thứ năm là phục hồi khả năng tranh đấu cho các tù nhân lương tâm sau khi được tự do. Không ít các cựu tù nhân lương tâm mà trước đây đã nhận sự trợ giúp trong chương trình kể trên của BPSOS từ 2008 nay vẫn tiếp tục con đường tranh đấu cho lý tưởng của họ và đồng thời giúp cho các tù nhân lương tâm còn đang trong tù.

Tôi thiết tha kêu gọi mỗi phái đoàn, đã từng cầm trong tay hồ sơ tù nhân lương tâm để kêu gọi các dân biểu đỡ đầu, cũng vận động thành viên của mình đứng ra kết nghĩa với tù nhân lương tâm. Một số phái đoàn đã làm điều này. Tôi cũng kêu gọi mọi đồng hương, nếu đã có lòng với dân tộc và quê hương, kết nghĩa với một tù nhân lương tâm. Nếu ai ai cũng làm vậy thì rất nhanh chóng mọi tù nhân lương tâm đều có người kết nghĩa.

Được vậy thì chúng ta sẽ tiến một bước gần hơn đến nhân quyền, tự do và dân chủ cho 90 triệu đồng bào trong nước.

Để kết nghĩa với tù nhân lương tâm, xin liên lạc: bpsos@bpsos.org

Bài liên quan:

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&new_topic=41

 

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: