Trao đổi thư tín với thính giả (23.05.2014)

hd-981
Giàn khoan HD-981 của Trung Quốc trong lãnh hải Việt Nam Courtesy of vietinfo.com

Người Việt quan ngại

Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan HD 981 vào khu vực đặc quyền kinh tế Việt Nam đến nay tròn 3 tuần lễ. Hành động này vẫn tiếp tục gây quan ngại cho người Việt trong và ngoài nước. Trong chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng những ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả xoay quanh các sự kiện diễn ra ở trong nước mà người Việt cho rằng “giặc đã vào nhà”. Trước hết là những ý kiến về vụ biểu tình bạo động của công nhân trong các khu công nghiệp ở Bình Dương và Hà Tĩnh:

“Báo tin cho đài biết là Công an của Sài Gòn, Đồng Nai và Bình Dương đã cấu kết với tụi tài phiệt của các hãng xưởng Trung Quốc, cho biểu tình lúc 2 giờ ngày Thứ Ba, nhằm ngày 13 và kéo dài cho đến ngày 14. Sự vụ biểu tình ở Bình Dương theo tôi biết là do có một vài hãng xưởng đã không trả tiền lương cho công nhân do đó công nhân bức xúc chống đối và biểu tình. Vụ này là do ngườiTrung Quốc giăng lưới làm người Việt chúng ta bị sập bẫy để kiếm cớ gây chiến tranh”.

“Báo trong nươc nói do công nhân được bọn phản động cho tiền mỗi người từ 200-300 ngàn đồng để thuê công nhân đi biểu tình. Ngày 13/5 có khoảng 19.000 công nhân, tính ra tiền khoảng 57 tỷ đồng. Tiền nhiều như thế sao không ai thấy bọn phản động đem tiền ra phát cho công nhân? Mình thì nghe những người công nhân họ nói nghe có công nhân tổ chức biểu tình phản đôi Trung Quốc nên họ đi tham gia và cứ rủ thêm người đi”.

Tức nước thì phải vở bờ thôi. Công nhân VN bị khinh rẻ thậm tệ trong các công ty Trung Quốc. Người Trung Quốc sống ngoài pháp luật VN với sự bao dung của cán bộ ăn hối lộ. Dân VN còn hiền chứ như những dân khác thì tất cả công ty ở VN bị thiêu rụi từ lâu rồi.
-Một thính giả

“Tức nước thì phải vở bờ thôi. Công nhân VN bị khinh rẻ thậm tệ trong các công ty Trung Quốc. Người Trung Quốc sống ngoài pháp luật VN với sự bao dung của cán bộ ăn hối lộ. Dân VN còn hiền chứ như những dân khác thì tất cả công ty ở VN bị thiêu rụi từ lâu rồi. Cộng sản Trung Quốc đi đến đâu là gieo đau thương, tan tốc cho dân bản xứ. Điều này đã và đang chứng minh rõ ràng. Toàn dân VN vượt qua sợ hải,đứng lên chống Tàu để cứu quê hương VN”.

“Mong mọi người hãy bình tĩnh, đừng làm xấu đi hình ảnh của VN ta. Hãy tin tưởng vào đường lối lãnh đạo sáng suốt của Đảng. Những việc làm trên sẽ ảnh hưởng đến uy tín và nền kinh tế của nước ta. Hướng về biển Đông với tất cả tình yêu và việc làm thiết thực, có ý nghĩa các bạn nhé!”

“Người VN đừng nói những gì sai và bất lợi cho Việt Nam. Bởi VN đang cần hòa bình và người dân khát khao sự yên bình”.

“Tôi là một người dân bình thường. Tôi rất khao khát được hòa bình. Tôi mong 2 nước Việt-Hoa có cái nhìn đúng đắn. Tài nguyên khoáng sản bao nhiêu cho đủ? Tình cảm cũng như con người mất đi chẳng bao giờ có lại được. Rất mong tâm nguyện này đến với nhân dân Trung Quốc cũng như bộ máy cao cấp Trung Quốc cùng chia sẻ. Trả lại tự do những gì không thuộc về mình”.

Sau đây là những tiếng nói khi người dân biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc bị chính quyền ngăn cấm và cản trở:

“Tôi thật nhục nhã cho ông Sang-Trọng-Hùng- Dũng và lực lượng Công an của CSVN ơi! Tại sao các anh là người VN mà bị xâm lược lại ngăn chặn dân ta biểu tình? Nhục nhã quá các anh ơi! Thật đau lòng cho dân tộc VN quá các anh à!”

“Đảng CSVN hôm trước hô hào toàn dân biểu tình chống giặc Tàu. Hôm 18/5 thì lại khác: bắt bớ, đánh đập dân mình chỉ vì yêu nước”.

“Tất cả mọi nơi trên thế giới đều đồng lòng với Việt Nam. Cảnh sát Nhật đã giúp đỡ những người biểu tình trong ôn hoà. Thâm chí người Phillipines cũng xuống đường lên tiếng cho chính nghĩa. Duy chỉ duy nhất trên đất mẹ, thể hiện lòng yêu nước bị bắt bớ và vùi dập. Cộng Sản đã mang một nỗi nhục quá lớn cho đất nước”.

“Chúng tôi cảm ơn tất cả những anh, chị, em đã xuống đường biểu tình trong 26 tỉnh thành VN, đã dám đứng lên nói lên tiếng nói của mình cho chủ quyền đất nước của mình. Tôi xin nghiêng mình cảm ơn tất cả quý vị”.

ca-bieu-tinh-305
Lực lượng công an ngăn cản biểu tình tại Hà Nội ngày 18/05/2014.

Và những ý kiến giải quyết vấn đề cho tình hình ở biển Đông của VN hiện tại:

“Sự xâm lược trắng trợn của Trung Quốc đem giàn khoan xâm chiếm vào vùng biển của VN thì Đảng CSVN và chính quyền VN phải biểu lộ sự quyết tâm chống Trung Quốc thực sự và để chống 1 cách có hiệu quả thì Đảng Cộng Sản VN và chính quyền VN đã đến lúc phải kiện Trung Cộng ra trước tòa án quốc tế và tố cáo sự xâm lược của Trung Quốc trước LHQ. Đó là biện pháp hữu hiệu nhất và đơn giản nhất mà Đảng CSVN phải thi hành. Chiêu bài ‘đàm phán, hòa bình thương lượng để giải quyết vấn đề’ chỉ là sự mị dân và dối trá. Không bao giờ có chuyện thương lượng mà Trung Cộng chấm dứt hành động xâm lược trắng trợn đối với VN”.

“Tại sao CSVN không đáp trả lại sự thiệt hai đang xảy ra tại giàn khoan do Trung Quốc gây nên? Một vấn đề khác quan trong hơn là Trung Quốc đã tuyên bố rằng tất cả các laãnh đạo cao cấp của CSVN đã ký rất nhiều công ước với Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc được chấp nhận theo hiện trạng? Và nhiều nhân vật cao cấp của CSVN đã nhận tiền tham nhũng của những dự án được ký với Trung Quốc? Đây có thể là nguyên nhân VN sợ và không dám tố cáo Trung Quốc tại LHQ?”

“Vấn đề CSVN không dám kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế, tôi nghĩ là trong quá khứ, nhất là Hiệp định Paris, người Cộng Sản không có tôn trọng nào đối với các hiệp định ký với quốc tế nên họ bây giờ sợ và ngại đưa vấn đề ra quốc tế. Bởi vì họ có tôn trọng đâu mà xin quốc tế can thiệp”.

“Giặc Tàu càng xâm chiếm lãnh hải, Đảng CSVN càng hữu hảo anh em. Với cử chỉ ấy, cứu nước, giữ nước, bảo vệ Giang sơn Tổ quốc thế nào đựơc? Cúi đầu vâng phục là anh hùng sao? Im lặng, ngậm miệng trong lúc ngoại xâm chiếm nước là ‘Đỉnh cao trí tuệ’ sao ? Trời ôi! Hồn thiêng Sông Núi ôi!”

Theo tôi thì tình hình VN diễn tiến rất phức tạp và có thể dẫn đến xung đột vũ trang. Nếu như chúng ta không kịp thời ngăn chặn bước xâm lăng của Trung Cộng ở biển Đông hoặc ở trong nước thì dân chúng kể từ giờ phút này trở đi không biết cuộc bạo động sẽ nổi lên lúc nào.
-Một thính giả

“Nội bộ Tàu Cộng hiện nay đang đấu đá nhau dữ dội. Và tập Cận Bình mang HD 981 sang bờ biển VN để khai thác dầu hầu hướng dư luận trong nước Tàu ra ngoài. Sau HD 981, chúng sẽ mang HD 982 tiếp tục sang lấn chiếm và an cướp tài sản VN nữa. Yêu cầu Bộ Chính trị CSVN phải từ chức và dân chủ hóa đất nước, phải trả tất cả tù nhân lương tâm và chính trị để thống nhất lòng dân chống Tàu Cộng xâm lược. Đừng hành động cõng rắn cắn gà nhà như Trần Ích Tắc và Lê Chiêu Thống trong lịch sử nước nhà năm xưa”.

“Công hàm Phạm Văn Đồng và mật nghị Thành Đô là khúc xương chận cổ nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đối với Cộng Sản Trung Quốc. Muốn tháo gở khúc xương đó, giải pháp hay nhất là VN phải có 1 cuộc cách mạng dân nhân và thành lập 1 thể chế mới. Từ thể chế mới đó VN mới tuyên bố hủy bỏ, tức là vô giá trị những văn kiện nói trên trước công luận thế giới. Muốn tránh sự xáo trộn và tránh đổ máu vô ích, tự giải thể hay là từ nhiệm là cách tốt nhất của Đảng CSVN nhường lại cho chính phủ mới danh chính ngôn thuận hành xử trước quốc tế về mặt pháp lý về chủ quyền biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

“Cộng Sản Trung Quốc đang cố tình xâm lăng biển của nước VN chúng ta mà ông Nguyễn Sinh Hùng vẫn nói kẻ đôi, vẫn còn muốn đi theo Trung Quốc. Thật tình là 1 điều sai lầm to lớn. Trong tương lai tôi chắc chắn trong mấy tháng tới các anh sẽ mở con mắt to ra để nhìn Trung Quốc làm gì. Nó sẽ cấm tất cả ngư dân VN của chúng ta, đồng bào của chúng ta ra biển khơi để đánh cá bắt tôm. Nhất định là nó cấm. Nếu tàu bè nào ra thì nhất định nó ủi chìm thậm chí nó đánh, bắn cho chìm tàu luôn. Tôi chắc chắn không thể nào tránh khõi chuyện này”.

“Theo tôi thì tình hình VN diễn tiến rất phức tạp và có thể dẫn đến xung đột vũ trang. Nếu như chúng ta không kịp thời ngăn chặn bước xâm lăng của Trung Cộng ở biển Đông hoặc ở trong nước thì dân chúng kể từ giờ phút này trở đi không biết cuộc bạo động sẽ nổi lên lúc nào. Và tình thế lúc đó khiến CSVN thật bối rối. Cho nên tất cả những người Việt ở hải ngoại nói riêng và người Việt trong nước nói chung, chúng ta phải sẵn sàng đoàn kết để dứng lên giành lại chủ quyền của đất nước, giành lại toàn vẹn lãnh thổ cho người dân VN. Chúng ta phải thúc đẩy Bộ Ngoại giao của CSVN phải thưa Trung Cộng ra trước tòa án quốc tế. Song song chúng ta phải huy động tất cả lực lượng vệ binh của quốc gia chuẩn bị chiến đấu với Trung cộng ngoài biển Đông. Nếu chúng ta không bám sát thì chúng ta sẽ mất tất cả những gì cha ông chúng ta để lại. Còn CSVN khiếp nhược không dám hành động thì để cho Nhân dân VN tự quyết định lấy”.

“Tôi là 1 người VN đang làm việc và sống ở nước ngoài. Tôi mong nuốn những người VN hiện đang sống trong nước và nước ngoài cùng nhau đứng lên chống giặc trong nhà trước rồi hãy chống giặc Tàu sau”.

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái gửi đến quý thính giả tin nhắn sau:

“Thưa tôi là Phan Quân, thường trực nghe đài. Vì chuyện ở VN đang hết sức sôi nổi nên tôi muốn quý vị có thể nói cho tôi biết rõ ràng hơn nữa về vấn đề những người Trung Quốc đã xâm chiếm vào bờ biển VN. Có gì xin liên lạc với chúng tôi. Số điện thoại của tôi là…”.

Kính thưa quý thính giả Phan Quân, thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái cảm ơn quý vị đã liên lạc cùng đài. Quý vị có thể xem, nghe và đọc các tin tức về tình hình ở biển Đông bằng cách truy cập vào trang nhà của đài tại:

www.RFATiengViet.net

hoặc qua trang mạng xã hội Facebook tại:

http://www.facebook.com/rfavietnam

và qua mạng soundcloud tại:

www.soundcloud.com/rfavietnam.

Mục “Trả lời Thư tín” hôm nay xin tạm dừng tại đây. Ban Việt ngữ kính mong quý khán thính giả và độc giả tiếp tục gửi về những ý kiến đóng góp cùng những chia sẻ các vấn đề quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý vị vui lòng liên lạc qua địa chỉ email vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Quý thính giả cũng có thể gọi vào hộp thư thoại tại số: (202) 530-7775.

Cảm ơn thời gian lắng nghe của quý thính giả cùng Hòa Ái. Hòa Ái trân trọng chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: