Tướng Mỹ cảnh báo về xung đột Việt-Trung

Đô đốc Samuel Locklear trả lời báo chí tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Manila hôm 23/5

Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam và Trung Quốc ‘kiềm chế’, đồng thời cảnh báo bất kỳ sự tính toán sai nào cũng có thể khiến ‘xung đột lan rộng’, theo hãng tin AP.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Manilia, Philippines hôm 23/5, Đô đốc Samuel Locklear cũng kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc nhanh chóng tiến tới một bộ ‘Quy tắc ứng xử’ nhằm tránh các cuộc tranh chấp chủ quyền ‘leo thang’ thành ‘xung đột vũ trang’, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế của khu vực.

Các nhà ngoại giao Đông Nam Á từng cáo buộc Trung Quốc đã ‘cố ý trì hoãn’ tiến trình đàm phán trong lúc nước này tìm cách tăng cường kiểm soát các vùng biển tranh chấp.

‘Quan ngại sâu sắc’

Đô đốc Locklear nói ông “quan ngại rất sâu sắc” trước ‘thế đối đầu’ suốt ba tuần qua giữa Việt Nam và Trung Quốc trên vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa và thúc giục hai nước giải quyết tranh chấp chủ quyền theo luật pháp quốc tế.

“Nguy cơ xảy ra những sự tính toán sai là rất cao. Tôi kêu gọi hai bên hãy kiềm chế”, ông nói với các phóng viên.

Nguy cơ xảy ra những sự tính toán sai là rất cao. Tôi kêu gọi hai bên hãy kiềm chế

Đô đốc Locklear

Tình hình trở nên căng thẳng kể từ khi Trung Quốc triển khai giàn khoan trên vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Hà Nội sau đó đã cử tàu ra để phản đối và cản trở hoạt động của giàn khoan này.

Một số cuộc biểu tình chống Trung Quốc sau đó đã leo thang thành ‘bạo động’, khiến hàng trăm nhà máy, doanh nghiệp bị phá hủy.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, người cũng đã phát biểu tại diễn đàn kinh tế ở Manila hôm 22/5, nói với các hãng tin AP và Reuters rằng chính phủ của ông đang xem xét “các phương án tự vệ khác nhau, trong đó bao gồm các hành động pháp lý phù hợp với luật pháp quốc tế.”

“Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình, bởi vì chủ quyền lãnh thổ, trong đó có chủ quyền biển đảo, là thiêng liêng,” ông nói.

‘Ủng hộ hành động pháp lý’

Ông Patrick Ventrell

Ông Ventrell nói Mỹ ủng hộ biện pháp pháp lý giải quyết xung đột ở Biển Đông.

Nhiều ý kiến từ giới phân tích cho rằng những quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc như Việt Nam có thể sẽ tìm cách thắt chặt quan hệ với Washington.

Khi được các phóng viên hỏi về khả năng này, ông Locklear nói Washington sẽ hoan nghênh “những cơ hội để mở rộng mối quan hệ đối tác với các nước, trong đó có Việt Nam.”

Ông cũng cho rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương là một trong những khu vực được quân sự hóa nhiều nhất trong khu vực và là nơi tập trung những quân đội và hải quân lớn nhất thế giới.

“Làm sao để những lực lượng này tạo thành một kết cấu an ninh nhằm bảo đảm cho sự phát triển kinh tế, điều này vẫn chưa được xác định,” ông Locklear nói.

Khi được hỏi về nỗ lực chuyển sự tập trung từ Trung Đông sang châu Á của Hoa Kỳ, Đô đốc Locklear khẳng định rằng chiến lược này không phải để kiềm chế Trung Quốc.

Hoa Kỳ ủng hộ việc sử dụng các biện pháp hòa bình và ngoại giao khác nhau để quản lý và giải quyết các bất đồng, bao gồm cả việc sử dụng trọng tài hoặc các cơ chế pháp lý quốc tế khác

Patrick Ventrell, phát ngôn nhân Nhà trắng

“Theo ý kiến của tôi, người duy nhất có thể kiềm chế Trung Quốc, là Trung Quốc,” Đô đốc được hãng tin AP dẫn lời nói.

Tình hình xung đột, tranh chấp trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc nóng lên kể từ đầu tháng Năm, khi Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào hạ đặt ở vùng biển mà Việt Nam tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế và thuộc thềm lục địa của mình.

Các diễn biến đã đang thu hút sự chú ý theo dõi của nhiều quốc gia và tổ chức trong khu vực và quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ.

Gần đây, hôm 22/5, một phát ngôn nhân của Nhà Trắng, khi bình luận về một số tuyên bố của Thủ tướng Việt Nam trong chuyến thăm Philippines về vấn đề giàn khoan của Trung Quốc ở Hoàng Sa, nói:

“Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, thương mại hợp pháp không bị cản trở và tự do hàng hải và hàng không trong khu vực Biển Đông…”, ông Patrick Ventrell được hãng tin Anh Reuters dẫn lời nói.

“Hoa Kỳ ủng hộ việc sử dụng các biện pháp hòa bình và ngoại giao khác nhau để quản lý và giải quyết các bất đồng, bao gồm cả việc sử dụng trọng tài hoặc các cơ chế pháp lý quốc tế khác”.

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: