Ðại sứ Việt Nam tại Mỹ phản bác Trung Quốc trên CNN

Người Việt Online, May 29, 2014 2:28:44 PM
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=188968&zoneid=1#.U4nJXCjihzZ

WASHINGTON DC. (NV)Ông Nguyễn Quốc Cường, đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, đã lên án hành động Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, qua một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình CNN, tối 28 tháng Năm, 2014.

Hồi tuần trước, cũng trong cuộc phỏng vấn của CNN, ông Thôi Thiên Khải, đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ khẳng định giàn khoan HD 981 đang hoạt động trong vùng biển của Trung Quốc, đồng thời cáo buộc Việt Nam “gây rối” và sử dụng tàu quân sự trong khu vực tranh chấp.

 Ðại Sứ Nguyễn Quốc Cường trong cuộc trả lời phỏng vấn của CNN. (Hình: Chụp lại từ Youtube)

Trong cuộc phỏng vấn tối Thứ Tư, ông Nguyễn Quốc Cường cho biết quan hệ của Việt Nam và Trung Quốc vẫn rất tốt trong năm ngoái, cho đến khi “Trung Quốc bất ngờ gửi giàn khoan và nhiều tàu hộ tống vào vùng biển của Việt Nam.”

Ông Cường nhấn mạnh: “Ðây là hành động vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam. Người dân Việt Nam không còn cách nào khác ngoài phản ứng một cách hòa bình nhưng kiên quyết.”

Tuy nhiên ông Cường không trả lời ý trong câu hỏi của người dẫn chương trình về việc liệu những phản ứng hòa bình của phía Việt Nam có giúp tránh một cuộc xung đột vũ trang hay không.

Trong cuộc phỏng vấn trước đó, ông Thôi Thiên Khải cho rằng, nơi có giàn khoan HD 981 là vùng biển đang tranh chấp, và Trung Quốc chỉ có một giàn khoan, trong khi Việt Nam có tới 30 cái.

Về chuyện này, Ðại Sứ Nguyễn Quốc Cường cho rằng, “Trung Quốc đang tìm cách tạo ra thực tế mới, thay đổi hiện trạng” và “tìm cách biến vùng không tranh chấp thành vùng có tranh chấp. Ðây là điều không thể chấp nhận được. Những giàn khoan này nằm trong thềm lục địa của Việt Nam, bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không phải trên vùng biển tranh chấp. Tất cả những hoạt động thăm dò dầu khí đã được Việt Nam thực hiện hàng thập kỷ nay đều nằm trong thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.”

Ông Cường nói thêm: “Nhiều tập đoàn nước ngoài đang hợp tác với Việt Nam trong hoạt động thăm dò, quý vị có nghĩ là họ sẽ làm vậy, nếu họ biết khu vực này nằm trong vùng biển tranh chấp? Tôi không nghĩ vậy.”

Ông cũng nhắc lại là hồi năm 2012, Trung Quốc cho đấu thầu những lô dầu khí nằm bên trong thềm lục địa của Việt Nam, nhưng không có nước nào chấp nhận điều này. (Ð.D)

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: