Cộng Sản Việt Nam Chi 180 Nghìn đô la Để Đàn Áp Nhân Quyền

Chính Quyền Việt Nam Chi 180 Nghìn USD Để Tiếp Tục Đàn Áp Nhân Quyền

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2865

Mạch Sống, ngày 26 tháng 5, 2014

http://machsong.org

Ghi chú: Vào đây để vượt tường lửa: http://anonymouse.org/anonwww.html

Việt Nam đã ký hợp đồng mướn một tổ chức Hoa Kỳ đối phó với cuộc quốc tế vận của người Việt ở hải ngoại.

Tháng 12 năm ngoái, Toà Đại Sứ Việt Nam ở Hoa Thịnh Đốn chi 180 nghìn USD, trả trong 6 tháng, cho Podesta Group, Inc. Đây là một trong hai tổ hợp hàng đầu ở Hoa Kỳ chuyên vận động hành lang với Quốc Hội. (Xem bản hợp đồng: http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2014/01/vn-embassy-lobbying-contract-with-podesta-group.pdf)

Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, diều này cho thấy cuộc tổng vận động của người Việt ở Hoa Kỳ đang làm cho chính quyền Việt Nam lo lắng và chính quyền Việt Nam sẵn sàng tung tiền để đối phó.

Hiện nay, hai quan tâm lớn của chính quyền Việt Nam là Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam đã thông qua Hạ Viện với đa số áp đảo và đã được chuyển sang Uỷ Ban Đối Ngoại của Thượng Viện. Trong khi đó, triển vọng Việt Nam được vào TPP ngày càng xuống thấp do bị phần lớn các dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ chống đối.

Tháng 6 năm ngoái, 800 người Mỹ gốc Việt từ các thành phố Hoa Kỳ đã đổ về Quốc Hội để vận động cho luật về nhân quyền cho Việt Nam và ngay sau đó Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật này. Tháng 3 năm nay, một cuộc tổng vận động tương tự đã quy tụ trên 800 nhà tranh đấu đến từ 30 thành phố Hoa Kỳ, và kể cả Canada, Đức và Áo.

Cuộc tổng vận động này nhằm thúc đẩy Thượng Viện thông qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam song song với việc cài các điều kiện nhân quyền vào TPP đối với Việt Nam.

“Chúng tôi tin rằng xác suất thành công trong việc đẩy lùi TPP lên đến 90%,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, giải thích. “Ngay cả tuyệt đại đa số các dân biểu và thượng nghị sĩ cùng đảng với TT Obama cũng không ủng hộ cho TPP.”

Theo Ts. Thắng, sự việc giàn khoan HD 981 đang tạo thuận lợi cho người Việt ở Hoa Kỳ trong việc vận động nhân quyền cho đồng bào ở trong nước. Do ảnh hưởng xấu của các biến động do giàn khoan HD 981 gây ra, Việt Nam đang rất muốn sớm tham gia TPP để cứu vãn nền kinh tế tuột dốc. Trong khi đó, Hoa Kỳ không còn cần phải lôi kéo Việt Nam ra khỏi quỹ đạo củaTrung Quốc như trước đây nên không có nhu cầu phải đưa Viêt Nam vào TPP sớm.

Tuy nhiên, theo Ts. Thắng, cộng đồng người Mỹ gốc Việt không nên chủ quan hay bất cẩn vì tổ hợp Podesta Group có thể làm thay đổi tình thế: “Họ vận động Quốc Hội một cách thường xuyên và đều đặn trong khi chúng ta chỉ mỗi năm một lần đến Hoa Thịnh Đốn.”

Ông nghĩ rằng Việt Nam sẽ gia hạn hợp đồng với tổ hợp Podesta khi hợp đồng này chấm dứt vào đầu tháng 6.

“Sáu tháng tới đây sẽ là thời kỳ quyết liệt giữa chúng ta, những người tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ, và chế độ độc tài,” Ts. Thắng nói. “Họ sẵn sàng tung tiền để che mắt quốc tế ngõ hầu tiếp tục đàn áp nhân quyền một cách vô tội vạ.”

Ông cho biết là cuộc tranh đấu nhân quyền và dân chủ chính là tiền đề cho công cuộc bảo vệ đất nước trước hoạ ngoại xâm: “Phải xoá bỏ độc tài trước đã, rồi mới có thể đoàn kết toàn dân và tranh thủ sự yểm trợ quốc tế để chống ngoại xâm.”

BPSOS, tổ chức đã phối hợp Ngày Vận Động Cho Việt Nam từ 2012 đến nay, đang liên lạc với Quốc Hội để chuẩn bị một cuộc tổng vận động lần 2 trong năm nay, dự trù sẽ diễn ra vào giữa tháng 7 này.

“Vì tình hình hết sức nghiêm trọng cho sự toàn vẹn của quê cha đất tổ, và vì đây là cơ hội rất thuận lợi cho cuộc vận động nhân quyền và dân chủ, chúng tôi cầu mong đồng hương sẽ dốc lòng tham gia đông đảo cuộc tổng vận động quan trọng này”, Ts. Thắng kêu gọi.

BPSOS sẽ phổ biến thông tin về cuộc tổng vận động ngay khi có được sự trả lời từ Quốc Hội.

Bài liên quan:

Thời Điểm Thuận Lợi Cho Nhân Quyền

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2863

 

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: