Dân Biểu Hoa Kỳ Đòi Tự Do Cho MS Dương Kim Khải

Mạch Sống, ngày 10 tháng 7, 2014. http://machsong.org

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2905

Ngày 8 tháng 7 vừa qua DB Ted Poe (Cộng Hoà, Texas) đã ra trước diễn đàn của Hạ Viện để yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ áp lực Việt Nam trả tự do cho Ms. Dương Kim Khải, và đưa Việt Nam vào lại danh sách các quốc gia phải quan tâm đặc biệt (CPC) vì đàn áp các tôn giáo một cách trầm trọng.

Statement-of-Congressman-Ted-Poe-07-10-14-small

Thể theo yêu cầu của phái đoàn vận động rất hùng hậu đến từ Houston trong Ngày Vận Động Cho Việt Nam vào cuối tháng 3 vừa qua, DB Ted Poe nhận “đỡ đầu” MS Dương Kim Khải.

Đỡ đầu tù nhân lương tâm là đề án của Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos, mang tên “Bảo Vệ Tự Do”. Vị dân biểu đỡ đầu sẽ làm mọi việc có thể để tạo áp lực lên chính quyền sở tại nhằm đòi tự do cho tù nhân lương tâm được đỡ đầu.

Ngay khi đề án bắt đầu vào cuối năm 2012, tổ chức BPSOS ra sức vận động các dân biểu Hoa Kỳ nhận “đỡ đầu” các tù nhân lương tâm Việt Nam. Tính đến nay đã có 10 tù nhân lương tâm Việt Nam được đỡ đầu.

DB Poe là một trong 10 vị dân biểu Cộng Hoà đã ký tên chung văn thư gửi Tổng Thống Obama để kêu gọi không cho Việt Nam tham gia TPP nếu như không cải thiện nhân quyền một cách đáng kể. Văn thư này sẽ được gởi đến Tổng Thống Obama trong mươi ngày nữa.

Mới đây DB Alan Lowenthal (Dân Chủ, California) và DB Bill Posey (Cộng Hoà, Florida) cũng đã lên tiếng đòi tự do cho Ms Nguyễn Công Chính. DB Lowenthal nhận “đỡ đầu” Ms Chính.

“Từ giờ đến cuối năm, chúng tôi sẽ đẩy mạnh vấn đề tự do tôn giáo, để mở thêm mũi nhọn áp lực chính quyền Việt Nam phải cải thiện nhân quyền nếu muốn tham gia TPP và đạt một số quyền lợi khác từ Hoa Kỳ”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, giải thích.

Theo Ông, đầu năm nay BPSOS đã đẩy mạnh vấn đề quyền lao động thành mũi nhọn nhân quyền nhằm đẩy lùi TPP, khởi đầu bằng buổi điều trần của Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh, trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos. Minh Hạnh đã đi tù vì tranh đấu cho quyền của người lao động.

Ngay tại buổi điều trần này, BPSOS đã chuẩn bị kế hoạch cho cuộc vận động cho tự do tôn giáo.

“Ngay sau buổi điều trần ấy, chúng tôi đã cho chiếu đoạn vidwo lời kêu gọi của Ông Võ Văn Bửu, Phật Giáo Hoà Hảo, yêu cầu trả tự do cho vợ là Bà Mai Thị Dung”, Ts. Thắng giải thích.

Bà Mai Thị Dung đang thi hành án tù 11 năm và sức khoẻ hiện rất yếu.

Xem video lời kêu gọi của Ông Bửu: https://www.youtube.com/watch?v=NzaFi5Giu60

Không lâu sau, ngày 26 tháng 3, Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos tổ chức buổi điều trần chuyên về tự do tôn giáo, với sự tham gia qua phương tiện trực tuyến của LM Phan Văn Lợi và nữ Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng của Cao Đài từ Việt Nam, cùng với Ông Rong Nay đại diện cho các tín hữu Tin Lành thuộc sắc dân thiểu số Tây Nguyên, và cô Yunie Hong đại diện cho các người Hmong theo đạo Tin Lành.

Tại buổi điều trần về tình trạng nhân quyền ở Đông Nam Á và Việt Nam được triệu tập bởi Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện ngày 9 tháng 7, Ts. Thắng làm nổi bật tình trạng đàn áp tự do tôn giáo ngày càng lan rộng và trầm trọng ở Việt Nam.

DB Poe là một trong 22 vị dân biểu tham gia buổi điều trần này.

Trong các tháng gần đây, BPSOS đã cùng với tổ chức VETO! ở Đức và một tổ chức quốc tế ở Anh Quốc đã hợp tác thực hiện trên 20 bản báo cáo về các vụ đàn áp tôn giáo từ Bắc vào Nam. Các bản báo cáo này đã được chuyển đến một số cơ quan Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ.

“Chúng tôi đang biên soạn nhiều bản báo cáo nữa”, Ts. Thắng cho biết.

Tự do tôn giáo sẽ là trọng điểm của cuộc tổng vận động Quốc Hội vào ngày 16 tháng 7 tới đây với sự tham gia của nhiều vị chức sắc hay đại diện của các tôn giáo.

Trong ngày này các phái đoàn đến từ nhiều tiểu bang sẽ vận động thêm dân biểu ký tên vào văn thư gởi Tổng Thống Obama nhằm đòi hỏi Việt Nam phải cải thiện nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo, trước khi được tham gia TPP.

***

Để tham gia cuộc tổng vận động ngày 16 tháng 7, xin ghi danh tại: http://events.r20.constantcontact.com/register/event?oeidk=a07e9d1lmx99cba75de&llr=rrd6eedab,

hoặc gởi email cho cô Nhi Bùi: ntb9388@yahoo.com, hoặc gọi điện thoại cho cô Kim Cúc: 703-538-2190.

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: