Biểu tình ở Sài Gòn và vụ phụ nữ bị đánh

 
Image copyright Other
Image caption Hàng loạt hình ảnh cho thấy bà Mỹ Uyên bị thương tích và ôm con gái

Hình ảnh một phụ nữ ôm con nhỏ với thương tích trên người đã lan truyền nhanh và nhiều sau vụ biểu tình tại Thành phố Hồ Chí Minh hôm 8/5.

Bà Hoàng Mỹ Uyên và con gái được cho là nạn nhân trong vụ xô xát giữa lực lượng an ninh Việt Nam với người biểu tình.

Ảnh chụp tại hiện trường cho thấy bà tìm cách giữ lại con và ngồi bệt xuống đường. Nhiều người biểu tình khác đã ôm bà và con gái.

Bà Hoàng Mỹ Uyên (nickname trên mạng là Ubee Crazee) và con gái nhỏ tham gia cuộc tuần hành xuống đường vì thảm họa môi trường cá chết hàng loạt tại miền Trung Việt Nam.

Trong video được bạn đọc gửi tới BBC, bà Mỹ Uyên (tự xưng là Bee) cũng cáo buộc bà bị an ninh đánh và tách bà ra khỏi con gái (Saphia) đi cùng mình.

Bà Mỹ Uyên nói trong clip đăng trên Facebook cá nhân:”Bee và mọi người đều la lớn, có con nít, đừng có đánh nhưng họ vẫn xô ra” và “những người áo xanh, mười mấy người đè vô đánh Bee và đá vô mặt Bee, đạp đầu Bee, nhất quyết là tách Bee với con, là Saphia ra, nhưng Saphia rất là bình tĩnh và nhất định không thả tay Bee ra, vẫn giữ được tay Bee”

Bà cũng nói mình bị “đạp lên đầu”. Sau sự việc, nhiều ý kiến tranh cãi đã xảy ra tại Việt Nam.

My Uyen bi CA danh-1

‘Hung bạo’

Nhà báo Mạnh Kim tại Thành phố Hồ Chí Minh, một người có tham gia cuộc biểu tình viết trên trang cá nhân: “Những người biểu tình đứng đầu hàng bị bắt liên tục, bất luận là ai, kể cả phụ nữ. Khoảng 10g, tôi nghe các bạn tôi hét lên thất thanh: “Bee bị đánh, Bee bị đánh!”. Chen vội đến đó, tôi thấy một bên mặt Bee bầm tím.”

“Cô khóc tức tưởi: “Em bị xô té rồi tụi nó đạp lên mặt em. Tụi nó nắm tóc bé Saphire định bắt luôn nữa!”. Saphire, bé gái 10 tuổi, con của Bee, đã nói với mẹ rằng hôm nay con muốn theo mẹ đi biểu tình, con muốn biển sạch, con muốn môi trường trong lành, con muốn ăn cá không bị nhiễm độc… Hôm nay, ước muốn đơn giản của một bé gái đã được đáp trả bằng những cái giật tóc, những cái xô ngã nhào, và cú đá hung bạo vào mặt mẹ cháu. Ôm Saphire, tôi hỏi cháu, con có sợ không. Cháu lắc đầu.” – Ông Mạnh Kim tường thuật tại hiện trường vụ việc.

Image caption Tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã xảy ra xô xát giữa lực lượng an ninh và người biểu tình hôm 8/5

Bà Lê Phương Thảo – một tác giả tại Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Nếu là mình, mình không bao giờ cho con nhỏ đến những nơi có tình huống mình biết trước là sẽ có khả năng hỗn loạn và bạo động. Đó là cách bảo vệ con mình. Nhưng các bạn ngồi nhà, tự cho mình hèn mình khôn, rồi dùng bàn phím đánh hội đồng người mẹ trẻ đưa con đi biểu tình sáng nay thì mình thấy các bạn là những con người khốn nạn lắm.”

Nhà báo Đoàn Bảo Châu từ Hà Nội nói khi xem những bức ảnh từ vụ việc: “Sao lại đổ lỗi cho nạn nhân. Họ không hiểu rằng mang trẻ con đi biểu tình ôn hoà là một bài học thực tế quý giá với con trẻ, khiến chúng sớm có ý thức bảo vệ môi trường. Chỉ có điều là chúng ta không thể ngờ sự bất nhân của những kẻ ra tay. Cho nên, lần sau mọi người nên cẩn thận. Tôi tin rằng nhận thức và hành xử của chính quyền sẽ không sớm thay đổi. Bạo lực sẽ còn tiếp diễn.”

‘Đưa trẻ vào nơi nguy hiểm’?

Có những ý kiến trái ngược lại cho rằng “không nên đưa trẻ con vào nơi nguy hiểm”. MC Phan Anh, một người nổi tiếng tại Việt Nam cũng nói trên trang cá nhân: “Hình ảnh bạn Hoàng Mỹ Uyên, một người mẹ đã xuống đường ôn hòa, thể hiện tiếng nói của mình đòi hỏi môi trường sạch, đòi hỏi sự minh bạch.. cho, trước mắt là tương lai con cô ấy có cuộc sống trong lành hơn, an toàn hơn. Và tương lai đó có cả những đứa trẻ của tôi, của bạn. Nhưng cô ấy, một người phụ nữ đã bị đàn áp, bé Saphie bị giật khỏi vòng tay mẹ trong nỗi khiếp sợ.

“Xuống đường tụ tập đông người, trong khi Việt Nam chưa có Luật biểu tình, rất dễ bị coi là vi phạm pháp luật.”

Image caption Người biểu tình bị lực lượng áo xanh trấn áp và bắt lên xe bus tại khu vực Nhà thờ Đức Bà, Quận Một.

“Xuống đường ôn hòa, cũng khó tránh khỏi những phần tử xấu gây rối loạn, kích động mà ta không phải lúc nào cũng tỉnh táo để phân biệt.”

“Nhưng trong mọi trường hợp thì tôi nghĩ chính quyền, những người “đầy tớ của dân” lúc nào cũng phải chủ động bảo vệ nhân dân bằng mọi cách.”

Tuy nhiên, ông Phan Anh cũng nói: “Riêng với Hoàng Mỹ Uyên, em là người phụ nữ của ngày hôm nay nhưng anh không ủng hộ việc cho trẻ nhỏ tham gia những sự kiện như này trong thời điểm hiện nay ở Việt Nam nhé!”

Một người tên Thục Đoan cũng nêu ý kiến: “Mình nghĩ dù có ôn hoà hay không thì chỗ náo loạn đông người nhiều nguy cơ rủi ro cho trẻ em. Dù chị không ngờ bé bị đánh thì cũng lường trước chỗ đông vậy chen lấn, ngột ngạt hoặc kẻ gian trà trộn như thế nào chứ. Trẻ em còn nhỏ, hiểu chuyện chưa sâu, không nên cho các em thấy những điều làm ảnh hưởng tinh thần các bé.”

Bà Hoàng Mỹ Uyên là chủ quán cafe Người Sài Gòn. Bà cũng là người khởi xướng thùng bánh mì từ thiện miễn phí nổi tiếng, sau đó đã trở thành một hoạt động thiện nguyện xã hội được nhiều người làm theo, để một tủ bánh mì trên phố, người gặp khó khăn, người nghèo có thể đến và lấy bánh mì miễn phí cho bữa ăn của họ.

Sau thảm họa cá chết tại miền Trung Việt Nam, đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình tại một số nơi. Người biểu tình đưa ra các biểu ngữ “Tôi cần biển sạch – Tôm cá”, “Dân cần tôm cá”, “Please protect our environment” (Xin hãy bảo vệ môi trường của chúng ta).

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: