Phái viên Mỹ gặp các ứng viên độc lập

Image copyright Facebook Nguyen Quang A
Image caption Ông Tom Malinowski gặp các ứng viên độc lập tại Hà Nội hôm 10/5

Viên chức ngoại giao Hoa Kỳ đã gặp một số ứng viên tự đề cử đại biểu Quốc hội hôm 10/5, một trong những người dự họp nói với BBC.

Hôm 10/5, ông Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động đã có cuộc gặp với các ứng viên tự đề cử: tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà hoạt động xã hội, Vũ Ngọc Bình, ca sĩ Mai Khôi.

Một số khách mời khác như nhà văn Nguyễn Tường Thụy, Lê Đình Hà… ‘không tham dự do bị cản trở’, nguồn tin nói với BBC.

Trước cuộc gặp, ông Quang A thông báo ông “bị câu lưu ở công an phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội, trong nhiều giờ”.

Hôm 10/5, trả lời BBC, ca sĩ Mai Khôi cho hay: “Cuộc gặp với ông Malinowski tập trung vào các đề tài: “Mọi người muốn thông qua luật Biểu tình để người dân được biểu tình ôn hòa, cải thiện luật Bầu cử để tạo điều kiện cho các ứng viên độc lập, kêu gọi chính quyền bãi bỏ các Điều 79, 88, 258. Ngoài ra là việc tạo môi trường nghệ thuật tự do cho nghệ sĩ”.

“Dịp này, tôi và các ứng viên độc lập cũng bày tỏ mong muốn sẽ được gặp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama khi ông sang Việt Nam để trình bày rõ hơn về mong muốn của người dân trong chuyện Hoa Kỳ giúp Việt Nam cải thiện Hiến pháp”, nữ ca sĩ cho biết thêm.

Mai Khôi cũng cho hay: “Trong cuộc gặp, ông Malinowski nói đã biết về chuyện người biểu tình ôn hòa bị đánh hôm 8/5 tại TP Hồ Chí Minh. Từ những lời của ông ấy, tôi cảm nhận được rằng phía Hoa Kỳ rất quan tâm và nhận thấy quá trình dân chủ tại Việt Nam đang tệ đi trong thời điểm này”.

Ông Malinowski là một trong hai quan chức ngoại giao Mỹ có mặt tại Việt Nam từ ngày 9 đến 10/5 trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ đang chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống Barack Obama.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng ông Malinowski sẽ “thúc giục Việt Nam thả tù nhân chính trị vô điều kiện và khuyến khích cải cách để pháp luật của Việt Nam phù hợp với các điều ước quốc tế về nhân quyền”.

‘Quấy rối’

Image caption Mai Khôi cáo buộc rằng show hát tối 6/5 của cô tại một quán bar ở TP. Hồ Chí Minh “bị an ninh dừng giữa chừng”

Dự kiến Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam trong vòng hai tuần nữa.

Trước cuộc gặp kể trên, ca sĩ Mai Khôi nói với BBC: “Tôi thấy an ninh đang quấy rối tôi vì chuyện tôi đã tự ứng cử đại biểu Quốc hội và sau khi bị loại thì Khôi đã viết thư bày tỏ mong muốn gặp Tổng thống Obama. Tôi đang tự hỏi khi ông Obama qua Việt Nam thì ông ấy sẽ thấy đất nước này như thế nào, ca sĩ mà không được phép hát, môi trường đang gặp thảm họa mà người dân thì bị công an đánh vì biểu tình ôn hòa, quá trình bầu cử thì không minh bạch”.

Trước đó, nữ ca sĩ cáo buộc rằng show hát tối 6/5 của cô tại một quán bar ở TP. Hồ Chí Minh “bị an ninh dừng giữa chừng”.

Hôm 10/5, bà Nguyễn Tố Phương, quản lý quán cafe & bar Yoko xác nhận với BBC rằng quán của bà “đang chờ lệnh phạt từ phòng Văn hóa Quận”.

“Hiện tại, tuy chưa thể kết luận quán của tôi bị phạt có phải vì Mai Khôi hay không, chúng tôi đang rất cẩn trọng khi có ý định mời cô ấy hoặc ban nhạc nào đó đến hát tại quán”.

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: