Tường thuật các cuộc biểu tình đòi biển sạch, chính phủ minh bạch tại Việt Nam ngày 15/05

 SBTN Live: Tường thuật các cuộc biểu tình đòi biển sạch, chính phủ minh bạch tại VN ngày 15/05/14/2016 – 19:25

3:00 chiều Sài Gòn: facebook Tin Mừng Cho Người Nghèo đưa tin Cha Antôn Lê Ngọc Thanh đã bị bắt đưa về đồn công an phường Bến Nghé. Được biết, đúng 15 giờ, như đã thông báo trước, cha Antôn Lê Ngọc Thanh cùng cha Phaolô Lê Xuân Lộc thuộc DCCT tọa kháng trước UBND Tp. HCM.

3:00 chiều Sài Gòn: facebook Tin Mừng Cho Người Nghèo đưa tin nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh đã ra tọa kháng tại đường Nguyễn Huệ, đúng như ông đã tuyên bố. Nhưng chỉ trong vòng ít phút, nhiều người đã xúm lại lôi kéo bắt ông đi. Sau một hồi tranh luận gắt gao, ông Chênh tiếp tục ngồi lại. Họ đã vây ông Chênh để không ai nhìn thấy. Đến 3 giờ 10, họ bắt ông Chênh về phường Bến Nghé trên đường Hồ Tùng Mậu.

Không có hình ảnh nào được ghi nhận. Một người chụp hình cảnh này cũng đã bị bắt về đồn.

12:00 giờ trưa Hà Nội: facebook Tin Mừng Cho Người Nghèo đưa hình ảnh một số người Hà Nội đã đến cầu Chương Dương biểu tình ôn hòa. Nơi đâu cũng có thể tuần hành ôn hòa vì môi trường sạch. Ông Phạm Thanh Sơn nói: “Bờ Hồ không biểu tình được chúng tôi nhường sân cho chính quyền, chúng tôi quyết định cùng nhau kéo lên cầu Chương Dương cùng dơ cao biểu ngữ. Biển đã chết. Hãy chung tay cứu biển. Đại họa biển chết cá chết. Bạn đã làm gì? Đừng vô cảm. Đừng đánh dân.”

Những hình ảnh đầu tiên ghi nhận được ở Huế

11:00 sáng: những hình ảnh ghi nhận tại Sài Gòn. Thông điệp mới trong biểu ngữ của những người đi biểu tình là để khẳng định luận điệu chụp mũ bị “Việt Tân khích động” của chính quyền CSVN là dối trá. Một chiến thuật tháo bỏ sự chụp mũ rất thông minh!

11:00 sáng: tại Hà Nội những hình ảnh đầu tiên của một nhóm nhỏ biểu tình tại khu vực Đền Ngọc Sơn, Cầu Thê Húc tại khu vực bờ hồ. Nhóm này đã bị bắt đưa lên xe bus

11 giờ 35: Blogger Nguyễn Chí Tuyến loan tin: “Một nhóm các bạn trẻ can đảm tiến hành biểu tình bày tỏ quan điểm tại Bờ Hồ.” Tuy nhiên sau đó “nhóm các bạn trẻ can đảm này đã bị bắt tất cả sau khi tiến hành biểu tình đi được khoảng 100 m. Hiện chưa rõ bị đưa đi đâu…”

10:00 sáng: Nghệ An bùng nổ. Linh mục JB Nguyễn Đình Thục và Linh mục Trần Đình Tề đã dẫn đầu hàng trăm giáo dân giáo xứ Song Ngọc xuống đường để đòi môi trường sống trong lành. Người dân tập trung tại ủy ban nhân dân để chất vấn về việc hủy hoại cuộc sống của họ. Hình ảnh biểu ngữ của người biểu tình “Eh! Tàu Khựa, Formosa, cút!” đặt ngay dưới các khẩu hiệu kêu gọi bầu cử của nhà nước, thật là ngoạn mục!

Cùng thời điểm, khoảng 40 bạn trẻ ở Hợp Thành – Yên Thành đã tọa kháng bên tỉnh lộ 53, để yêu cầu minh bạch thông tin và bảo vệ thiên nhiên, con người.

Người biểu tình cầm biểu ngữ có trích lời Thư Chung của Đức Cha Phao-lô Nguyễn Thái Hợp: “Căn tính Ki Tô Hữu: có trách nhiệm với quê hương, đất nước và các thế hệ tương lai”

8:30 sáng: những hình ảnh đầu tiên đến từ Vũng Tàu trên Facebook Trần Bang. Anh em dân chủ Vũng Tàu và Sài Gòn đã đến bãi sau tuần hành trên bờ biển. Có nhiều công an sắc phục, thường phục đi theo nhìn, nhưng họ không ngăn cản đoàn tuần hành bảo vệ môi trường….

8:00 sáng: nữ nghệ sĩ Kim Chi viết trên facebook cho biết mình đã bị côn an chặn không cho ra đường: “khi chúng tôi mở của ra để đi xuống đường theo lời hẹn cùng bè bạn thì đã bị hàng chục người vây lấy. Một phụ nữ tầm tuổi tôi giọng ngọt ngào:” Chị ơi, chị lớn tuổi rồi, xin chị nghe em ở nhà nghỉ ngơi? Em thương chị lắm…” Tôi quá khó chịu:” Tôi cần quái gì tình thương của chị dành cho tôi. Tôi cần chị thương dân, thương nước kia…” Cô trẻ tuổi:” Mọi người quí bác, muốn điều tốt cho bác. Bác vào nhà nghỉ ngơi, ta cùng nói chuyện.” Tôi điên tiết:” Tôi không mời các người vào nhà tôi” Ông xã tôi rất giận:” Không dài dòng nữa. Đi thôi em” Lại thêm mấy người nũa từ đầu ngách tiến vào, mặt mũi lạnh lùng dễ ghét. Họ xúm lại ấn tôi vào cổng.

Sức tôi yếu. Làm sao chống đỡ được sự cản ngăn của hàng chục người,???

…Một chế độ chà đạp lên quyền làm người thì dân còn sống sao đây? Tôi đành tọa kháng tại nhà chớ còn biết làm gì ? …Chúc mọi người chiến thắng ác quỉ”

Một sáng ngày Chủ Nhật cuối tuần ngột ngạt lại đến với người dân Việt Nam, đặc biệt là hai thành phố Sài Gòn, Hà Nội. Sau những hành động chặn facebook và vu khống của nhà nước, người dân dự tính tham gia biểu tình trong ngày 15/05 đòi biển sạch, đòi chính phủ minh bạch đang chuẩn bị trước hành động đàn áp mới từ phía nhà cầm quyền.

Xin được bắt đầu bằng “Lời Nguyện Chiều Thứ Bảy Trước Lúc Xuống Đường”, được đăng trên facebook của Linh Mục Đinh Hữu Thoại, như một lời cầu nguyện Chúa ban cho tình thương yêu đến với những người biểu tình, để thấy rằng những cuộc biểu tình này không ngoài tình thương yêu đồng bào, nhân loại:

“Lạy Chúa, con muốn cùng Chúa mang lấy trong chốc lát những đau khổ của đồng bào miền Trung, mang lấy nỗi sợ của những anh em đang phải chịu sự thù ghét và hiếp đáp của đồng loại trong đất nước của chúng con

Ở Sài Gòn, ở Hà Nội, và các nơi khác, những người gọi là lực lương bảo vệ an ninh, bảo vệ dân lại đi xâu xé, đánh bắt người biểu tình ôn hòa. Làm muôn ngàn người bất an, thất thần không tin nổi trong khi hàng muôn ngàn người ngư dân, công nhân gần như tuyệt vọng vì không còn một đường mưu sinh.

Lạy Chúa chúng con biết rất rõ những điều ấy… Sự thinh lặng của chúng con đã tỏ ra ít nhiều, chúng con muốn để mặc như vậy. Nhưng lạy Chúa, suốt quảng đời nơi dương gian, Chúa không ngớt lặp lại cho chúng con tất cả là anh em với nhau, là một Chúa . Và lề luật cao trọng của Chúa : là anh em hãy yêu thương nhau.

Trong chiều ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống này:

Lạy Chúa, xin cho chúng con ý thức được trách nhiệm của mình trong vấn đề hòa bình cần được thiết lập nơi chúng con và trên thế giới, trách nhiệm của việc đưa tay cứu môi trường đang bị bức tử, nguy hại cả một gống nòi và thế hệ con cháu về sau.

Chúng con biết không phải là vì sợ, vì hèn nhát mà chúng con vắng mặt trong các cuộc tranh đấu, các cuộc xuống đường, hoặc có mặt một cách e dè.

Song vì lẽ, sự hòa bình của con người và môi trường sống chân thật không thể có nếu không có tranh đấu, hy sinh, nỗ lực. Tranh đấu với các lực lượng bất công, láo xược và kiêu căng, tranh đấu với mọi hình thức ích kỷ, đàn áp, bạo lực…ở nơi chúng con trước hết.

Lạy Chúa, xin cho chúng con ra khỏi sự thanh nhàn và biếng nhác, xin đuổi khỏi chúng con những thành kiến tập quán hẹp hòi, ích kỷ. Xin cho con vượt lên mọi ranh giới của tuyên truyền,và nỗi sợ hãi. Xin cho chúng con dù phải chết cũng hãy chiến đấu cho sự thật và Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ bênh vực chúng con.( Hc 5,28)

Xin cho chúng con biết được sự hiện diện của Chúa qua mọi cố gắng của anh em xuống đường để thiết lập nền hòa bình, công lý cho nhân loại, cho môi trường sống của chúng con.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết phải góp phần thế nào vào công việc vĩ đại của loài người để tiến đến tình yêu thương. Xin cho chúng con hoàn toàn ưng thuận để Chúa hoạt động trong chúng con, để nhờ chúng con, mà Chúa sẽ được hiện diện khắp nơi, nhờ chúng con mà nền hòa bình, công chính sẽ được lặp lại trên quốc gia, dân tộc này.

(Lời Nguyện Xuống Đường)”

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: