Người Việt tại Quận Cam biểu tình tiếp lửa cho người dân trong nước

(VienDongDaily.Com – 15/05/2016), Bài THANH PHONG / PHẠM NGÂN

http://www.viendongdaily.com/nguoi-viet-tai-quan-cam-bieu-tinh-tiep-lua-cho-nguoi-dan-trong-nuoc-VtIgCc2P.html

LITTLE SAIGON – Tính tới nay đã hơn một tháng kể từ ngày phát hiện cá chết hàng loạt tại các vùng biển ở bốn tỉnh Bắc Trung Bộ, nhưng nhà cầm quyền Việt Nam vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân cá chết. Xác cá dạt vào bờ, xếp lớp dưới đáy biển, cá sông và cá nuôi lồng bè cũng bị ảnh hưởng. Trong khi đó, thương lái và ngư dân vẫn thu gom cá chết đem đi tiêu thụ khắp nơi, điều này đã gây nên tâm lý hoang mang cho người dân, dẫn tới hai cuộc biểu tình với quy mô chưa từng có tại Sài Gòn và Hà Nội mặc dù người biểu tình đã gặp phải sự bắt bớ đánh đập dã man.

Xuống đường tại Little Saigon. Hàng trăm mà có thể lên tới cả ngàn người đã xuống đường rầm rộ trên đại lộ Bolsa vào chiều thứ Bảy, ngày 14 tháng 5, 2016, một thời gian ngắn trước khi người Việt Nam trong nước cũng xuống đường tại các thành phố trên toàn quốc vào sáng Chủ Nhật. (Hình: Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong không khí sôi sục đó, ngày thứ Bảy, 14 tháng 5, 2016 lúc 4 giờ chiều cộng đồng người Việt Nam tại Quận Cam đã tổ chức cuộc biểu tình tiếp lửa cho người dân tại quê nhà. Đây là cuộc biểu tình lần thứ hai trước tượng đài Đức Thánh Trần trong khu Little Saigon, cũng do Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản Và Tay Sai tổ chức. Lần thứ nhất diễn ra chiều Chủ Nhật 8/5. Tham dự lần này có rất đông đảo bà con từ khắp nơi đổ về chung dự.


Một biểu ngữ được treo trong cuộc biểu tình ở Bolsa chiều thứ Bảy. (Hình: Thanh Phong/ Viễn Đông)

Họ tuần hành cũng trên đại lộ Bolsa, ngay trong Trung Tâm Little Saigon, Nam California để hưởng ứng và hỗ trợ đồng bào trong nước đang đồng loạt xuống đường vào sáng Chủ Nhật 15/5.


Ông Bùi Phát (ở giữa) dự biểu tình chiều thứ Bảy tại Bolsa. (Hình: Phạm Ngân/ Viễn Đông)

Vì đây là cuộc tuần hành vì môi trường nên ngoài cờ Mỹ và cờ vàng VNCH, người biểu tình còn trang trí các biểu ngữ với hình cá, xương cá, kêu gọi nhau mặc trang phục màu xanh, thắt nơ xanh, mang dù xanh với thông điệp rất rõ ràng rằng cộng đồng người Việt hải ngoại cụ thể là người Việt tại Quận Cam sẽ ủng hộ hết mình cho cuộc đấu tranh của người dân cả nước, quyền được sống trong môi trường sạch và minh bạch.


“Cá cần nước sạch, Dân cần minh bạch” là khẫu ngữ phổ biến nhất trong cuộc xuống đường từ trong nước đến hải ngoại. (Hình: Phạm Ngân/ Viễn Đông)

Khi được hỏi lý do nào thôi thúc mọi người đến tham dự buổi biểu tình hôm thứ Bảy, ông Lê Phú cư dân Midway City cho biết, “Đây là bổn phận của người dân ở hải ngoại, chúng tôi đến chia sẻ và ủng hộ đồng bào ở Việt Nam. Họ đang gặp những cảnh nguy khốn, thì mình không thể nào làm ngơ được, mình phải chia sẻ với họ. Mình ở đây thì mình cũng không có bằng, người ở Việt Nam mới là người đáng thương, đáng ủng hộ.”

Ở trong nước, theo thông báo trên mạng xã hội Facebook, ngoài cuộc biểu tình diễn ra vào Chủ Nhật này, còn có xuống đường ngày Chủ Nhật tuần sau, 22/5, khi Tổng Thống Obama đến thăm Việt Nam.
Khi biết thông tin về chuyến thăm Việt Nam của ông Obama, cô Phượng từ Irvine nói, “Hi vọng ông Obama sẽ nói về nhân quyền và nhất là quan tâm đến môi trường tại Việt Nam. Việt Nam bây giờ bị thải chất độc quá nhiều bởi các công ty. Người cầm quyền bên đó không để ý gì đến người dân, không kêu gào cho dân. Mình nghĩ đây là điều ai cũng mong muốn.”


Đoàn người biểu tình mà trong đó có nhiều phụ nữ đã khởi hành từ tượng đài Đức Thánh Trần vào chiều thứ Bảy. (Hình: Phạm Ngân/ Viễn Đông)

Đoàn biểu tình xuất phát từ tượng đài Đức Thánh Trần xuống ngã tư đường Bushard và quay về điểm xuất phát. Dù trời còn đang nắng nóng, hàng trăm đồng hương đã xuống đường với khí thế vô cùng mạnh mẽ.

Trong đoàn người có Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam; Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Tổng Thư Ký HĐLT; Thị Trưởng Tạ Đức Trí và phu nhân; ông Nguyễn Văn Cừ (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Los Angeles); ông Nguyễn Văn Lực, Chủ Tịch Cộng Đồng VN San Diego; cựu Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu và phu nhân; Chiến hữu Phan Kỳ Nhơn và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai; các chiến hữu Nguyễn Văn Ức, Phan Tấn Ngưu, Đinh Quang Truất, Bùi Đẹp và nhiều chiến hữu trong Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam, các vị Chủ Tịch, Bí Thư các chính đảng như Việt Nam Quốc Dân Đảng, Đại Việt QDĐ, Tân Đại Việt, Việt Tân, ông Đoàn Ngọc Đa Hội Trưởng và nhiều thành viên Hội Quảng Nam Đà Nẵng; ông Ngải Vinh, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Nam Nam Cali.; ông Phát Bùi, ứng cử viên giám sát Quận Cam.


Trẻ em cũng biểu tình. Tại xã Hợp Thành, Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã có khoảng 40 người dân tọa kháng vào sáng Chủ Nhật. Đến 10 giờ thì số người lên tới hơn 100 người. Lực lượng cảnh sát giao thông đã gây khó khăn cho nhóm này. (Hình: FB Lê Mỹ Hằng)

Sau khi Thị Trưởng Tạ Đức Trí phát biểu, đoàn biểu tình hàng trăm người, tay cầm cờ và biểu ngữ, miện hô vang các khẩu hiệu: “Đả đảo Việt Cộng bán nước,” “Formosa cút khỏi Việt Nam,” “Chia sẻ nỗi đau Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên,” “Hợp Đồng Formosa là văn kiện bán nước,” “Toàn dân đứng lên dành quyền làm chủ đất nước,” “Cá cần nước sạch, Dân cần minh bạch.”

 

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: