Giới tranh đấu nghĩ gì về chuyến thăm của Tổng thống Obama

000_AW52S.jpg

Hai lao công dọn dẹp bên ngoài Bảo tàng Quân đội tại Hà Nội ngày 19 tháng 5 năm 2016.

AFP photo

Chỉ còn một ngày nữa thì Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Việt Nam. Những người bất đồng chính kiến trong nước mong đợi gì trong chuyến viếng thăm này?

Từ ngày 22 tháng 5 đến ngày 25 tháng 5 tới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tới viếng thăm Việt Nam, hiện nay mọi công tác chuẩn bị tiếp đón đang được chính quyền cộng sản Việt Nam chuẩn bị.

Trong những năm qua, chính quyền cộng sản Việt Nam đang có những hành động vi phạm nhân quyền trầm trọng, nhiều nhà đấu tranh bất đồng chính kiến bị bắt bớ, đánh đập bỏ tù một cách bất công, nhiều nhà thờ của đạo Tin Lành bị phá vỡ bởi những nguyên nhân không rõ ràng. Trong khi đó Mỹ là một nước luôn tôn trọng tới nhân quyền và dân chủ và Tổng thống Mỹ Barack Obama là một người mà lời nói của ông luôn có trọng lượng, vậy ông có thể tác động để thay đổi nhân quyền ở Việt Nam.

Chỉ là ngoại giao?

Qua chia sẻ của một số người đấu tranh từ Bắc tới Nam, thì hầu hết mọi người đều quan tâm đến sự kiện quan trọng này, dù họ biết rằng chuyến viếng thăm của Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam chỉ là vấn đề ngoại giao giữa 2 nước. Tuy nhiên, có một thực tế khi Tổng thống Barack Obama đến các nước còn nền chính trị độc tài như Cuba, thì ông vẫn luôn dành những thời gian để gặp gỡ trao đổi với những nhà đấu tranh tại nước đó, để tìm hiểu kỹ hơn về những vấn đề vi phạm nhân quyền tại quốc gia đó.

Họ không chấp nhận đánh đổi chính trị để đổi lấy quyền lợi khác, vì đối với họ quyền lực chính trị là quyền lợi tuyệt đối nhất mà họ có được.
– Anh Khúc Thừa Sơn

Anh Lê Dũng, một Blogger tự do ở Hà Nội cho biết, trước đó mấy ngày anh cùng một số người đấu tranh nhân quyền ở Việt Nam đã đến đại sứ Mỹ tại Việt Nam để hỏi thăm lịch trình của Tổng thống Barack Obama khi ông đến thăm Việt Nam, và anh cho biết anh cùng một số người ngỏ ý muốn được gặp ông, thì đại sứ quán Mỹ cho biết ông Obama sẽ dành thời gian để gặp gỡ trao đổi với một số nhà đấu tranh nhân quyền ở Việt Nam, anh Lê Dũng cho biết là anh sẽ thu thập các thông tin chứng cứ về những trường hợp vi phạm nhân quyền của chính quyền cộng sản Việt Nam và sẽ đưa cho ông Obama xem.

Mình có hỏi trợ lý ngoại giao là nhờ ông chuyển lời tới Tổng Thống Obama rằng trong lịch trình chuyến thăm tại Hà Nội thì có dành một chút thời gian để cho gặp gỡ cho các nhà hoạt động xã hội có những nhà báo độc lập không, có những blogger hay không, thì ông ấy trả lời thì chắc chắn sẽ gặp những nhà báo hoạt động xã hội đương sự như Blogger gửi chương trình của Obama đi khắp các nước đều gặp.

Chị Trịnh Kim Tiến, một người đấu tranh ở thành phố Sài Gòn thì cho biết, hiện nay, chị chỉ quan tâm đến những vẫn đề đang nổi lên trong nước mà ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, còn những vấn đề khác như vấn đề ông Obama sang thăm Việt Nam, cũng chỉ là vấn đề ngoại giao thôi.

Việc Obama đến chỉ là vấn đề ngoại giao giữa hai nước thôi, còn vấn đề thực sự quan trọng là vấn đề ở trong nước nó đang diễn ra vào cái tình hình là trước mắt dân cần yêu cầu chính phủ là minh bạch những thông tin, những sự kiện mà đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, cuộc sống của nhân dân. Vấn đề mình quan tâm hiện tại trước mắt là cái vấn đề đang nổi lên trong đất nước mình.

Anh Khúc Thừa Sơn, một người đấu tranh ở Đà Nẵng anh cho biết, anh có quan tâm đến vấn đề này, tuy nhiên đó là vấn đề bang giao, ngoại giao giữa 2 nước.

Có, anh có quan tâm đến vấn đề ông Obama sang Việt Nam, nhưng chuyện ông qua, là chuyện bang giao giữa 2 nước.

Hy vọng gì

Hiện nay, tình hình trong nước rất bất ổn với nhiều vấn đề lớn, trong đó vấn đề lớn nhất là trường hợp cá chết ở khu vực miền Trung hơn 1 tháng nay, mà chính quyền vẫn chưa giải quyết một cách minh bạch cho người dân. Trong 3 cuộc biểu tình ôn hòa của người dân để yêu cầu chính quyền giải quyết vấn đề cá chết cho người và có câu trả lời thích đáng, thì chính quyền lại huy động một lực lượng đông đảo công an, dân phòng đàn áp thẳng thừng vào những người biểu tình một cách không thương tiếc, thì nhiều người dân vẫn hy vọng ông Obama sẽ có tác động 1 phần nào đó vào chính quyền Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng đó là vấn đề ngoại giao giữa 2 nước, và ông Obama sẽ đặt quyền lợi của ông lên trên hết, mà không có can thiệp gì vấn đề chính trị trong nước.

Anh Khúc Thừa Sơn chia sẻ:

“Không có hy vọng gì bởi vì quyền lợi của họ rất là lớn, tất cả những vấn đề kinh tế, y tế, giáo dục họ có thể thỏa hiệp còn liên quan đến vấn đề chính trị, liên quan đến quyền lực lãnh đạo của họ thì họ khó chấp nhận cho được. Họ không chấp nhận đánh đổi chính trị để đổi lấy quyền lợi khác, vì đối với họ quyền lực chính trị là quyền lợi tuyệt đối nhất mà họ có được.”

Việc Obama đến chỉ là vấn đề ngoại giao giữa hai nước thôi… Vấn đề mình quan tâm hiện tại trước mắt là cái vấn đề đang nổi lên trong đất nước mình.
– Chị Trịnh Kim Tiến

Chị Thúy Nga, một người đấu tranh bất đồng chính kiến ở Hà Nam, chị là nạn nhân liên tiếp của chế độ cộng sản trong những ngày qua, khi chị liên tiếp bị gây khó dễ, chị cho biết việc Tổng thống Obama đến Việt Nam đó là nhân tố ngoại lực còn căn bản vẫn là người Việt Nam mình phải tự đấu tranh để đòi lại quyền lợi cho mình. Chị chia sẻ:

“Nga vẫn tin tưởng vào sự lên tiếng của người dân vào cái sự đấu tranh của người dân trong nước, bởi vì cái nội lực nó sẽ là quan trọng nhất. Sự kiện ông Obama đến Việt Nam thì đó là ngoại lực mà Nga cũng có niềm tin vào vấn đề ngoại giao. Ông Obama có một tiếng nói để bảo vệ những người dân Việt Nam đang bị chính quyền bách hại, nhưng nội lực của người dân Việt Nam sẽ làm thay đổi vận mệnh đất nước cũng như những vi phạm nhân quyền của chính phủ Việt Nam.”

Chị Trịnh Kim Tiến lại không hy vọng gì vì chị cho rằng đó là quan hệ ngoại giao giữa 2 nước:

“Thật ra thì mình không quá hy vọng vì khi viếng thăm thì việc quan trọng vẫn là ngoại giao giữa chính quyền hai nước với nhau.”

Blogger Lê Dũng cũng chia sẻ với chúng tôi, việc Tổng thống Obama sang Việt Nam đúng vào thời điểm chính trị Việt Nam đang có nhiều bất ổn và trước cuộc bầu cử vào quốc hội khóa XIV và hội đồng nhân dân các cấp, nên anh cũng mong sao ông Obama có thể làm một cái gì đó để thay đổi tình hình chính trị ở Việt Nam.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: