Tổng thống Mỹ lên đường thăm Việt Nam

 VOA Tiếng Việt. 22.05.2016

http://www.voatiengviet.com/content/tong-thong-my-len-duong-toi-tham-viet-nam/3340432.html

Tổng thống Barack Obama vẫy tay khi bước lên chuyên cơ Air Force One hôm 21/5 tại Căn cứ Không quân Andrews ở tiểu bang Maryland.

Tổng thống Barack Obama vẫy tay khi bước lên chuyên cơ Air Force One hôm 21/5 tại Căn cứ Không quân Andrews ở tiểu bang Maryland.

Tin liên hệ

Video Nhà Trắng ‘theo dõi kỹ’ vụ cá chết ở Việt NamMột phụ tá thân cận của Tổng thống Barack Obama đã nói như vậy với một nhóm các tổ chức của người Mỹ gốc Việt, ít ngày trước chuyến công du của nguyên thủ Hoa Kỳ.

Thăm dò ý kiến

Quý vị mong chờ Tổng thống Obama đề cập vấn đề gì ở Việt Nam?

Nhân quyền
Giáo dục
TPP
Vụ cá chết
Biển Đông
Chiến tranh Việt Nam
Vũ khí sát thương
Vấn đề khác

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chiều 21/5 (giờ Washington) đã lên chuyên cơ Air Force One tại căn cứ không quân Adrews ở tiểu bang Maryland, bắt đầu hành trình ngàn dặm tới Việt Nam.

Chiếc chuyên cơ sẽ dừng để tiếp nhiên liệu ở căn cứ không quân Elmendorf ở Anchorage, Alaska, và căn cứ không quân Yokota ở Fussa, Nhật Bản, trên đường tới Hà Nội rồi sau đó là Sài Gòn.

Trong một cuộc họp báo qua điện thoại hôm 19/5, ông Ben Rhodes, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia đặc trách về Thông tin Chiến lược, cho biết rằng “phái đoàn sẽ đến Việt Nam đêm 22 tháng 5, và chương trình chính thức ở Việt Nam sẽ bắt đầu tại Hà Nội vào ngày 23 tháng 5”.

Quan chức này cho biết thêm: “Tổng thống sẽ bắt đầu chuyến thăm bằng một buổi lễ chính thức, sau đó sẽ tiến hành một cuộc họp song phương với Chủ tịch nước Việt Nam. Tiếp theo cuộc họp song phương đó, hai nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc họp báo chung”.

Ông Rhodes nói thêm: “Sau đó, chúng tôi dự kiến Tổng thống sẽ có cơ hội giao tiếp với tân Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Ông sẽ chủ trì một bữa tiệc chính thức ở Việt Nam và sau đó sẽ họp với Thủ tướng Việt Nam. Tiếp theo, ông sẽ có một cuộc họp song phương với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói: “Vào ngày 24 tháng 5, Tổng thống sẽ có cuộc gặp gỡ với các thành viên xã hội dân sự Việt Nam cũng giống như ông đã có ở các nước trên khắp thế giới. Ông luôn luôn muốn tận dụng cơ hội gặp gỡ cả các đại diện chính phủ lẫn các đại diện xã hội dân sự. Việc này cũng sẽ đem lại cho ông một cơ hội để tái khẳng định sự cam kết của ông đối với nhân quyền và quản trị gồm mọi thành phần ở Việt Nam, như Mỹ làm ở các nước trên khắp thế giới. Do đó ông sẽ có cơ hội nghe ý kiến và những mối quan ngại của xã hội dân sự và chia sẻ cảm tưởng riêng của chính ông”.

Tiếp theo đó, Tổng thống Mỹ sẽ đọc một bài phát biểu về quan hệ Việt – Mỹ, rồi sẽ rời Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh.

obama_2015

Tổng thống Obama vẫy chào báo giới khi đi ra chiếc trực thăng Marine One đỗ trong khuôn viên Nhà Trắng để bay tới Căn cứ Không quân Andrews ở tiểu bang Maryland, nơi chiếc chuyên cơ Air Force One chờ sẵn, hôm 21/5.

Đến Sài Gòn, ông Obama sẽ đi thăm Chùa Ngọc Hoàng. Ông Rhodes nói: “Sau khi thăm chùa, ông sẽ có một sự kiện tập trung vào cả các quan hệ thương mại lẫn kinh doanh. Ông sẽ gặp một số doanh gia trẻ của Việt Nam, và sau đó sẽ tham gia một cuộc thảo luận nêu cao lợi ích của TPP đối với cả hai nước, và khả năng của TPP thúc đẩy tăng trưởng và tạo dựng công ăn việc làm cùng những tiêu chuẩn cao về các vấn đề như lao động và môi trường”.
“Ngày 25 tháng 5, Tổng thống sẽ chủ tọa một cuộc hội thảo với các thành viên của Chương trình các nhà Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á”, quan chức an ninh Mỹ cho biết.
Sau Việt Nam, ông Obama sẽ tới Nhật Bản để tham dự Hội nghị G7 ở Nhật cũng như tới thăm thành phố Hiroshima, Nhật Bản, nơi Mỹ từng thả bom nguyên tử cuối Thế chiến II.

Các nhân viên cấp cao của Mỹ tháp tùng Tổng thống Obama đi ra chiếc máy bay lên thẳng Marine One trong khuôn viên Nhà Trắng hôm 21/5.

Chiếc trực thăng Marine One chở Tổng thống Obama rời khuôn viên Nhà Trắng để bay tới Căn cứ Không quân Andrews ở tiểu bang Maryland, nơi chiếc chuyên cơ Air Force One chờ sẵn, hôm 21/5.

Tổng thống Obama đi từ chiếc trực thăng Marine One tới chiếc chuyên cơ Air Force One tại Căn cứ Không quân Andrews hôm 21/5.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: