Bầu cử Mỹ: FBI đi quá xa?

7 tháng 11 2016

http://www.bbc.com/vietnamese/world-37897960

 James Comey bị cả phe Cộng hòa và phe Dân chủ chỉ trích
Image copyright WIN MCNAMEE
Image caption James Comey bị cả phe Cộng hòa và phe Dân chủ chỉ trích

Ngay trước kỳ bầu cử, FBI đã trở thành tâm điểm tranh luận. Vào giai đoạn này, cơ quan tình báo này đã gặp phải chỉ trích lớn nhất trong lịch sử.

Vào ngày Chủ Nhật, Giám đốc FBI James Comey nói với giới lập pháp Mỹ rằng sẽ không đưa ra tội trạng gì đối với bà Hillary Clinton, ứng cử viên của đảng Dân chủ, do việc bà xử lý thông tin mật.

Ông đã cố gắng chấm dứt những tin đồn về những gì có thể xảy ra với bà – và khôi phục lại uy tín FBI.

Ông có rất nhiều việc phải làm.

Giọng điệu thông báo của ông vào ngày Chủ nhật tỏ ra chừng mực.

Nhưng thời điểm thông báo, hai hôm trước ngày bầu cử, cho thấy ông và các đồng nghiệp của ông có vẻ hoảng hốt – và lo lắng về tương lai của chính họ.

Dù có chừng mực, thì đây là lời lẽ của một giám đốc FBI trong tư thế khống chế mức độ thiệt hại. Ông Comey đã cố gắng để bù đắp lại sai lầm trong quá khứ – và khống chế hệ quả từ những nhận xét trước đây của mình.

Giám đốc FBI có thể ‘sai luật’

Bà Clinton hối thúc FBI giải trình vụ email

Ngày 28 Tháng 10, ông đã gửi một bức thư cho một số ủy ban của Quốc hội, thông báo với họ rằng các nhà điều tra đã phát hiện thông tin mới có thể liên quan tới việc bà Clinton sử dụng một máy chủ riêng.

Lá thư đó là một quả bom tấn, phát nổ giữa một chiến dịch tranh cử tổng thống hết sức căng thẳng – tại một đất nước bị phân hóa mạnh bởi chính trị đảng phái.

Donald Trump từng hoan nghênh việc FBI công bố điều

Image copyright CHIP SOMODEVILLA
Image caption Donald Trump từng hoan nghênh việc FBI công bố điều tra

Sau đó là những đồn đoán và các cuộc tấn công dữ dội bởi các nhân viên từ cả hai chiến dịch, Dân chủ và đảng Cộng hòa – trong đó có nhiều người liên quan đến FBI.

Ngay cả những người yêu mến cơ quan này và ngưỡng mộ lãnh đạo FBI thấy lo ngại về cách thức cơ quan này bị cuốn vào chính trị.

Ít nhất là có một số lời qua tiếng lại nói FBI là nơi đầy những người ủng hộ ông Trump đang cố gắng phá hoại chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Nhưng những giả định về quan điểm chính trị của họ có thể sai lầm.

Một số người tại FBI thích ông Trump. Nhưng nhiều người không thích. Xét theo nghĩa rộng hơn, mọi người trong cộng đồng tình báo cảnh giác với ông.

Một trong số họ nói với tôi rằng nếu ông Trump được bầu – và bổ nhiệm một trong các cố vấn quan trọng của mình, Michael Flynn vào một vị trí tình báo cấp cao – thì sẽ có việc người của FBI “ra đi hàng loạt”.

Hillary Clinton nói hành động của FBI là

Image copyright JUSTIN SULLIVAN
Image caption Hillary Clinton nói hành động của FBI là “chưa có tiền lệ”

Bất kể chính trị của họ là gì, những người làm việc tại FBI vẫn ủng hộ ông Comey. Ông vẫn còn được mến chuộng. Nhưng họ cũng muốn các vấn đề sẽ biến mất – và rằng cuộc bầu cử sẽ kết thúc.

Các vấn đề có từ hồi tháng Bảy. Khi đó ông Comey nói với Quốc hội, ông không tin bà Clinton nên bị truy tố về xử lý sai thông tin mật.

Sau đó, các nhà điều tra bắt đầu thu thập thông tin về một trường hợp riêng biệt, liên quan đến Anthony Weiner, một cựu nghị sĩ Mỹ, người đã kết hôn với Huma Abedin, một phụ tá của Clinton. (Weiner nay đã ly thân với Abedin.)

Các nhà điều tra cố gắng tìm hiểu thông tin về Weiner và tin nhắn bất chính, ông dường như gửi đến một cô gái tuổi vị thành niên. Trong khi điều tra, họ phát hiện thông tin mà họ nghĩ rằng đáng phải tìm hiểu kỹ hơn.

Ông Comey muốn làm cho quá trình này càng minh bạch càng tốt, bạn bè và người thân của ông cho biết. Đó là lý do tại sao ông nói với Quốc hội về những diễn biến này.

Huma Abedin, phụ tá của bà Clinton, là tâm điểm của tranh cãi gần đây

Image copyright CHIP SOMODEVILLA
Image caption Huma Abedin, phụ tá của bà Clinton, là tâm điểm của tranh cãi gần đây

“Ông ấy là một người rất tử tế,” Stephen Saltzburg, một cựu quan chức cao cấp tại Bộ Tư pháp Mỹ cho biết. “Nhưng tôi nghĩ rằng ông đã phạm sai lầm.”

“Comey đào hố cho chính mình,” Spike Bowman, một cựu phụ tá cao cấp của FBI cho biết. “Ông ấy đã cố gắng tìm cách để thoát hiểm.”

Nhiều người nói rằng họ mừng vì ông Comey đã chọn giải pháp thông báo cho Quốc hội về những tiến triển trong việc điều tra. Họ nghĩ rằng các cử tri cần biết về cuộc điều tra.

Những người khác nói rằng việc công bố thông tin về cuộc điều tra vi phạm quy định Bộ Tư pháp về việc không can thiệp vào cuộc bầu cử.

“Vài ngày trước cuộc bầu cử, thảo luận công khai bị chi phối bởi những hành động của giám đốc FBI là không đúng,” ông Steven Aftergood, Giám đốc Dự án Bí mật Chính phủ thuộc Liên đoàn Khoa học gia Mỹ cho biết.

Ông Aftergood cho rằng ông Comey có thể đã có ý tốt. Tuy nhiên, ông nói: “Hành động của ông Comey là hành động hủy hoại.”

Ông Comey biết điều đó, và đã loay hoay giảm thiểu tác hại. Các nhà điều tra của FBI rà soát các email bổ sung – một lượng thông tin lớn – trong một thời gian ngắn tới mức ngạc nhiên.

Sau đó ông Comey đã ra thông báo mới nhất của mình. Và tin đồn vẫn tồn tại và các cử tri đang cố gắng hiểu xem chuyện gì đang xảy ra.

Bất kể người ta đánh giá ông Comey hoặc FBI thế nào – hoặc những nỗ lực của ông để cứu vãn uy tín của họ ra sao – thì một điều chắc chắn xảy ra. Sau ngày bầu cử, bất kể kết quả là gì thì việc FBI và là giám đốc cơ quan này bị điều tra sẽ tiếp tục.

Và tranh cãi về chủ đề này cũng vẫn sẽ tiếp diễn.

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: