Ket QUẢ PHIÊN TÒA: HOẠT ĐỘNG NHẰM LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN

adminbasam on 18/12/2016, FB Võ An Đôn, 17-12-2016

Nguồn: internet

Hôm qua 16/12/2016, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng, phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 1, Điều 79 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 12 năm đến tử hình.

Mở đầu phiên tòa, chủ tọa hỏi các bị cáo có đề nghị thay đổi ai trong hội đồng xét xử không ? bị cáo Lê Thanh Tùng đề nghị thay đổi toàn bộ hội đồng xét xử, vì Tòa án nhân dân nhưng toàn là đảng viên xét xử bị cáo.

Bị cáo Lê Thanh Tùng thừa nhận những nội dung nêu trong bản cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Thái Bình là đúng, nhưng nói mình vô tội “Tôi chỉ chống chính quyền của Đảng, chứ không chống chính quyền nhân dân”.

Các luật sư bào chữa chứng minh bị cáo vô tội: bị cáo mới có ý tưởng thành lập Hội “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ” không hề vi phạm pháp luật, vì Điều 25 Hiến pháp nước Việt Nam qui định “Công dân có quyền tự do ngôn luận và tự do lập hội”. Không có điều luật nào qui định truy cứu trách nhiệm hình sự ý tưởng, suy nghĩ của một người. Các bị cáo chưa có một hành vi cụ thể nào được cho là hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.

Hội “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ” chỉ là một Hội ảo trên mạng Internet, Hội này có 6 người nhưng thực tế chỉ có 2 bị cáo là có thật, 4 người còn lại là ảo, các thành viên trong Hội không quen biết nhau, bị cáo Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng khi ra tòa mới biết mặt nhau.

Cuối cùng các luật sư đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng vô tội và trả tự do cho hai bị cáo ngay tại phiên tòa.

Hội đồng xét xử không chấp nhận lời bào chữa của các luật sư, tuyên phạt bị cáo Trần Anh Kim 13 năm tù, bị cáo Lê Thanh Tùng 12 năm tù. Đây là mức án thấp nhất trong khung hình phạt của Điều 79 Bộ luật hình sự.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: