Bắc Hàn di chuyển hỏa tiễn đến bờ biển phía đông

RFA-04-04-2013 

Email   Ý kiến của Bạn   Chia sẻ   In trang này
 Đảo Guam của Mỹ cách Bắc Hàn hơn 3300 kilomet về phía đông nam

Đảo Guam của Mỹ cách Bắc Hàn hơn 3300 kilomet về phía đông nam

RFA/Google map

Bắc Hàn cho thấy dường như đã chuyển một hỏa tiển tầm trung đến bờ biển phía đông nước này.

Đây là nhận định do chính bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc, Kim Kwan-Jin đưa ra hôm nay trước ủy ban quốc phòng của quốc hội chính phủ Seoul. Và điều này gây nên quan ngại về một cuộc tấn công từ Bắc Hàn nhắm sang phía nam cũng như Nhật Bản.

Theo bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan- Jin thì chưa thể xác nhận nguồn tin về việc hỏa tiễn được di chuyển về bờ biển phía đông vừa nói có mang đầu đạn nguyên tử hay không. Tuy nhiên đây có thể là loại hỏa tiễn Musudan của Bắc Hàn.

Loại hỏa tiễm Musudan này của Bắc Hàn được đưa ra đầu tiên hồi tháng 10 năm 2010, trong một cuộc diễu binh và tầm bắn của nó được nói chừng 3000 cây số.

Trước thông tin Bắc Hàn hôm nay đưa ra nói rằng đã chuẩn thuận biện pháp tấn công nguyên tử vào những mục tiêu Hoa Kỳ, Mỹ cũng đã tiến hành củng cố mạng lưới phòng thủ chiến lược Thái bình Dương, sẵn sàng đưa các tên lửa bắn chặn đến tại Guam.

Tổng trưởng quốc phòng Chuck Hagel phát biểu rằng những thông báo đe dọa kết hợp với khả năng quân sự của Bắc hàn là một mối nguy thực sự và rõ ràng đối với Hoa Kỳ cũng như hai đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản của Mỹ.

Hôm qua, ông Chuck Hagel lên tiếng thừa nhận là Bình Nhưỡng có khả năng nguyên tử và khả năng chuyển giao tên lửa.
Ngũ giác đài cho biết sẽ đưa đội tên lửa bắn chặn THAAD ra làm nhiệm vụ bảo vệ cho Guam. Đảo này cách Bắc Hàn hơn 3300 kilomet về phía đông nam. Hiện cũng đã có hai khu trục hạm chống tên lửa Aegis được đưa đến khu vực Guam.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: