Thế giới cảnh báo Bắc Hàn đi quá xa

RFA-03-04-2013 

Bắc Hàn hăm dọa cho mở lại các chương trình khai thác bom nguyên tử

Bắc Hàn hăm dọa cho mở lại các chương trình khai thác bom nguyên tử

Screen capture/Yonhap 

Hôm qua, Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry gọi các hành động của Bắc Hàn trong thời gian gần đây là những hành động nguy hiểm. Ông cũng nhắc lại rằng Hoa Kỳ có đủ khả năng cũng như sẽ làm tất cả những gì cần thiết phải làm để bảo vệ an ninh cho chính nước Mỹ và cho đồng minh Nam Hàn.

Tổng thư ký Ban Ki-Moon của Liên Hiệp Quốc cũng lên tiếng cảnh báo rằng Bình Nhưỡng đã đi quá xa, nói thêm không phải là trò đùa khi sử dụng hạt nhân để đe dọa một nước khác.

Trong cuộc họp báo sáng nay ở Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết chính phủ nước này quan tâm xâu xa đến những biến chuyển đang xảy ra ở bán đảo Triều Tiên, kêu gọi các nước liên quan nên bình tĩnh và kiềm chế.

Chính phủ Nga cũng đưa ra nhận định tương tự. Thứ Trưởng Ngoại Giao Nga, ông Igor Morgulov nói với hãng thông tấn Interfax rằng trong tình huống đầy căng thẳng hiện giờ, chỉ cần một sơ suất nhỏ do con người gây nên hoặc một trục trặc về kỹ thuật cũng đủ để tình hình vượt qua tầm kiểm soát.

Lầu Năm Góc cho hay ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel đã gọi điện thoại nói chuyện với người đồng nhiệm ở Bắc Kinh là tướng Thường Vạn Toàn.

Trong cuộc điện đàm ngày hôm qua, ông Hagel nói rằng các hành động của Bình Nhưỡng là mối đe dọa mỗi ngày một gia tăng đối với Hoa Kỳ và các nước đồng minh của Mỹ ở vùng Đông Á, nhất là những đe dọa sử dụng võ khí hạt nhân và hỏa tiễn tầm xa để tấn công Nam Hàn và Hoa Kỳ mà Bình Nhưỡng đã đưa ra hồi tuần trước.

Trước đó, phát ngôn viên Jay Carney của Nhà Trắng cho báo chí biết là Washington đã và đang kêu gọi Trung Quốc dùng ảnh hưởng của họ đối với Bắc Hàn để vận động giới lãnh đạo Bình Nhưỡng đừng tiếp tục các những hành động khiến căng thẳng gia tăng.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: