Bắc Triều Tiên phô trương bệ phóng tên lửa

Đức Tâm, rfi, 11-4-13

Hỏa tiễn Bắc Triều Tiên trên giàn phóng. Ảnh minh họa

Hỏa tiễn Bắc Triều Tiên trên giàn phóng. Ảnh minh họa. Reuters

Báo chí Tokyo ngày 11/04/2013 trích dẫn nguồn tin từ bộ Quốc phòng Nhật Bản quan sát vệ tinh cho thấy có một hoặc hai bệ phóng tên lửa tầm trung Musudan của Bắc Triều Tiên được triển khai, chĩa lên trời. Động thái này có thể báo hiệu Bắc Triều Tiên chuẩn bị bắn tên lửa, nhưng cũng không loại trừ khả năng đây chỉ trò lừa bịp, hù dọa của Bình Nhưỡng.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản từ chối bình luận thông tin này với AFP.

Còn tại Seoul, một nguồn tin tình báo quân sự Hàn Quốc giải thích với hãng thông tấn Yonhap rằng, ở phía đông Bắc Triều Tiên, có hai tên lửa tầm trung Musudan thường xuyên được lôi ra khỏi hầm ngụy trang và sau đó lại được kéo vào, trong khi đó, có ít nhất năm dàn phóng tên lửa di động cũng được triển khai.

Vào đầu tuần trước, Bắc Triều Tiên đã vận chuyển bằng xe lửa hai tên lửa tầm trung Musudan, sau đó, lắp đặt lên các dàn phóng di động.

Theo giới chuyên gia, tên lửa Musudan, về lý thuyết, có tầm bắn 3000 km, có thể bắn tới các mục tiêu ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Nếu chỉ mang đầu đạn loại nhẹ, tên lửa này có thể bắn xa tới 4000 km, do vậy, có thể tấn công đảo Guam, ở Thái Bình Dương, nơi đồn trú của 6000 binh sĩ Mỹ và cách Bắc Triều Tiên 3 380 km.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ hiện vẫn ở trong tình trạng báo động trước nguy cơ Bắc Triều Tiên bắn tên lửa.

Nguy cơ Bình Nhưỡng bắn tên lửa có thể xẩy ra trong những ngày này : 11/04 năm ngoái, Kim Jong Un chính thức nhậm chức bí thư thứ nhất đảng Lao động Triều Tiên, đảng duy nhất cầm quyền ở nước này.

Cách nay một năm, vào ngày 13/04, Kim Jong Un nắm giữ chức chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng, cơ quan quyền lực cao nhất tại Bắc Triều Tiên.

Ngày 15/04 là sinh nhật của Kim Nhật Thành, người sáng lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và là ông nội của Kim Jong Un.

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: