Tổng thống Mỹ kêu gọi Bắc Hàn chấm dứt gây hấn

RFA.  2013-04-11  Email  Ý kiến của Bạn  Chia sẻ  In trang này

obama-305

Tổng thống Hoa Kỳ tại toà Bạc Ốc, hình chụp sáng 11 tháng 4, 2013. White House photo

Tổng thống Hoa Kỳ cùng Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi Bắc Hàn chấm dứt đường lối hiếu chiến và tôn trọng các nguyên tắc luật lệ quốc tế. Cùng khoảng chiều tối thừ năm, phía Quốc hội Mỹ tiết lộ kết quả nghiên cứu tình báo cho hay Bắc Hàn có thể đủ khả năng phóng hoả tiễn mang đầu đạn hạt nhân, tuy mức  độ chính xác và hiệu quả không đáng tin cậy.

Đón tiếp và đàm đạo với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc tại toà Bạch Ốc, Tổng thống Obama họp báo chung với ông Ban Ki-Moon và tuyên bố hai nhà lãnh đạo cho rằng nay là lúc Bắc Hàn chuyển hướng khỏi thái độ gây chiến và, cũng như mọi quốc gia khác trên thế giới, cần biết tôn trọng luật tắc quốc tế.

Tổng thống Mỹ nói tiếp không ai muốn thấy một cuộc xung đột với Bắc Hàn, nhưng ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẵn sàng thi hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân Mỹ, đồng thời bảo vệ các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực.

Trong lúc đó, bản nghiên cứu tình báo của Cơ quan tình báo quốc phòng Hoa Kỳ cho rằng Bắc Hàn có thể có đầu đạn hạt nhân để gắn vào đầu hoả tiễn tấn công, nhưng độ chính xác và hiệu quả không đáng tin.

Dân biểu Doug Lamborn tiết lộ điều này, lần đầu tiên từ nhiều năm nay, dựa trên báo cáo của cơ quan tình báo quốc phòng Hoa Kỳ đệ nạp Quốc hội tư tháng trước.  Được hỏi, tướng Martin Dempsey, Tổng tham mưu trưởng quân lực Hoa Kỳ, từ chối bình luận, nói rằng ông không thấy văn bản đó tận mắt.

Cũng trong chiều thứ năm, ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon trả lời phỏng vấn của đài CNN, đã lên tiếng trên đài bằng tiếng Triều Tiên, nhân danh Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và một người Triều Tiên, trực tiếp kêu gọi lãnh tụ Kim Jong-Un chấm dứt thái độ khiêu khích để giải quyết vấn đề giữa hai xứ Nam Bắc bằng biện pháp hoà bình.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: