Trả lời thư tín

Hòa Ái, phóng viên RFA.  2013-07-26

Email Ý kiến của Bạn Chia sẻ In trang này 07262013-thutin-ha.mp3 Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

 

c40b2b3c-6d58-4017-b658-df2d19b8960e-305.jpg

Người biểu tình cầm tấm bảng mang dòng chữ Yêu Nước Không Phải là Tội trước Nhà Trắnh hôm 25/7/2013

RFA photo

 

 

Hôm thứ năm, 25/7, tại thủ đô Washington DC, Nhà Trắng đón tiếp phái đoàn VN do Chủ tịch Trương Tấn Sang dẫn đầu đến thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Barack Obama.

Cùng khoảng thời gian và địa điểm, trước Tòa Bạch Ốc, cộng đồng người Việt hải ngoại tập trung biểu tình đòi hỏi tự do-nhân quyền cho VN và phải trả tự do cho các tù nhân lương tâm. Mở đầu chương trình hôm nay, mời quý thính giả cùng nghe 2 tin nhắn gửi đến Chủ tịch Trương Tấn Sang nhân chuyến công du này. Trước hết là lời nhắn gửi của thính giả Nguyễn Anh, từ Florida:

Nhân dịp ông Trương Tấn Sang đến thăm Mỹ, tôi là một trong những người VN có lòng yêu nước, sống ở hải ngoại, có góp ý sau đây: ông Trương Tấn Sang nên hiểu rằng đất nước VN có 1 chiều dài lịch sử về ‘Phương Bắc’-Trung Quốc xâm lược. ‘Phương Bắc’ luôn luôn muốn thôn tính VN bằng tất cả mọi hình thức nếu họ có thể được. Cho nên về mặt lịch sử là các ông đã biết rồi. Tôi muốn các ông lãnh đạo trong bộ máy Cộng Sản VN cũng như tất cả những người Việt yêu nước ở trong nước và ngoài nước luôn luôn cảnh giác Trung Quốc, không tin vào bất cứ lời nào từ phía Trung quốc. Quý vị phải dứt khoát. Ngoại giao thì cứ ngoại giao nhưng 1 mặt quý vị nên hiểu rằng Trung Quốc luôn luôn muốn thôn tính VN bằng mọi hình thức. Đừng tin bất cứ lời gì Trung Quốc nói. Xin hết”.

“Tôi tên là Trần quốc Tuấn, xin có đôi lời nhắn gửi đến anh Trương Tấn Sang nhân dịp anh qua Mỹ du ngoạn. Tôi kêu anh là anh để có thâm tình dân tộc cho thân thiện hơn. Anh cũng biết Chủ nghĩa Cộng Sản là chủ nghĩa hoang tưởng, không thực tiễn. Cả thế giới ai cũng đều biết là Chủ nghĩa Cộng sản là một chủ nghĩa phản dân hại nước, phản dân tộc, phản đồng đội, phản đồng chí. Vậy, tôi xin có đôi lời góp ý cùng anh: Anh là Chủ tịch của Đảng Cộng sản mà đảng đó anh đã từng lên án rằng tệ nạn bất công, tham nhũng là một quốc nạn. Nó như một bầy sâu. Đó toàn là đảng viên Đảng Cộng Sản cao cấp và những phe phái, lợi ích nhóm. Nó như một cái tã của 1 người bệnh nằm liệt trên giường bao nhiêu tháng mà không được thay nhưng người bệnh đó không thể ngồi dậy được vì cái tã đã quá lâu không được thay đổi.

Vậy, tôi tin rằng anh không muốn Đảng Cộng Sản của các anh giống như người bệnh đó. Anh hãy hợp tác với đồng minh của anh mà mạnh dạn thay cái tã đã hơn 80 năm không được thay đổi đối với người dân VN và cả thế giới. Nếu anh quyết tâm làm được điều này, nhân dân VN sẽ luôn ủng hộ anh và lịch sử sẽ tri ân anh. Nếu anh không làm thì cũng sẽ có 1 đồng chí trong Bộ Chính trị sẽ làm. Cơ hội vàng của anh sẽ không còn nữa. Và dân tộc VN sẽ lên án anh muôn đời. Mấy lời tâm sự của tôi mong anh suy nghĩ 1 cách nghiêm túc để quyết định cho đúng với lòng dân. Thân chào anh. Chúc anh nhiều sức khỏe”.

Cùng với những lời nhắn gửi vừa rồi, nhiều khán thính giả và độc giả bày tỏ niềm hy vọng của mình.

Thính giả Nguyễn Hòa Bình ở Hà Nội nói rằng:

“Tôi sẽ ủng hộ nếu ông Sang ra tuyên bố tương tự Gorbachev rằng ‘nền dân chủ ở VN xa lạ với nhân loại’”.

Thính giả Vũ Bình từ VN nhắn lời:

“Hãy đặt quyền lợi của nhân dân lên trên hết. Chấp nhận đa đảng. Chấm dứt sự lệ thuộc vào Trung Quốc. Đừng bỏ lỡ thời cơ.”

Thính giả Lợi Trần ủng hộ Chủ tịch nước VN đương nhiệm trong chuyến công du:

Hoan hô bác Sang. Bác là chính khách hơn tất cả các vị nguyên thủ VN sang thăm Mỹ từ trước đến giờ. Hy vọng VN chúng ta sẽ có những bước đột phá về trính trị, kinh tế, văn hóa, quân sư… về quan hệ với Mỹ”.

image-250.jpg
Người Việt biểu tình trước Nhà Trắng. hôm 25/7/2013. RFA photo

Và 1 thính giả ở Houston hy vọng:

“Kỳ vọng chuyến thăm Hoa Kỳ lần này Mỹ sẽ tháo bỏ lệnh cấm vận ‘vũ khí’. VN không còn mua vũ khí của Nga nữa mà quay sang mua  vũ khí của Mỹ. Và VN ký hiệp ước cho Mỹ sử dụng cảng Cam Ranh. Làm như vậy Trung Quốc sẽ lo ngại sự có mặt của Mỹ ở VN”.

Bên cạnh những niềm hy vọng và kỳ vọng vẫn còn nhiều ý kiến, suy nghĩ cho rằng chuyến công du lần này không mang lại kết quả như mong đợi. Vì sao?

Thính giả Nguyên Khang từ Hà Nội lý giải:

“Ông Sang qua Hoa Kỳ lần này chỉ có 3 trọng tâm mà phía Hoa Kỳ mong muốn, được quyền sử dụng vịnh Cam Ranh, bỏ lệnh cấm vận vũ khí, nhân quyền. Vịnh Cam Ranh thì không thể vì Nga đang sử dụng và nếu cho Mỹ sử dụng sẽ gây hấn với Trung Quốc. Bỏ lệnh cấm vận vũ khí thì Việt Nam phải thay đổi thể chế, phải dân chủ hóa, việc nầy càng không. Vì thay đổi thể chế là chế độ Cộng Sản phải cáo chung, nên đừng kỳ vọng gì ở chuyến thăm lần này của ông Sang”.

Thính giả Nguyễn Sinh ở Vũng Tàu phân tích:

“khó mà đòi họ tôn trọng nhân quyền lắm. Họ được dạy và học một chủ nghĩa vô thần, đạo đức mặt phẳng, họ bất chấp đạo lý, làm sao để bảo vệ quyền lực và chế độ của mình. Cái họ cần là các trường đào tạo cán bộ, trường cảnh sát nhân dân và trong các cơ quan công quyền phải được dạy đạo đức lên hàng đầu. Không phải là đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh đâu, phải là đạo đức của con người, phải học được đạo lý nhân quả, phải thấy được giá trị nhân bản của con người. Phải mời được những nhà đạo đức, những nhà tôn giáo, những giáo sư uyên thâm về dạy cho họ, họa may mới thay đổi được chứ Tổng thống Mỹ có nói một ngàn lần, họ cũng trơ trơ như đá, chỉ chờ một ngày kia người dân đứng lên đạp đổ họ thôi”.

Thính giả xưng tên Em Khờ từ Hà Nội giải bày:

“Tổng Thống Mỹ nào rồi cũng thế thôi. Người dân Việt Nam vẫn chẳng có nhân quyền. Hoa Kỳ chỉ quân tâm tới quyền lợi của Hoa Kỳ. Khi Tổng thống Hoa Kỳ nói về nhân quyền để chứng tỏ Hoa Kỳ quan tâm thôi, sau đó lại chìm vào quên lãng, rồi lại lôi ra rồi lại chìm. Đã 38 năm qua đã có bao nhiêu vị Tổng thống Hoa Kỳ nói về nhân quyền ở Việt Nam? Vần đề nhân quyền Mỹ đưa ra chỉ là chiến thuật để đạt tới Chiến Lược của Mỹ”.

Thính giả Linh ở Boston chia sẻ:

“Ông Sang qua chơi để tỏ vẻ là quan hệ với tất cả các nước và kiếm lợi về thương mại nếu được thôi chứ ko có gì mà kỳ vọng. Họ ko từ bỏ quyền lợi địa vị để làm điều gì tốt đâu, ngoại trừ thả tép bắt tôm hay bị dồn vào thế bí quan trọng đến sinh tử như cho HO ra đi để đổi lại quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ và tiếp cận nguồn vốn đầu tư sau khi Liên Xô sụp đổ và Trung Quốc ép quá tay. Kinh tế xuống hay lên, dân khổ chứ họ, đảng họ, con cháu họ sướng hơn hồi bị cấm vận rất nhiều. Lấy lý do gì mà kỳ vọng!”

Và thính giả Tín Nghĩa từ hà Nội kết luận:

Nhân quyền là một khái niệm xa xỉ. Chưa bao giờ và sẽ không bao giờ có được ở một quốc gia Đảng trị. Tất cả đã có Đảng lo: bầu cử, thông tin truyền thông, quyền tự do cá nhân. Cái này đã diễn ra từ thời Đảng nắm chính quyền năm 1945. Đảng sẽ cố gắng duy trì mãi mãi chừng nào Đảng còn thống trị đất nước. Đảng là ‘đạo đức,văn minh’. Đảng là “lẽ sống’ của mọi người VN nhất là của mấy đồng chí tham ô, ăn cắp, ăn cướp của dân”.

Cảm ơn quý khán thính giả cùng độc giả nhiệt tình góp ý kiến nhân sự kiện phái đoàn cấp cao VN sang thăm Hoa Kỳ. Mục “Trả lời Thư tín” kính mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp và chia sẻ về những điều mà quý vị quan tâm. Để liên lạc với đài, quý thính giả vui lòng gửi email về vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Quý thính giả cũng có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-775. Quý vị ở VN, vui lòng bấm số 001 trước dãy số 202-530-7775. Cảm ơn quý vị.

Trước khi chấm dứt chương trình, mời quý vị nghe câu hỏi của 1 thính giả không nêu tên:

Chào đài ACTD. Xin cho tôi hỏi, trong tương lai, Hoa Kỳ và các nước Châu Âu có đối phó nỗi với vũ khí của Trung Quốc hay không để Châu Á-TBD của chúng tôi được thoát ra khõi vòng tay tử thần cao cơ và khét tiếng nhất của thế giới hay không?”

Và sau đây là đề nghị của thính giả Hồ Hùng với Tổng thống Mỹ:

“Nhân dịp này, tôi mong quý đài giúp tôi chuyển lời tới Tổng thống Obama rằng yêu cầu ông Trương Tấn Sang xác nhận vụ tuyệt thực của anh Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày có thật hay không? Và công bố với thế giới được rõ bộ mặt thật của Cộng Sản VN về vấn đề nhân quyền.”

Hòa Ái xin phép chấm dứt chương trình tại đây và hẹn gặp lại trong mục “Trả lời Thư tín” kỳ sau. Trân trọng kính chào quý vị.

 

 

Phạm Đình Trọng (Danlambao)  Với tang chứng rất mơ hồ từ những bài báo của CLBNBTD (Câu lạc bộ Nhà Báo tự do) mà Điếu Cày Nguyễn Văn Hải là nhân vật chủ chốt, tòa án của Nhà nước Cộng sản Việt Nam buộc Điếu Cày tội tuyên truyền chống Nhà nước và giáng cho anh 12 năm tù giam, 5 năm quản chế sau tù. Mức án nặng đến man rợ! Vì mức án man rợ không bình thường đó người ta phải truy tìm đến bản chất thật của vụ án Điếu Cày là gì.

Tháng chín năm 2007 Điếu Cày mới lập ra CLBNBTD thì tháng tư năm 2008 anh đã bị bắt vì tội trốn thuế. Bảy tháng hoạt động với ba người đều không có nghề báo. Một người làm kinh doanh. Hai người làm nghề luật. CLBNBTD chưa làm được gì đáng kể, chẳng có bài báo nào để lại được dấu ấn cho CLBNBTD, không gây được chú ý cho người đọc. Vì thế, cố gán cho ba thành viên CLBNBTD tội tuyên truyền chống Nhà nước nhưng cáo trạng cũng không thể nêu được ra bài nào chống Nhà nước và chống Nhà nước như thế nào? Đành phải thống kê ra những con số vô hồn, câm lặng, không nói được điều gì: Số bài viết đăng trên trang mạng CLBNBTD 421 bài, trong đó ba thành viên viết 94 bài, còn 327 bài tải từ các trang mạng khác về. Rồi lại phải nhờ đến cơ quan không có nghiệp vụ pháp lí, không có chức năng, không đủ tư cách và không đủ sức giám định văn bản chính trị là sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sài Gòn giám định những bài viết của CLBNBTD. Thực chất việc giám định chỉ là thủ tục và người giám định chỉ viết theo ý cường quyền. Dù vậy cũng chỉ có được bản nhận định rất chung chung, gượng ép về nội dung chống Nhà nước của CLBNBTD.
Tội tuyên truyền chống Nhà nước ở những bài viết của CLBNBTD vu vơ, nhạt nhòa đến mức ngay hệ thống tư pháp Nhà nước rất muốn trị tội Điếu Cày, lúc đầu cũng không thể gán tội cho những bài viết đó vì thế họ phải dựng lên tội trốn thuế.
Khi tội trốn thuế được định tên, dù không chấp nhận, gia đình Điếu Cày vẫn xin truy nộp để khắc phục nhưng không được cơ quan tư pháp cho khắc phục mà quyết đưa Điếu Cày ra tòa. Đó cũng là điều vô cùng bất thường. Trốn thuế chỉ là tội kinh tế, không gây nguy hiểm cho xã hội, số tiền lại quá nhỏ, chỉ vài trăm triệu đồng. Quan hệ giữa người dân đóng thuế và Nhà nước thu thuế là quan hệ dân sự, hành chính. Quan hệ giữ người dân có công đóng thuế nuôi Nhà nước và Nhà nước chịu ơn người dân đóng thuế nuôi mình. Người đóng thuế chưa nộp thuế đầy đủ, Nhà nước phải tạo điều kiện và hướng dẫn cho người dân khắc phục số tiền thuế còn thiếu. Không cho người dân được truy nộp thuế, quyết đẩy người dân thành tội phạm, Nhà nước đã hình sự hóa một quan hệ dân sự. Đó là việc cố tạo dựng tội cho người dân lương thiện, cố biến người đang kinh doanh đóng thuế nuôi Nhà nước thành người ngồi không ăn cơm tù để Nhà nước phải nuôi!
Tư tưởng chính thống của Nhà nước Việt Nam hiện tại là kiên định chủ nghĩa Mác Lê nin. Viết bài không tán thành nền tảng tư tưởng Mác Lê nin và những chủ trương, chính sách, việc làm theo tư tưởng Lê nin nít thì những bài viết của Điếu Cày và CLBNBTD không thể so được với những bài viết thẳng thắn của nhiều người đã viết từ hơn chục năm trước.
Tiến sĩ Hà Sĩ Phu với những tác phẩm dày dặn đã thẳng thừng bác bỏ chủ nghĩa Mác Lê nin, bác bỏ tư tưởng chính thống của đảng Cộng sản và Nhà nước đương quyền: “Thực chất chủ nghĩa Mác Lê nin chỉ là một khát vọng đẹp đẽ nhưng ảo tưởng, phi khoa học, chống lại qui luật tự nhiên”. Những tác phẩm của tiến sĩ Hà Sĩ Phu như Dắt Tay Nhau Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường Của Trí Tuệ, Chia Tay Ý Thức Hệ như tiếng sét, như tia chớp làm nhiều người Việt Nam bừng tỉnh thoát khỏi cơn mê sảng lầm lạc trong mớ lí thuyết huyễn hoặc của chủ nghĩa Mác Lê nin. Tầng lớp trí thức tiếp nhận những bài viết của tiến sĩ Hà Sĩ Phu như tiếp nhận một chân lí hiển nhiên, một sự thật bình dị mà lâu nay họ không nhận ra.
Bác bỏ chủ nghĩa Mác Lê nin, tiến sĩ Hà Sĩ Phu cũng bác bỏ nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Cộng sản gây thiệt hại cho nước, gây tai họa cho dân. Những bài viết của tiến sĩ Hà Sĩ Phu đã giải thiêng chủ nghĩa Mác Lê nin, giải độc cho xã hội Việt Nam, thức tỉnh nhiều người dân Việt Nam, tạo nên một đội ngũ, một lực lượng xã hội đông đảo, mạnh mẽ đòi tự do dân chủ, đòi quyền con người, quyền công dân, đòi đa nguyên, đa đảng, xóa bỏ sự độc quyền quyền lực của đảng Cộng sản. Những bài viết mang tư tưởng không đồng thuận với đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa của tiến sĩ Hà Sĩ Phu có tác động xã hội sâu rộng và mạnh mẽ như vậy thực sự rất bất lợi cho Đảng và Nhà nước Cộng sản Việt Nam. Một Nhà nước quyền uy, say bạo lực, cai trị dân bằng bạo lực chuyên chính vô sản thì không thể tha thứ cho những bài viết của tiến sĩ Hà Sĩ Phu phản bác lại Đảng và Nhà nước Cộng sản vậy mà Nhà nước Cộng sản Việt Nam cũng không thể buộc tiến sĩ Hà Sĩ Phu tội tuyên truyền chống Nhà nước!
Tiến sĩ Hà Sĩ Phu công bố tác phẩm Dắt Tay Nhau Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường Của Trí Tuệ năm 1988, đến cuối năm 1995 bộ máy công cụ bạo lực mới tìm được cơ hội đưa tiến sĩ vào tù bằng một tội từ trên trời rơi xuống. Tiến sĩ Hà Sĩ Phu đang thong dong đạp xe trên đường phố Hà Nội thì có người đi xe máy cố ý quyệt vào xe ông làm cho ông ngã. Công an giăng sẵn trên đường liền xô lại. Kẻ gây tai nạn thì được tự do. Người bị nạn thì bị bắt giữ đưa về đồn công an. Bản sao bức thư ông Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi Ban Chấp hành trung ương đảng Cộng sản Việt Nam mà công an khám thấy trong túi xách tiến sĩ Hà Sĩ Phu liền được công an sử dụng làm tang chứng cho tội “Có hành vi tiết lộ bí mật Nhà nước” để tiến sĩ Hà Sĩ Phu phải nhận bản án một năm tù giam!
Nhắc lai chuyện tiến sĩ Hà Sĩ Phu để càng thấy rằng Điếu Cày không có tội. Buộc cho Điếu Cày tội tuyên truyền chống Nhà nước là hoàn toàn áp đặt, ngang trái, vi Hiến và phiên tòa tuyên Điếu Cày 12 năm tù 5 năm quản chế là phiên tòa không có công lí. Phiên tòa bộc lộ rất rõ mưu đồ độc ác hãm hại một khí phách Việt Nam, một tâm hồn Việt Nam nồng nàn yêu nước.
Hoạt động xã hội nổi bật nhất của Điếu Cày không phải là những bài viết trên trang mạng CLBNBTD mà là ở những hoạt động phản đối Tàu Cộng xâm chiếm đất đai, biển đảo Việt Nam.
Với chiếc máy ảnh trước ngực, Điếu Cày lặn lội lên mảnh đất đầu cùng của Tổ quốc Việt Nam ở Đàm Thủy, Trùng Khánh, Cao Bằng chụp ảnh thác Bản Giốc, ghi vào hình ảnh một mảnh đất Việt Nam yêu thương đã bị giặc Tàu chiếm đoạt. Thời thực dân Pháp chiếm nước ta, Pháp đô hộ dân ta, Pháp làm chủ nước ta, toàn bộ thác Bản Giốc còn là của Việt Nam, đường biên giới còn cách xa thác về phía Bắc tới 12 cây số. Thời đảng Cộng sản Việt Nam làm chủ đất nước Việt Nam, thác Bản Giốc chỉ còn phần nửa dưới thấp, phần thác cao hùng vĩ đã thuộc Tàu Cộng rồi! Điếu Cày chụp ảnh thác Bản Giốc, chụp ảnh vết thương nhức nhối trên cơ thể Tổ quốc Việt Nam đưa lên trang mạng.
Điếu Cày cầm bảng chữ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam đi đầu trong những cuộc biểu tình liên tiếp, sôi sục đầu năm 2008 phản đối Tàu Cộng đưa Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam vào đơn vị hành chính Tam Sa của Tàu Cộng.
Đúng ngày Tàu Cộng đánh cướp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 34 năm trước, ngày 19. 1. 2008, đúng khi Tàu Cộng đang tưng bừng rước ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh đi khắp thế giới và ngọn đuốc đó sắp qua Sài Gòn thì Điếu Cày cùng những người bạn mặc đồ đen để tang Hoàng Sa, trên ngực áo có biểu tượng năm vòng tròn Olympic Bắc Kinh là năm chiếc còng số 8 cạnh hàng chữ Pekin 2008. Nhìn Điếu Cày đứng cao trên thềm Nhà Hát Lớn Sài Gòn ngực áo mang biểu tượng Olympic Bắc Kinh chỉ là những chiếc còng số 8, tay giương cao bảng chữ “Hoàng Sa, Trường Sa Của Việt Nam” bằng chữ Việt, chữ Anh, chữ Tàu, những kẻ cướp Hoàng Sa của Việt Nam đang có mặt lúc nhúc đầy Sài Gòn hẳn phải bầm gan tím ruột. Vì sự bầm gan tím ruột đó và cũng vì ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh khi đến Sài Gòn phải được chào đón tưng bừng, 9 ngày trước khi ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh đến Sài Gòn, Điếu Cày bị bắt.
Với những tình tiết trên đủ để nhận ra quyền lực đòi hỏi phải bắt Điếu Cày không phải là quyền lực Nhà nước Việt Nam. Điếu Cày chỉ bị ba mươi tháng tù về tội trốn thuế cũng chưa làm cho quyền lực đó hả dạ. Vì thế, sau khi mãn hạn tù trốn thuế, 10.2010, Điếu Cày lại bị đưa đi biệt tăm để chờ sự trừng phạt đủ sức hủy hoại Điếu Cày!
Trong thời gian Điếu Cày bị giam trong bóng tối vô định, có một sự kiện xảy ra cách xa Điếu Cày hàng vạn dặm mà dường như có liên hệ đến số phận Điếu Cày. Đó là sự kiện Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đi thăm Tàu Cộng đã cùng Tổng bí thư đảng Cộng sản Tàu Cộng Hồ Cẩm Đào kí bản Tuyên bố chung tám điểm ngày 15. 10. 2011.
Điểm thứ tư của Tuyên bố chung có sáu việc thì việc thứ năm là: “Đi sâu hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thi hành pháp luật và an ninh;… Tăng cường giao lưu và hợp tác giữa các cơ quan như tòa án, viện kiểm sát, công an, hành chính tư pháp;… tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong việc giữ gìn ổn định trong nước của mình.” Thực tế trong quan hệ giữa Tàu Cộng với Việt Nam, giữa nước lớn quen thói trịch thượng, lấn lướt, áp đặt cho nước nhỏ thì “đi sâu hợp tác, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan công an, tòa án hai nước” chỉ để cho cơ quan công an, tòa án Tàu Cộng nhảy vào các vụ việc, can thiệp, áp đặt buộc công an, tòa án Việt Nam phải thực hiện mà thôi.
Ngày 15. 10. 2011 Tuyên bố chung Việt – Tàu “đi sâu hợp tác, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan công an, tòa án hai nước” được kí kết ở Bắc Kinh. Ngày 24. 9. 2012, người đàn ông sáu mươi tuổi Điếu Cày bị kêu mức án man rợ 12 năm tù, 5 năm quản chế bởi một tội danh áp đặt, gượng ép: Tuyên truyền chống Nhà nước, trong phiên tòa bịt bùng công an, mật vụ ở Sài Gòn.
Điều bất thường nữa là, tòa án định tội và bị cáo nhận tội là việc ở tòa án. Nhà tù chỉ quản lí việc thi hành án của người tù. Nhưng nhà tù số 6 Thanh Chương, Nghệ An đã làm công việc của tòa án, ép người tù Điếu Cày kí vào bản nhận tội. Điếu Cày quyết liệt không kí liền bị quản giáo tống vào biệt giam. Bị biệt giam vô lí và bị đối xử tàn ác, phi pháp, Điếu Cày gửi đơn tố cáo lên viện Kiểm sát tỉnh Nghệ An. Chờ đợi không thấy Viện Kiểm sát trả lời, Điếu Cày phải tuyệt thực đòi công lí.
Lần theo sự việc để xác định thời điểm Điếu Cày bị ép kí bản nhận tội: Bị ép nhận tội. Bị biệt giam và ngược đãi. Gửi đơn tố cáo lên viện Kiểm sát. Chờ không thấy viện Kiểm sát trả lời đơn. Tuyệt thực. Tuyệt thực là hành động sau cùng trong chuỗi sự việc trên. Điếu Cày bắt đầu tuyệt thực từ 22. 6. 2013 thì nhà tù ép Điếu Cày kí vào bản nhận tội vào khoảng từ ngày 10 đến ngày 15 tháng sáu, tạm xác định mốc thời gian cụ thể là ngày 12. 6. 2013
Lại phải nhắc đến một sự kiện diễn ra cách xa Điếu Cày vạn dặm mà dường như có liên hệ đến việc nhà tù số 6 phải đường đột làm cái việc không thuộc chức năng của nhà tù là ép người tù Điếu Cày kí bản nhận tội: Sự kiện Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đi thăm Tàu Cộng.
12. 6. 2013, Điếu Cày bị ép phải kí vào bản nhận tội.
19. 6. 2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đi Tàu.
Chữ kí nhận tội của Điếu Cày cần cho Nhà nước Cộng sản Việt Nam trong đối ngoại, để Nhà nước Cộng sản Việt Nam chứng minh với thế giới rằng Việt Nam không có tù chính trị, chỉ có tù hình sự vi phạm pháp luật. Chữ kí nhận tội của kẻ vi phạm pháp luật đây. Chữ kí nhận tội của Điếu Cày càng cần cho những kẻ muốn khuất phục ý chí độc lập tự chủ của những người Việt Nam yêu nước thương nòi.
Trước chuyến đi Tàu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhà tù số 6 Thanh Chương, Nghệ An lồng lộn ép Điếu Cày phải kí bản nhận tội càng thấy rõ bản án độc ác, man rợ dành cho Điếu Cày đến từ đâu. Vì cái văn bản thỏa thuận của ông Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam kí với Tổng bí thư đảng Cộng sản Tàu “Đi sâu hợp tác, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan công an, tòa án hai nước” mà công an, tòa án Việt Nam đang nhẫn tâm, lạnh lùng đầy đọa đến chết một khí phách Việt Nam, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải!

Phạm Đình Trọng

danlambaovn.blogspot.com

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: