Trò bẩn của CSVN: ‘Nhảy múa cản trở người tưởng niệm 1979’

Những người tìm cách đặt vòng hoa tưởng niệm cuộc chiến Việt – Trung bị cản trở bởi các cụ già và thanh niên nhảy múa trước tượng đài Lý Thái Tổ ở thủ đô Hà Nội.

Cảnh tượng hôm Chủ nhật 16/2 bị một số người xem là cách của chính quyền Hà Nội muốn ngầm cản trở đoàn người.

Sự việc xảy ra một ngày trước hôm 17/2, đánh dấu 35 năm chiến tranh biên giới phía Bắc giữa Việt Nam và Trung Quốc.

‘Nhảy múa vui vẻ’

Viết trên Facebook, nhà văn Thùy Linh, sống ở Hà Nội, mô tả: “Hôm nay dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ và tượng đài cảm tử, các cụ bô lão cùng các cháu đoàn viên thanh niên nhảy múa vui vẻ trước anh linh 6 vạn chiến sỹ đồng bào đã hy sinh trong cuộc chiến chống quân Trung Quốc xâm lược.”

Bình luận về cảnh nhảy múa, nhà thơ Đỗ Trung Quân, từ TP. HCM, viết trên trang Facebook cá nhân: “Nhảy nhót chả có gì sai, nhưng dàn trận để quấy rối những cuộc tưởng niệm đồng bào chiến sĩ trong ngày bọn xâm lược tấn công 35 năm trước thì trông hèn nhục.”

Tường thuật từ Hà Nội, bản tin của AP cho biết khoảng 70 người tham gia cuộc tuần hành gần Hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội hôm Chủ nhật.

Họ khẩu hiệu chống Trung Quốc, chụp hình, quay video để đưa lên blog và Facebook. Sau khoảng 90 phút, những người tuần hành đặt vòng hoa tưởng niệm tại một ngôi chùa trước khi chia tay.

Phóng viên Chris Brummitt của hãng AP, từ Hà Nội, nhận định quan hệ với Trung Quốc, “đồng minh ý thức hệ và đối tác thương mại chính, là vấn đề chính trị trong nước rất nhạy cảm cho giới cai trị tại Hà Nội”.

“Họ không muốn sự giận dữ chống Trung Quốc trên đường phố lại lan sang các lĩnh vực khác chịu sự cai trị áp chế của họ,” phóng viên này viết.

Trước đó, một nhóm nhân sỹ hơn 70 vị, trong đó có những cái tên như Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu, Trần Quốc Thuận, Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn, Nguyễn Trung…, hôm 12/2 ra Lời kêu gọi trong đó nói hành động tấn công Việt Nam của Trung Quốc năm 1979 là “hèn hạ, sỉ nhục”.

Vài chục người tham gia tuần hành hôm Chủ nhật 16/2

Các tác giả của lời kêu gọi, tự nhận là ‘ưu tư về vận nước’ yêu cầu chính thức tổ chức lễ tưởng niệm cuộc “chiến tranh chống Trung Quốc xâm lược trên toàn tuyến biên giới phía Bắc” ngày 17/2/1979 bằng nhiều hình thức.

Phỏng vấn ông Ngô Nhật Đăng – cựu chiến binh chống Trung Quốc xâm lược năm 1979 và anh Nguyễn Đình Hà về buổi lễ kỷ niệm Ngày Biên Giới 17 tháng 2.

Video do blogger Gió Lang Thanh thực hiện.

Trùm dư luận viên lo sợ Trung Quốc cấm vận Việt Nam

Những người tham dự lễ tưởng niệm 35 năm Chiến tranh Biên giới bị trùm dư luận viên cáo buộc là có ‘giã tâm’ muốn ‘Trung Quốc cấm vận Việt Nam’.

Trùm dư luận viên này không quên nhắc lại sự kiện tưởng niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa trước đó vào hôm 19/1, ông ta nói: “Cái ngày mà bọn bán nước Ngụy Sài Gòn đánh nhau với bọn cướp Trung Quốc. Cái ngày mà hai bọn cướp đấy đánh nhau để tranh ăn thì các ngươi lại kỷ niệm”.

Bạn đọc Danlambao sau đó cung cấp thông tin nói người đàn ông này có tên Trần Nhật Quang – cầm đầu đội quân dư luận viên cao cấp tại Hà Nội.

Đây là đoạn video người đàn ông này đang hùng hồn diễn thuyết, trong khi miệng nồng nặc mùi rượu bia.

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: