Tuổi trẻ Việt biểu tình chống Trung Quốc ở Los Angeles 

NguoiViet Online, Friday, May 16, 2014 5:47:14 PM 

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=188202&zoneid=3#.U3cBqPldWO4

Ngọc Lan/Người Việt

WESTMINSTER (NV) – Bất chấp cái nóng khắc nghiệt lên đến hơn 90 độ F, gần 400 đồng hương gốc Việt từ nhiều nơi, theo lời kêu gọi của một số đoàn thể trẻ trong cộng đồng Việt Nam ở Nam California, đổ về biểu tình trước Lãnh Sự Quán Trung Quốc ở Los Angeles vào chiều Thứ Sáu, 16 Tháng Năm, phản đối Bắc Kinh xâm phạm lãnh hải Việt Nam, qua việc đưa giàn khoan dầu khổng lồ HD981 vào gần đảo Lý Sơn trong vùng biển Việt Nam.

Bất chấp cái nắng khắc nghiệt, đông đảo đồng hương từ nhiều nơi đã kéo đến 

biểu tình trước Lãnh Sự Quán Trung Quốc ở Los Angeles vào chiều Thứ Sáu, 16 Tháng Năm, 2014. (Hình: Nhơn Lý)

Khí thế xuất phát

Có mặt trong lễ xuất phát tại chùa Điều Ngự, Thị Trưởng thành phố Westminster Tạ Đức Trí phát biểu hùng hồn, “Chúng ta vẫn tin vào lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam từng đánh đuổi Trung Cộng ra khỏi bờ cõi Việt Nam. Và đây là thời điểm mà tập thể tị nạn người Việt tại hải ngoại sẽ tiếp tục lên tiếng phản đối ý định và hành động của Trung Cộng. Chúng ta sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi nào Trung Cộng hiểu được bờ cõi, đất nước Việt Nam là của người Việt Nam, Trung Cộng không có quyền xâm lấn.”

Ông Nguyễn Đăng Phú ở Rolling Hills, cách Little Saigon khoảng 45 phút lái xe, dù “sợ nắng nóng có thể gây ung thư da,” ông vẫn bất chấp nỗi ngần ngại của mình để đi biểu tình cùng đồng hương.

Ông Phú cho biết, “Đi biểu tình chống Trung Cộng để bảo vệ đất nước mình. Dù cộng sản đang tiến chiếm miền Nam, nhưng vì tinh thần dân tộc, tôi muốn kêu gọi tất cả những người Việt Nam, dù là cộng sản hay cộng hòa, dù là già trẻ, lớn bé, đàn ông hay đàn bà, thanh niên hay thiếu nữ, miễn là người Việt Nam thì phải chung sức chống Trung Cộng. Phải cùng làm mới bảo vệ được đất nước mình chứ chỉ đứng nhìn, đứng coi người khác làm thì không được. Mình là người Việt Nam thì phải làm tròn bổn phận của mình. Dù mình ở ngoại quốc đi chăng nữa nhưng lòng mình vẫn là người Việt Nam.”

Ông Phú cũng cho rằng từ trước đến giờ ông “chỉ tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Cộng, còn biểu tình theo kiểu các đoàn thể chống nhau thì không tham dự.”

Anh Nhơn Lý, một cư dân ở Garden Grove, cũng là người “ghét Trung Cộng, ở đâu có biểu tình chống Trung Cộng là mình tham gia.”

Lý do để anh Nhơn Lý luôn có mặt trong các cuộc biểu tình chống Trung Cộng là vì, “Tôi muốn đồng bào trong nước biết rằng đồng bào hải ngoại không bao giờ quên đồng bào trong nước, họ luôn sát cánh cùng đồng bào trong nước trong công cuộc đánh đuổi Trung Cộng ra khỏi bờ cõi Việt Nam.”

Để tham gia cuộc biểu tình tổ chức vào chiều Thứ Sáu, anh Nhơn Lý phải xin nghỉ làm không lương nửa ngày.

Tuần hành trước Lãnh Sự Quán Trung Quốc tại Los Angeles để phản đối Bắc Kinh 

xâm phạm lãnh hải Việt Nam, qua việc đưa giàn khoan dầu khổng lồ HD981 vào gần đảo Lý Sơn trong vùng biển Việt Nam. (Hình: Nguyễn Thiện Thành)

Nếu phần lớn người đi biểu tình đều có bạn bè, có những người quen biết đi cùng, thì anh Misha Đoàn đến từ Boston không quen biết bất kỳ một ai trong dòng người biểu tình này.

Lý do thôi thúc người đàn ông này vượt qua cái nắng nóng “điên người,” vượt qua “sự lẻ loi” khi chỉ đến một mình là vì, “Đến California trong không khí này tôi muốn được cùng tham gia với mọi người. Lúc này sắc áo màu cờ không hề quan trọng. Quan trọng nhất là vận mệnh đất nước, vì đất nước là của chúng ta. Chế độ chính trị có thể thay đổi nhưng đất nước vẫn luôn là của người Việt Nam. Tôi muốn có mặt ngày hôm nay để cùng mọi người thể hiện sự bảo vệ lãnh hải Việt Nam.”

Anh Misha cho biết trước đây cũng từng tham gia biểu tình ở Boston, nhưng “trong tư cách của một người đi quan sát cho biết nhiều hơn là trong thâm tâm mình muốn hòa vào đoàn biểu tình.”

“Lần này thì khác. Mặc dù mới đến California nhưng tôi đi tham gia trong tâm thế của người trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc chứ không phải đi coi, đi quan sát.” Anh Misha nói trong lúc tìm kiếm xem có ai có thể đi cùng xe.

Cô Ngọc Phương Nam, thuộc Đoàn Thanh Niên Cờ Vàng, một thành viên của ban tổ chức, dù tất tả ngược xuôi để sắp xếp, tìm thêm xe cho đồng hương, vẫn tươi rói nụ cười. Cô cho biết, “Mọi việc được chuẩn bị rất chu đáo nhưng số đồng hương có mặt đông hơn nhiều so với số người gọi vào ghi danh đi chung xe.”

Dù ban tổ chức đã chuẩn bị hai xe bus lớn, một xe bus nhỏ và bốn xe van, “vẫn không đủ. Chùa Điều Ngự cho mượn thêm xe van 15 chỗ nên tạm ổn.” Nhiều đồng hương tự lái xe đi và tình nguyện chở thêm những người không có xe.

“Không khí của đồng hương rất náo nức. Đồng bào muốn đi để bày tỏ tấm lòng, thái độ yêu nước. Chúng tôi chuẩn bị nhiều băng-rôn, khẩu hiệu để đứng trước Tòa Lãnh Sự Trung Cộng tố cáo Trung cộng xâm chiếm biển đảo lãnh thổ Việt Nam. Một mặt cũng tố cáo với đồng bào trong và ngoài nước rằng Đảng cộng sản hiện nay vẫn chưa lên tiếng phản đối sự xâm lấn của Trung Cộng, hèn với giặc, ác với dân.” Cô Ngọc Phương Nam nhận xét.

Đúng 1 giờ trưa, đoàn xe từ Little Saigon xuất phát, hướng về Lãnh Sự Quán Trung Quốc ở Los Angeles.


Đau đáu về đất nước

Ngoài đồng hương từ Little Saigon, từ Quận Cam kéo đến, còn có thêm nhiều người từ Los Angeles, Rosemead, Pomona, San Diego, thậm chí có người từ Canada, Việt Nam… cũng cùng đến tham gia cuộc biểu tình.

Theo lời anh Nguyễn Thiện Thành, cư dân Anaheim, thì “Không khí tại nơi biểu tình rất hào hứng. Dù nắng nóng hơn 90 độ nhưng khí thế của đồng bào luôn dâng cao. Mọi người hô to những khẩu hiệu đả đảo Trung Cộng và hát vang bài Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ.”

“Nhiều người dân bản xứ làm việc quanh đó cũng đến hỏi thăm lý do biểu tình. Ban tổ chức giải thích cho họ hiểu tại sao trong thời tiết nóng bức như thế này mà người Việt Nam phải đứng biểu tình tại đây.” Anh Thiện Thành nói thêm.

Có mặt tại nơi biểu tình, blogger Đoan Trang, đến từ Việt Nam, người đang được trường đại học USC tài trợ học bổng cho một chương trình nghiên cứu, nêu cảm nhận, “Tôi thấy không khí đông vui quá!Tinh thần người Việt hải ngoại đi biểu tình rất nhiệt tình, rất yêu nước, dù là một ngày nắng nóng, nhiệt độ rất cao.”

Blogger Nguyễn Tường Thụy (trái) và nhà báo, blogger Đoan Trang đến từ Việt Nam 

cùng tham gia biểu tình chống Bắc Kinh xâm phạm lãnh hải Việt Nam. (Hình: Nguyễn Thiện Thành)

So sánh với những cuộc biểu tình chống Trung Cộng tại Việt Nam, nhà báo Đoan Trang nhận xét, “Biểu tình ở Sài Gòn, ở Hà Nội có nhiều cảm xúc lắm. Hai cảm giác biểu tình ở đây và ở Việt Nam hoàn toàn khác nhau. Ở Sài Gòn hay Hà Nội đều đi biểu tình trong sự căng thẳng, sợ hãi, và buồn. Còn ở đây không có những cảm xúc đó. Tôi chỉ có một chút buồn khi nghĩ về Việt Nam, Việt Nam mất tự do quá!”

Blogger Nguyễn Tường Thụy, người đến Mỹ theo lời mời của Dân Biểu Lorreta Sanchez để tham dự điều trần về vấn đề tự do báo chí ở Việt Nam, cũng có mặt trong đoàn người biểu tình trước Lãnh Sự Quán Trung Quốc.

Ông Thụy tâm tình, “Đây là dịp rất may mắn cho tôi vì trong thời gian qua khi nhiều tỉnh thành trong quốc nội biểu tình, tôi lại ở đây nên không tham gia được. Hôm nay là một cơ hội rất tốt cho tôi được tham gia cùng đồng bào hải ngoại biểu tình tố cáo Trung Cộng xâm phạm lãnh hải Việt Nam.”

Nhận xét về tinh thần đồng bào hải ngoại, ông Nguyễn Tường Thụy nói, “Tôi thấy đồng bào Việt ở nước ngoài lúc nào cũng đau đáu về vận mệnh, về chủ quyền tổ quốc, điều đó làm tôi vô cùng xúc động. Tôi nghĩ đồng bào Việt dù sống ở bất kỳ đâu, quốc nội hay hải ngoại đều có một tình yêu tha thiết với quê hương. Tổ quốc đối với họ hết sức thiêng liêng. Qua quan sát cuộc biểu tình của đồng bào hôm nay tôi cảm thấy rất phấn khởi, vui mừng và an tâm về tình yêu của đồng bào hải ngoại đối với quê hương.”

Cuộc biểu tình kết thúc lúc 4 giờ chiều, sau cuộc tuần hành đi ngang trước cửa Lãnh Sự Quán Trung Quốc.

Liên lạc tác giả: Ngoclan@Nguoi-viet.com

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: