Đô thị có nên theo ‘tư duy lăng mộ’?

BBC, 2 tháng 10 2015 Cập nhật lúc 17:45 ICT

http://www.bbc.com/vietnamese/multimedia/2015/10/151002_truongduynhat_hangout_view

Truong Duy NHat1

Nhân vụ việc tòa nhà ở 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội đang làm nóng dư luận ở Việt Nam, một blogger từ Đà Nẵng cho rằng kiến trúc đô thị không nên theo ‘tư duy lăng mộ’.

Trao đổi với BBC ngay sau chương trình tọa đàm trực tuyến thứ năm tuần này, ngày 01/10/2015 với chủ đề ‘Giám đốc trẻ và tòa nhà vượt Lăng’, nhà báo tự do, blogger Trương Duy Nhất nêu quan điểm:

“Câu chuyện một tòa nhà át Lăng Hồ Chí Minh ở Hà Nội mà tự nhiên lại nóng lên như thế, thì tôi cho là khó hiểu mà thậm chí nó hết sức buồn cười. Bây giờ thực sự cũng chẳng có cái lý nào, quy định nào bảo là tòa nhà không được xây cao hơn Lăng Hồ Chí Minh cả, ai quy định? Rõ ràng là không có.

“Mà nếu có đi nữa, thì có nên lấy chiều cao của một lăng mộ để khống chế các công trình khác trong khu vực, khi cái lăng mộ ấy chỉ cao 21,6 mét?

“Cho nên, kiến trúc đô thị không nên theo lối tư duy lăng mộ ấy, đành rằng kiến trúc đô thị không chỉ Hà Nội đâu, bất cứ đô thị nào cũng thế. Kiến trúc đô thị cần những điểm nhấn, ví dụ như một tượng đài, tòa Quốc hội, dinh Toàn quyền, dinh Tổng thống, tòa Thị chính chẳng hạn, chứ không phải là lăng mộ.

“Lăng Hồ Chí Minh được xây trên một khu mặt bằng thấp, mà xây theo lối kiến trúc rất thấp, với kiến trúc mà kiểu chỉ để viếng, chứ không phải kiến trúc làm điểm nhấn, làm trục xoay gì cho cụm kiếm trúc đô thị quanh đó hết.”

Vì sao bị soi?

Và ông Trương Duy Nhất nói thêm:

“Vấn đề ở đây tôi nhìn là vì sao nó lại bị soi, bị gán với cái Lăng trong thời điểm nhạy cảm này. Ngay cả khi các báo, nhất là tờ Năng Lượng Mới… đăng ảnh… cái cách chụp anh, đưa ảnh, cái góc chụp mà hếch lên, nếu nhìn sẽ thấy có một chủ ý làm tòa nhà cao hơn và làm như thể nó đè sát Lăng.

“Nhưng thực ra tòa nhà đó nằm rất xa, hơn 400 mét, và nó lại nằm chếch một bên Lăng, chứ không phải án trực diện Lăng ông Hồ. Cho nên tôi nghĩ cái đó nó có một cái gì, chứ không phải chuyện chiều cao của khu nhà.”

Ở phần còn lại của cuộc trao đổi, blogger Trương Duy Nhất bình luận về các lý do khác được cho là tòa nhà đang gây tranh cãi vì ‘vi phạm quy trình giấy phép’ và các quy định ‘đảm bảo an ninh’ cho khu vực ‘đầu não chính trị’ của cả nước.

Ông cũng dự đoán về kết quả của việc Bộ Nội vụ Việt Nam vừa quyết định kiểm tra lại việc Bổ nhiệm tân giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư ở tỉnh Quảng Nam, theo truyền thông Việt Nam đưa tin.

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: