Việt Nam ‘hướng tới dàn lãnh đạo trẻ’

  • BBC,10 tháng 10 2015
 
Image copyright Getty
Image caption Khác với các nền dân chủ, ứng viên cho dàn “tứ trụ” của Việt Nam không công khai chạy đua.

Tuy danh sách nhân sự chủ chốt của Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn chỉ là đồn đoán, có ý kiến cho rằng chắc chắn có thay đổi trong phương hướng và phong cách.

Giáo sư Zachary Abuza, nhà nghiên cứu Đông Nam Á từ Học viện Chiến tranh Quốc gia (National War College) Hoa Kỳ, nhận định rằng các thay đổi nói trên đang dần lộ diện cùng Hội nghị Trung ương 12 hiện đang họp tại Hà Nội.

Trong bài viết mới đăng hôm 8/10, ông Abuza nói Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dường như có khả năng trở thành Tổng bí thư mới của Đảng CSVN cho dù ông quá tuổi, vì vị thế của ông được củng cố đáng kể với việc các nước thống nhất Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Hai nhân vật được cho là theo phe ông Dũng – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cũng được cho sẽ có cơ hội đi lên.

Theo ông Abuza, trong khi các thành phần bảo thủ về ý thức hệ vẫn còn đó, họ không tạo ra được sự đối kháng nào đáng kể đối với Thủ tướng Dũng, người mà uy tín tăng lên đáng kể nhờ lập trường đối với Trung Quốc tại Biển Đông, chương trình cải cách kinh tế và TPP mới đây.

Chính Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người vẫn bị cho thuộc phe thủ cựu, cũng đã bày tỏ ủng hộ đối với TPP và nhiều lần kêu gọi Hoa Kỳ công nhận Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế thị trường.

Giáo sư Abuza nhận định: “Tranh cãi giữa các nhà lý luận cộng sản và phe cải cách, vốn thường xuyên cản trở tăng trưởng và ghìm giữ Việt Nam ở khoảng giữa kế hoạch và thị trường, nói chung đã chấm dứt”.

Lãnh đạo trẻ

Image copyright Getty
Image caption Đại hội 12 sẽ bầu ra ban lãnh đạo trẻ?

Theo nhà phân tích tại Washington DC, ban lãnh đạo được bầu tại Đại hội 12 sẽ tiếp tục xu thế trẻ, có học vấn và chuyên môn.

Ông cũng nói có ba yếu tố quan trọng đối với các lãnh đạo hiện nay, là: kinh nghiệm quản lý kinh tế, chuyên môn, và sức hút quần chúng.

Ông cho rằng ngay cả các nhân vật như ông Trần Đại Quang, Bộ trưởng Công an và có thể sẽ trở thành Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh sau Đại hội, cũng đang mở rộng kinh nghiệm của mình ra các lĩnh vực kinh tế.

Theo giáo sư Abuza, các kỳ bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, tuy còn hạn chế cũng cho thấy các quan chức lãnh đạo ngày càng được đánh giá dựa trên thành tích hoạt động, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.

Sức cuốn hút của các cá nhân cũng dần dần trở nên một tiêu chí quan trọng, mà người đi đầu có lẽ là ông Nguyễn Bá Thanh, cố bí thư Đà Nẵng.

Ông Thanh được cho là mạnh mẽ, thực dụng, dám nói dám làm, giao thiệp tốt với báo chí và gần gũi với dân.

Tiếp tục xu hướng này có lẽ là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Tuy ông bị cho là còn quá trẻ và quá thân cận với ông Nguyễn Tấn Dũng để lọt vào Bộ Chính trị lần này, ông Đam có thể còn lên những chức vụ quan trọng hơn nữa.

Giáo sư Zachary Abuza nói rằng thế hệ tiếp theo của lãnh đạo Việt Nam sẽ là những người biết làm việc với báo chí và thấu hiểu yêu cầu của xã hội, muốn thúc đẩy cải cách kinh tế và hội nhập với phương Tây.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: